Sự đồng thuận cao trong lãnh đạo Bộ và chính quyền các địa phương

Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. ảnh: D.N
Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. ảnh: D.N

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có những chia sẻ về việc triển khai đề án sao cho hiệu quả và phương hướng thời gian tới để Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh đạt kết quả cao hơn nữa.

Khi đề án bắt đầu thực hiện, phải nói rằng có rất nhiều khó khăn. Trước hết là cơ sở vật chất, trang thiết bị ở tuyến dưới còn quá sơ sài, số lượng cán bộ y tế rất thiếu. Trong khi đó, các cán bộ y tế giỏi ở tuyến dưới cũng ít. Nhiều người giỏi, nếu có cơ hội là họ lại đi lên tuyến trên. Thời điểm Đề án bắt đầu triển khai, sự quan tâm của hệ thống các bệnh viện, các đơn vị chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới cũng chưa thực sự được đúng mức.

Ban đầu, các cán bộ khi đi tăng cường cho tuyến dưới có thời gian tính bằng nhiều tháng. Đây là mức thời gian khiến anh em khó sắp xếp và gây tâm lý e ngại cho người đi. Trong khi đó, đề án triển khai ở tuyến Trung ương nhưng một số tuyến tỉnh không có kinh phí cho cán bộ đi luân phiên…Qua thực tế, chúng tôi đã có những điều chỉnh cho phù hợp hơn. Việc các cán bộ đi tăng cường đã có thay đổi nhất định, anh em sẽ đi luân phiên theo đợt, tùy theo tình hình thực tế. Có thể đi luân phiên trong cả 12 tháng và có thể đi hỗ trợ cho tuyến dưới thành nhiều đợt khác nhau chứ không cố định thời gian nữa. Điều này sẽ tạo cho anh em đi tăng cường dễ sắp xếp, bố trí thời gian hơn.

Hàng năm Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh đều cùng nhau bàn thảo, xây dựng một kế hoạch thực hiện chế độ luân phiên của cán bộ. Chúng tôi khảo sát nhu cầu tuyến dưới, đồng thời đề nghị tuyến dưới đề xuất lên trên, chương trình sẽ được đưa vào kế hoạch tổng thể của địa phương. Sau khi căn cứ vào kế hoạch tổng thể này, Bộ và tỉnh sẽ cử người đi luân phiên cho phù hợp. Ngoài ra, cũng sẽ có các chế độ, chính sách về tiền lương cụ thể đối với cán bộ xuống cơ sở tăng cường theo đề án.

Thời gian qua, thành công của Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh là nhờ có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự ủng hộ từ các bộ, ngành Trung ương. Về phía ngành Y tế, Đề án đã nhận được sự đồng thuận cao không chỉ trong lãnh đạo Bộ mà cả lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như các bệnh viện trong cả nước. Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh có được những kết quả như vậy một phần vì bản thân nó chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần khắc phục những khó khăn của ngành Y tế hiện nay...

"Mục tiêu chính của Đề án 1816: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa; chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ năng tay nghề, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ y tế tuyến dưới; giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, nhiều kỹ thuật cao đã được chuyển giao thành công cho y tế cơ sở, góp phần giảm tải từ xa cho các bệnh viện tuyến Trung ương... Cho đến nay, Đề án 1816 đang phát huy hiệu quả và trở thành một nhiệm vụ thường xuyên của các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn ngành Y tế.Việc thực hiện Đề án cử cán bộ y tế luân phiên về bệnh viện tuyến dưới được dư luận xã hội cả nước đánh giá cao ngay khi triển khai và được khẳng định là một chủ trương đúng đắn của ngành y tế…".

H.Phương (ghi)