Nhiều bệnh truyền nhiễm tăng mạnh tại miền Bắc

Các chuyên gia khuyến cáo: Để phòng bệnh, người dân cần đưa trẻ đi tiêm phòng theo khuyến cáo với từng mặt bệnh. Ảnh: P.V
Các chuyên gia khuyến cáo: Để phòng bệnh, người dân cần đưa trẻ đi tiêm phòng theo khuyến cáo với từng mặt bệnh. Ảnh: P.V

Đau mắt đỏ tăng đột biến

Theo BS Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), 3 tháng đầu năm là thời điểm các bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu, quai bị, ho gà, tay chân miệng... dễ lây lan nên số ca bệnh thường tăng cao. Số liệu từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, tại Hà Nội đã ghi nhận 161 trường hợp mắc thủy đậu tại các quận, huyện, thị xã; chưa có bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội), từ đầu năm đến nay, nhóm bệnh truyền nhiễm do virus tăng mạnh. Chỉ tính riêng bệnh thủy đậu đã có 12 ca, sốt xuất huyết 48 ca, quai bị 19 ca. Đặc biệt, tại Khoa Truyền nhiễm, ThS Dương Quốc Bảo, Phó Trưởng khoa cho biết, đã có 4 ca bị biến chứng viêm tinh hoàn, chủ yếu là các bệnh nhân trẻ từ 20- 30 tuổi. Hiện các bệnh nhân này đã được nhập viện điều trị nội trú. Tại các bệnh viện khác như Nhi Trung ương, Xanh Pôn, E, Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới Trung ương… các bác sĩ cho biết, đã ghi nhân nhiều bệnh nhân đến khám vì mắc quai bị, thậm chí hầu như tuần nào, ngày nào cũng có ca vào viện khám. Các bệnh nhi chủ yếu khoảng 3-5 tuổi.

Một loại bệnh truyền nhiễm khác có khả năng lây lan rất cao trong điều kiện thời tiết hiện nay là ho gà. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, chỉ tính riêng trong gần 1 tháng qua, Khoa đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 trẻ mắc bệnh ho gà. Nhiều trường hợp trong số này đã có biến chứng nặng, không ít trẻ chỉ dưới 3 tháng tuổi. Bệnh nhân đến rải rác từ Hà Nội và các tỉnh lân cận như Nam Định, Thái Bình… Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng ghi nhận rải rác các ca bệnh mắc ho gà, phải nhập viện điều trị nội trú. Điều đáng lo ngại là hầu hết trẻ đến viện trong tình trạng muộn, hoặc trước đó được chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi. Đến khi uống thuốc mãi không khỏi, bị biến chứng viêm phổi, thậm chí xuất hiện tình trạng suy hô hấp mới được đưa đến bệnh viện. Vì thế không ít trường hợp phải thở máy, điều trị tại phòng cách ly, có những trường hợp phải điều trị kéo dài hàng tháng.

Thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến virus gây bệnh đau mắt đỏ phát triển mạnh và phát tán trong không khí. Theo BS Hoàng Minh Anh, Bệnh viện Mắt Trung ương, thông thường, bệnh hay bùng phát cao vào tháng 9, 10. Tuy nhiên, năm 2017, dịch đau mắt đỏ có xu hướng tăng cao đột biến ngay từ những tháng đầu năm. Số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) những ngày gần đây gần tương đương đợt cao điểm dịch bệnh bùng phát những năm trước đó. Cụ thể, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận 150 - 200 người đến khám vì đau mắt đỏ.

Chủ động tiêm vaccine đầy đủ để phòng bệnh

Lý giải nguyên nhân khiến các bệnh truyền nhiễm do virus, bệnh lây qua đường hô hấp tăng mạnh, các chuyên gia y tế dự phòng cho biết, điều kiện thời tiết hanh khô khiến đường hô hấp (đặc biệt ở trẻ nhỏ) dễ bị tổn thương. Nếu thời tiết ẩm, các giọt nước bọt bắn hay dịch tiết mũi họng của người bệnh do ho, hắt hơi khó khô hơn, nên tình trạng lây bệnh nhiều hơn.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến nhiều bệnh do vi khuẩn như ho gà, thủy đậu, cúm, quai bị… gia tăng là do bệnh nhân không tiêm vaccine đầy đủ. Đơn cử, đối với bệnh ho gà, qua khai thác bệnh án, đa số trẻ bị bệnh đều chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine phòng bệnh này. Đặc biệt, ở một số thời điểm vaccine dịch vụ phòng ho gà khan hiếm, nhiều người dân vẫn có tâm lý chờ đợi, không đưa trẻ đi tiêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Thêm một điều đáng lo ngại nữa, theo BS Nguyễn Văn Lâm, đó là bệnh ho gà có thời gian ủ bệnh dài khoảng 1- 2 tuần, khó nhận biết sớm, trong khi đây lại là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có khả năng lây truyền rất cao, nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín như hộ gia đình, trường học. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Vì thế, những trẻ chưa tiêm vaccine phòng ho gà hoặc tiêm chưa đủ mũi có nguy cơ lây bệnh rất lớn.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, vaccine tổng hợp 5 trong 1 Quinvaxem (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib) có tác dụng phòng bệnh ho gà. Trên thực tế, trong số các bệnh nhi mắc ho gà biến chứng nặng phải vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương gần một tháng qua, số bệnh nhi dưới 3 tháng tuổi chiếm tỷ lệ cao. Đây là thời điểm mà trẻ chưa đến tuổi tiêm đủ 3 mũi vaccine Quinvaxem để phòng bệnh, trong khi theo khuyến cáo, nếu tiêm đủ 3 mũi có thể bảo vệ được tới trên 90%, còn với trẻ chưa tiêm đủ 3 mũi thì khả năng bảo vệ miễn dịch chỉ khoảng 60%.

BS Nguyễn Văn Lâm cho rằng, để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ, tránh tình trạng trẻ chưa đến tuổi tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ mũi đã mắc ho gà, tốt nhất là các bà mẹ khi mang thai nên chủ động đến các điểm tiêm chủng để được tư vấn tiêm vaccine phòng bệnh, nhằm tạo hệ miễn dịch sớm cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Còn đối với bệnh thủy đậu, các bậc phụ huynh nên tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu cho cả người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Để được tiêm chủng, người dân cần đến các điểm tiêm chủng dịch vụ vì vaccine phòng thủy đậu chưa có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tương tự, để phòng bệnh cúm, sởi – rubella, quai bị… người dân cần đưa trẻ đi tiêm phòng theo khuyến cáo với từng mặt bệnh.

Thu Nguyên