Mẹo hay bảo quản một số thực phẩm cho ngày Tết

Thực phẩm chế biến

Theo Phan Anh Esheep, thực phẩm chế biến ngày Tết thường được để qua ngày, vì vậy cần bảo quản cẩn thận để thức ăn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng. Nên sắp xếp ở các ngăn trên, và đặt trong các hộp thủy tinh có nắp đậy. Không để lẫn thực phẩm chín và sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn và hạn chế mùi.

Nói về “hạn sử dụng” cho từng loại đồ ăn, Phan Anh tư vấn: “Đối với giò lụa, giò bò và các loại chả, nên ăn đến đâu cắt đến đó, giữ lớp lá mỏng bên ngoài nguyên cây rồi bỏ hộp kín để ngăn mát tủ lạnh 5-7 ngày. Giò chả đã cắt miếng ăn dở chỉ nên dùng trong 3 ngày. Các loại giò xào, giò me, giăm bông, nếu nguyên cây cắt đến đâu ăn đến đó thì từ 4-6 ngày, còn ăn dở dùng trong 2 ngày. Các loại thịt lợn bò gà nấu chín để 1-2 ngày, các loại thịt kho mặn để được 4-7 ngày nếu để riêng từng hộp từng phần ăn, không đun đi đun lại, không để nguyên nồi to vào tủ. Còn các loại thịt muối thì để được 7 ngày.”

Bánh chưng

Bánh chưng rất dễ bị nấm mốc, vì vậy nếu không ăn hết trong 3-4 ngày, nên để trong ngăn mát để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Bánh để tủ lạnh có thể dùng đến đâu, bóc vỏ rồi cắt đến đó. Phần còn lại dùng màng bọc thực phẩm chuyên dụng bọc lại hoặc để trong hộp có nắp đậy để phần mặt bánh không bị khô và nhiễm khuẩn. Khi lấy ra ăn, bạn chỉ cần mang bánh chưng đi luộc lại, bánh chưng sẽ mềm và nóng (Nguồn ảnh: Internet)

Đồ tươi sống

Thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần làm sạch rồi cho vào hộp kín, sau đó mới cho vào ngăn đá. Phan Anh Esheep cho biết: “Độ lạnh ở ngăn đông dao động từ -17 đến -18 độ C, bạn có thể lưu trữ thịt tối đa 3 tháng, còn các loại cá tôm tối đa là 3 tuần. Đối với thực phẩm tươi sống cần chế biến ngay trong ngày, bạn có thể để trong ngăn 0 độ C mà không cần cấp đông.”

Các loại rau quả

Rau là phần không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết bên cạnh các loại thịt và đồ nếp. Phan Anh bật mí bí quyết bảo quản rau: “Bé Mĩm rất thích ăn các món salad mẹ làm, nên mình luôn lưu ý vấn đề bảo quản rau sao cho khoa học nhất. Để rau củ tươi hơn, mình thường không rửa mà chỉ cắt bỏ gốc rễ, lá úa, lá sâu, rũ bỏ đất, bùn trước khi cho vào tủ. Các loại củ, quả, có thể dùng khăn ẩm lau sạch. Tuyệt đối không rửa rau trước khi cho vào tủ vì rau sẽ dễ bị úng, nẫu”.

Chia sẻ thêm, nếu gia đình đang có kế hoạch chọn tủ lạnh mới để trữ đồ tết, bạn nên cân nhắc các loại tủ lạnh có ngăn rau quả với lưới mắt cáo được thiết kế tại nắp hộp đựng. Hơi nước bốc lên từ rau củ sẽ được giữ lại tại các mắt cáo và không rơi ngược trở lại, giúp rau củ không bị úng nước, nhưng vẫn duy trì lượng ẩm vừa phải từ chính những giọt nước đọng phía trên. Bên cạnh đó, bộ lọc 5 lớp Hygiene Fresh+ giúp khử mùi và diệt khuẩn tới 99,999%, và hệ thống làm lạnh đa chiều cũng rất đáng đầu tư để gia đình có nguồn thực phẩm Tết tươi ngon và an toàn.

PV