Gặp "lão bà" ở HN dập tắt đám cháy xe máy trong tích tắc

Bà Huệ kể lại lúc rút chốt bình cứu hỏa lao vào dập lửa.
Bà Huệ kể lại lúc rút chốt bình cứu hỏa lao vào dập lửa.

Bà Huệ chạy ra ngoài đường thì thấy một chiếc xe máy màu trắng đang bốc cháy dữ dội trước cửa số nhà 51 phố Hàng Nón. Một số người cố mang những chiếc xe máy để gần đó nhưng lửa cháy lớn quá khiến họ hoảng sợ làm đổ nhiều xe.

“Có một người đàn ông cầm xô nước hất vào đám cháy nhưng lửa càng lan rộng hơn do xe máy bị chảy xăng cháy lan theo nước. Mọi người xung quanh khu vực sợ quá, chỉ đứng nhìn không có ai dám lại gần đám cháy.

Tình huống cấp bách, tôi không suy nghĩ được nhiều, chỉ sợ đám cháy lan sang chiếc ô tô ở trước mặt và một số xe máy bên cạnh gây thiệt hại nên tôi rút chốt bình cứu hỏa lao vào đám cháy phun bọt. Chỉ chừng 5-6 giây là đám cháy tắt”,“lão bà” chia sẻ.

Sau khi đám cháy được dập tắt, rất nhiều người dân tỏ vẻ thán phục, khen ngợi bà Huệ. Chính bà Huệ còn không ngờ mình đã làm được một việc có ích như vậy. “Tôi không ngờ lúc đó tôi lại nhanh vậy, cứ 3 chân 4 cẳng mà chạy lao vào phun bọt để dập lửa”, bà Huệ nhớ lại.

Khi được hỏi đã học qua trường lớp hay được hướng dẫn gì về cách sử dụng bình cứu hỏa chưa, bà Huệ nói: "Tôi chưa qua trường lớp đào tạo nào cả. Tôi đọc hướng dẫn trên bình và làm theo. Hơn nữa, tôi thấy người ta thiết kế bình cứu hỏa cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần rút chốt và bóp cò là phun được".

gap
Vị trí chiếc xe máy bốc cháy trước cửa nhà số 51 Hàng Nón sau 2 ngày.

Bà Huệ chia sẻ thêm, chiếc bình cứu hỏa bà sử dụng là do phường Hàng Gai cung cấp. Nhà bà ở trong ngõ nhỏ, có 6 hộ chung sống lại toàn nhà cổ, nhiều gỗ dễ cháy nên được trang bị một bình.

“Cũng may là phường mới phát cho mỗi tổ dân phố 2 bình cứu hỏa. Khu nhà tôi nhà cổ, dễ cháy nên được phát một bình còn một bình để bên nhà bác tổ trưởng Tổ dân phố. Chiếc bình cũng chỉ mới được phát vài tháng, không ngờ lại hữu ích như thế”, bà Huệ tâm sự.

Sau khi sử dụng bình cứu hỏa để dập vụ cháy xe máy trưa 21/11, phường Hàng Gai đã đổi cho bà Huệ bình cứu hỏa khác.

Bà Huệ cũng khuyên các gia đình nên tự trang bị một bình cứu hỏa và tìm hiểu cách sử dụng khi gặp sự cố. Trong trường hợp có cháy, người dân không nên hoảng loạn mà cần bình tĩnh tìmcách khống chế ngọn lửa.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)