Cô giáo đánh học sinh bằng dép sẽ bị xử lý thế nào?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Những vụ bạo hành đối với trẻ mầm non sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của các em. Trường hợp trẻ bị bạo hành trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các hội chứng về thần kinh. Pháp luật ghi nhận quyền tự do thân thể, bảo đảm và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và uy tín của mọi công dân. Pháp luật không cho phép giáo viên đánh học sinh. Vì vậy, các giáo viên đánh học sinh là hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của học sinh. Hành vi này có thể gây thương tích hoặc thậm chí tử vong học sinh. Ngoài ra, hành vi đánh trẻ, uy hiếp dọa nạt trẻ em sẽ tác động không tốt đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ, ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của trẻ và có thể gây hiểm họa, nguy hại cho xã hội…

Tùy vào tính chất mức độ của hành vi và hậu quả để lại mà giáo viên đã hành hung học sinh sẽ bị xử lý theo pháp luật. Theo đó, các cô giáo có thể sẽ bị xử lý hành chính về hành vi hành hạ trẻ em trong trường hợp cháu bé không bị thương tích và phụ huynh cháu bé không có đơn tố cáo. Theo Điều 27 (Nghị định 144/2013/NĐ-CP), người nào ngược đãi, xâm phạm thân thể, hay dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng và phải chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh.

Trong trường hợp, việc hành hạ diễn ra nhiều lần và kéo dài, các cô giáo sẽ bị xử lý hình sự về tội “Hành hạ người khác” theo Điều 110 Bộ luật Hình sự. Theo đó: “Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật hay đối với nhiều người thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm”.

Nếu phụ huynh làm đơn tố cáo và qua giám định cháu bé bị thương tích, cô giáo sẽ bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự. Điều luật này quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của trẻ em sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% đến trẻ em thì bị phạt tù 2-7 năm. Phạm tội gây tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% thì bị phạt tù 5-15 năm”.

Nguyễn Hằng (ghi)