Thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cúc họa mi

Những vườn cúc họa mi được giá tạo thu nhập ổn định cho người nông dân. Trong ảnh, ông Nguyễn Trọng Hạnh đang cắt hoa để kịp nhập cho thương lái. Ảnh: Đình Việt
Những vườn cúc họa mi được giá tạo thu nhập ổn định cho người nông dân. Trong ảnh, ông Nguyễn Trọng Hạnh đang cắt hoa để kịp nhập cho thương lái. Ảnh: Đình Việt

Trúng lớn nhờ trồng cúc họa mi

Mấy năm gần đây, cúc họa mi nổi lên như một loài hoa tiêu biểu của mùa đông Hà Nội. Cứ mỗi dịp tháng 11, đầu tháng 12, khắp ngả đường, góc phố lại tràn ngập một màu trắng muốt của những bông cúc trắng nhỏ xinh. Những ngày đầu đông, các con phố vốn nhộn nhịp bỗng trở nên dịu dàng, thanh thoát với những bó cúc họa mi trước gió. Tại Hà Nội, cúc họa mi được trồng phổ biến tại các địa điểm như Tây Tựu (quận Nam Từ Liêm), Nhật Tân (quận Tây Hồ)…

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Gia đình & Xã hội tại các vườn hoa thuộc phường Nhật Tân, trong những ngày này, không khí tại đây luôn nhộn nhịp bởi những người yêu hoa đến chụp ảnh. Người dân thì đang hối hả thu hoạch cúc họa mi để tranh thủ mang đổ buôn cho các thương lái. Nhiều gia đình thu hoạch không kịp, vì thương lái tranh nhau mua nhiều, kéo theo hiện tượng hàng khan hiếm.

Khi được hỏi, nhiều hộ trồng hoa tại đây cho biết, dù năm nay hoa nở muộn nhưng họ vẫn thu về khoản tiền khá lớn. Những hộ trồng cúc có thu nhập vài chục triệu đồng, thậm chí còn thu về hàng trăm triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tuấn (một hộ trồng cúc họa mi ở Nhật Tân) cho biết, cúc họa mi là giống hoa được trồng ở Nhật Tân từ hơn 20 năm trước nhưng có một thời gian dài không được chú ý. Vì hiệu quả kinh tế thấp nên người dân bỏ bẵng đi. Khoảng 3 năm nay, cúc họa mi bắt đầu rộ lên như một thú chơi hoa mới lạ. Mùa hoa này thường rất ngắn, chỉ kéo dài từ 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian hoa nở rộ và đẹp nhất thường chỉ khoảng 1 tuần.

"Năm nay, hoa cúc nở muộn hơn khoảng 1 tuần so với mọi năm vì nắng nóng kéo dài, rét muộn. Tuy nhiên, thời tiết năm nay thuận lợi nên cúc họa mi ra nhiều nhánh, bung nhiều hoa, sản lượng cúc cũng tăng hơn và đẹp hơn các năm trước", ông Tuấn nói.

Về giá cả, ông Tuấn chia sẻ, năm nay giá hoa cao hơn năm ngoái. "Một bó hoa lớn và đẹp ước chừng khoảng 40 bó nhỏ, mỗi bó nhỏ đổ buôn cho các thương lái là 40.000 đồng, như vậy mỗi bó khoảng 1,6 triệu đồng. Trong khi năm ngoái, một bó lớn như thế này chỉ được khoảng 1 triệu đồng là cùng, năm nay được giá hơn nên chúng tôi mừng lắm", ông Tuấn cho biết.

Hiện nay, hoa đang rộ, mỗi ngày, ông Tuấn cắt khoảng 5 bó lớn để bán cho thương lái. Ông tiết lộ thêm, năm nay ước tính thu hoạch cúc được khoảng 40 bó lớn, tổng thu nhập lên đến 65 triệu đồng. So với các hộ khác thì gia đình ông trồng ít diện tích cúc họa mi, còn các nhà khác trồng cả mẫu ruộng thì hứa hẹn sẽ thu về cả trăm triệu đồng.

