Dân công sở "rã đám" khi chưa đến Tết

Sau một năm làm việc vất vả, cuối năm, nhiều dân văn phòng đã tạm gác công việc sang một bên để tập trung cho việc sắm Tết. Từ các siêu thị đến các cửa hàng quần áo thu hút dân văn phòng đi sắm Tết khá đông, các bãi gửi xe nhiều khi lâm vào tình trạng quá tải.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết mà vẫn phải làm việc, về đến nhà thì ti tỉ các việc như: lau nhà, đón con, chăm con…nên chị Nguyễn Thị Tâm, nhân viên kinh doanh tại một công ty mỹ phẩm ở Hà Nội dường như không có thời gian đi mua sắm. Tranh thủ lúc đi gặp khách hàng, giờ nghỉ trưa chị Tâm đi sắm đồ Tết cho gia đình.

Cả năm mới có một dịp Tết nên ai cũng muốn chuẩn bị tươm tất nhất. Vợ chồng tôi đều là dân tỉnh lẻ sinh sống ở Hà Nội một năm số lần về quê đếm trên đầu ngón tay. Tết cũng là dịp để sum vầy, đoàn viên với người thân, vì vậy vợ chồng tôi lên kế hoạch mua quà cho bố mẹ, các cháu thân cận hai bên. Đều là dân công sở, cả hai dường như không có thời gian rảnh, đến lúc được nghỉ thì Tết đến sát rồi. Vì vậy, tôi thường tranh thủ buổi trưa đi mua những đồ lỉnh kỉnh trước”, chị Tâm cho biết.


Nhiều người đi chọn đào, chọn quất chuẩn bị cho Tết. Ảnh: Ngọc Thi

Nhiều người đi chọn đào, chọn quất chuẩn bị cho Tết. Ảnh: Ngọc Thi

Tương tự chị Tâm, chị Nguyễn Thị Hồng, cán bộ văn phòng ở Hà Nội cho biết, công ty chị chính thức nghỉ từ 28 Tết nhưng từ tuần trước mọi người đã rục rịch sắm đồ Tết. Do đặc thù công việc, khó có thể ra ngoài trong giờ làm nên mọi người trong cơ quan sắm đồ Tết trên mạng. Tuy nhiên, chất lượng vẫn được mọi người đặt lên hàng đầu. Ai biết chỗ bán mứt, bánh kẹo uy tín sẽ giới thiệu mối liên hệ với toàn công ty để mọi người cùng mua, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà chất lượng lại đảm bảo.

Bên cạnh việc sắm thực phẩm, mua quà cho người thân, việc lựa chọn cành đào, cây quất cũng được nhiều người ưu tiên. Ông Lê Hàm, người dân trồng đào ở vườn đào Nhật Tân cho biết: “Tuần vừa rồi không chỉ ngày cuối tuần đông mà ngày thường cũng có rất nhiều người đến xem đào. Nhiều dân công sở đến chọn đào vào giờ nghỉ trưa”.

Tết cũng là dịp nhiều người muốn làm đẹp cho bản thân, đơn giản chỉ là thay đổi, kiểu tóc, sắm sửa cho mình vài bộ quần áo mới…Chị Hoàng Thị Thu, 26 tuổi (Hà Nội) cho hay: “Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là mình lại háo hức đi làm tóc. Công việc của mình cũng không đòi hỏi lúc nào cũng có mặt ở cơ quan nên mình thường tranh thủ khi đã làm xong việc. Tết mà, về quê gặp gỡ bạn bè, người thân nên luôn muốn mình được rạng rỡ nhất. Nói thật, thời điểm này ít ai còn tâm trí làm việc”.


Nhiều chị em sắm sửa quần áo dịp Tết. Ảnh: Ngọc Thi

Nhiều chị em sắm sửa quần áo dịp Tết. Ảnh: Ngọc Thi

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, dân công sở đang tranh thủ mấy ngày cuối để liên hoan tất niên. Rất nhiều dân công sở đang rơi vào tình trạng liên hoan triền miên nhưng với tâm lý một năm có một dịp nên đương nhiên phải đi.

Anh Phạm Hồ, 28 tuổi, nhân việc văn phòng của một công ty bất động sản thở dài: “Từ 22 Tết là tôi có lịch mời tất niên, tất niên nhóm bạn thân, tất niên lớp đại học rồi liên hoan cơ quan, anh em họ hàng rồi tất niên cùng với đội bóng. Mặc cho năm nay kinh tế không được như mong muốn nhưng tất niên thì vẫn đều đều. Vừa rồi bị trùng lịch nên tôi còn không đi được hết”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Kim Dung - Giám đốc của một công ty mỹ phẩm tại Hà Nội cho biết, bản thân nắm được tinh thần làm việc rã đám dịp Tết cận kề nên đã chủ động tăng cường giao việc cho nhân viên. Mặc dù, đến thời điểm này vẫn còn nhiều việc ứ đọng nhưng cơ bản đã được hoàn thành. Không tự nhận mình là sếp tâm lý nhưng chị Dung cho biết mình không khắt khe quản lý giờ giấc nhân viên khi Tết đang đến gần, hết sức tạo điều kiện để mọi người sắm Tết.

Ngọc Thi