Nỗi đau giằng xé của người vợ có chồng mắc bạo bệnh

Trên đây là những dòng tâm sự đẫm nước mắt của chị Nguyễn Thu Trang (xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) khi nhắc tới người chồng của mình là anh Hà Văn Nam đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng trung du vốn nghèo khó nhưng những điều không may lại luôn xảy đến với gia đình anh Nam. Bố anh sinh được hai người con trai, anh chẳng may mắc trọng bệnh từ bé, năm 8 tuổi được chuẩn đoán nhược cơ, viêm cơ thần kinh đa hệ. Khi phát bệnh, toàn thân co cứng, mi mắt sụp, không nhìn thấy gì, không thể nói được, không đi lại được bình thường. Mọi sinh hoạt hồi nhỏ của anh đều phải phụ thuộc vào cha mẹ.

Năm 2013, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nam trở về địa phương, vào làm công nhân tại Công ty quản lý đường sắt Vĩnh Phú. Năm 2014, anh kết duyên cùng với chị Nguyễn Thu Trang ( 1992 ) và sinh được một bé trai.


Ngôi nhà đơn sơ của anh Nam.

Ngôi nhà đơn sơ của anh Nam.

Hai vợ chồng ở cùng ông bà nội, cả gia đình cố gắng làm lụng để thoát khỏi cái nghèo nhưng lương tháng chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình. Bố anh Nam mang nhiều bệnh tật nên nhiều khi phải vay mượn thêm bên ngoài. Chị Trang sức khỏe không tốt nên không thể lao động nặng, chỉ ở nhà phụ giúp gia đình việc nội trợ, cuộc sống càng vất vả hơn.

Một buổi chiều đầu tháng 11/2016, khi đi làm về, thấy mắt có biểu hiện không nhìn được rõ, anh đã mua thuốc đau mắt về dùng nhưng không giảm. Lo lắng cho chồng, chị Trang thúc giục đi khám. Hai ngày sau, vợ chồng anh xuống Bệnh viện Việt Trì – Phú Thọ khám bệnh với hy vọng mọi chuyện sẽ qua, nào ngờ anh Nam lên cơn khó thở, mắt hoàn toàn không nhìn thấy được nữa. Tình hình nguy cấp, chị Trang vội đưa chồng mình đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ chuẩn đoán anh Nam đã bị nhược cơ nặng, suy hô hấp. Nếu để chậm chút nữa thì khó lòng qua khỏi. Theo liệu trình điều trị của Bệnh viện, anh Nam phải thực hiện lọc máu 6 lần, để lọc các vi khuẩn ra ngoài, giữ được kháng nguyên trong cơ thể. Phổi anh đã xẹp xuống, các bác sỹ phải luồn dây xông vào phổi anh để máy hỗ trợ.


Anh Nam hiện đang điều trị tại giường 12, khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Anh Nam hiện đang điều trị tại giường 12, khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Sau 3 lần lọc máu, sức khỏe anh Nam đã đỡ hơn một chút. Nằm trên giường bệnh, anh nhìn sang người vợ tiều tụy của mình mà trào nước mắt. Đang là trụ cột gia đình, chăm sóc cho vợ con, người cha già mà giờ anh nằm xuống, gia đình sẽ ra sao?

Kinh phí 6 lần lọc máu đến hơn 100 triệu đồng. Ông Hà Văn Thanh (bố anh Nam) nói: “Tôi thân mang đủ thứ bệnh, từ dạ dày, gan, tiểu đường giờ làm gì cũng không được. Chỗ nào vay mượn được thì vay mượn cả rồi. Giờ chỉ xem, ai có mua nhà mua đất thì chắc tôi sẽ bán nốt mảnh vườn với ngôi nhà để mà lo cho con”.

Ông Thanh bản thân mang nhiều bệnh, không đi lại được nhiều nên từ khi con nhập viện cũng chỉ tới thăm con được một lần còn đâu phải ở nhà lo chạy vạy, vay mượn rồi gửi tiền cho chị Trang lo cho chồng. Bác sỹ Bùi Văn Cường, phụ trách điều trị cho anh Nam cho biết: “Bệnh nhân mắc phải bệnh nhược cơ nặng, có thể tái phát bất cứ lúc nào. Máu đã nhiễm khuẩn nặng, phải lọc để duy trì sự sống. Căn bệnh này sẽ theo bệnh nhân tới suốt cuộc đời”.

Ngồi bên chồng, chị Trang tâm sự: “Không biết anh ấy có qua được không. Hết liệu trình lọc máu 6 lần, bác sỹ báo phải lọc tiếp thì may ra cứu vãn được, hôm qua anh ấy còn bị tràn khí màng phổi. Đứa lớn thì mới hơn 1 tuổi, còn một đứa trong bụng".

Chị nhìn người chồng đang vật vã trong từng cơn đau mà lòng ngổn ngang trăm mối. Sâu thẳm trong đôi mắt lúc nào cũng ngấn nước của người vợ tré như muốn cầu xin một điều gì đó...

Mọi sự giúp đỡ Hà Văn Nam - xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thu Trang (Thanh Hà – Thanh Ba – Phú Thọ)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 231

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay Nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 231

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: Dinhviet060692@gmail.com hoặc số điện thoại 0906.260.457, 0975.839126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 231

Đình Việt