"Gia đình tôi trồng 2 vườn cúc họa mi diện tích hơn 2.000m2, số lượng hàng vạn cây. Thu hoạch liên tục trong 2 tuần, vừa bán hoa, vừa cho thuê chụp ảnh. Kết thúc vụ hoa này, tôi ước tính thu về được khoảng 250 triệu đồng", ông Nguyễn Trọng Hạnh, một hộ dân trồng cúc họa mi vui mừng cho biết.

Khách háo hức chụp ảnh, dân mừng rỡ bội thu

Tại các vườn hoa ở khu vực phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) những ngày này luôn nhộn nhịp người đến chụp ảnh cùng cúc họa mi.
Tại các vườn hoa ở khu vực phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) những ngày này luôn nhộn nhịp người đến chụp ảnh cùng cúc họa mi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc bán hoa, vài năm gần đây người trồng hoa có thêm thu nhập nhờ dịch vụ chụp ảnh trong vườn hoa nở rộ. Một số hộ dân thậm chí chỉ trồng hoa để phục vụ nhu cầu này. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khang ở Nhật Tân cho biết, vài năm nay, nắm bắt được nhu cầu chụp ảnh của người dân, đặc biệt là của giới trẻ với cúc họa mi nên gia đình ông đã đầu tư trồng một vườn để phục vụ cho nhu cầu này. Giá cho khách thuê để chụp ảnh từ 20.000 – 25.000/người, không giới hạn thời gian chụp.

Cũng theo ông Khang, thời điểm đông khách nhất tại vườn hoa là vào dịp cuối tuần. “Cuối tuần thì đông khách lắm, từ sáng sớm tầm 6h30 đã có người đến vườn rồi. Trung bình thứ Bảy, Chủ nhật có cả trăm lượt khách. Có nhóm đi 2-3 người, cũng có nhóm đi từ 5-7 người. Ngoài ra, các nhóm chụp ảnh cưới thì giá sẽ cao hơn, trọn gói là 400.000 đồng. Ước tính kết thúc vụ hoa này tôi thu lời gần 100 triệu đồng”, ông Khang cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến các vườn cúc họa mi nhằm “săn” ảnh độc lạ, không ít khách có nhu cầu thuê trang phục, trang điểm hoặc chi tiền thuê lán nghỉ chân, ăn, uống rồi tiếp tục chụp ảnh nên một số chủ vườn thường mở luôn các dịch vụ này để phục vụ khách. Mặc dù giá cả cao hơn bên ngoài nhưng vì vườn hoa khá xa các địa điểm ăn uống nên khách hàng vẫn vui vẻ chi tiền.

Hầu hết nước uống, đồ ăn nhẹ như mì tôm, bún có giá đắt gấp rưỡi hoặc gấp đôi ngoài thị trường. Ngoài ra, nếu có khách muốn thuê thợ chụp ảnh, các chủ vườn cũng có thể hỗ trợ gọi “phó nháy” giúp khách. Tùy theo giờ chụp, khách hàng cần bỏ ra khoảng 200.000 – 300.000 để có thợ ảnh đi theo.

Thợ ảnh cũng kiếm bộn tiền

Anh Vũ Giang, một thợ chụp ảnh cho biết, hơn một tuần nay anh đã chụp cho gần 60 khách trong các vườn cúc họa mi tại Nhật Tân. Mỗi show chụp ảnh của anh Giang có giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Anh Giang bật mí, anh chụp một người là 500.000 đồng, 2 người 1 triệu và 3 người là 1,4 triệu đồng. Tuỳ vào số lượng khách mà có giá khác nhau. Nhóm chụp đông, giá sẽ giảm. “Hơn tuần nay tôi hầu như ở từ sáng tới chiều tối ngoài các vườn hoa tại Nhật Tân vì khách đặt lịch liên tục. Kết thúc vụ hoa này tôi ước tính, trừ các chi phí mình vẫn có lãi khoảng 10 triệu đồng”, anh Giang hồ hởi nói.

Đình Việt