Làm sao có bầu trở lại sau khi bị thai lưu?

Chồng em mật độ tinh trùng là 110x10^6, tiến tới nhanh là 33, tiến tới chậm là 24. Còn em đi khám không có bệnh truyền nhiễm gì, không bị viêm gan B. Không bị bất đồng nhiễm sắc thể. Nhưng sau lần thai lưu thứ 2 đến giờ cũng được hơn 1 năm mà chưa thấy có thai trở lại.

Em cũng để tự nhiên được 6 tháng rồi, nhưng chu kỳ kinh nguyệt của em giờ không đều như trước (từ 33 đến 37 ngày) và còn ra nhiều máu cục, cũng không có mùi nhưng bụng đau nhiều hơn trước (trước chỉ hơi đau trong ngày đầu ). Giờ em rất lo lắng, em có nên đi chụp X-quang buồng trứng tử cung không và chụp ở đâu (hiện tại em đang ở Hà Nội). Em năm nay 27 tuổi, chồng em 30. Xin cảm ơn chuyên mục.

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thai lưu, sẩy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các nhóm nguyên nhân lớn có thể kể ra như: nguyên nhân di truyền, miễn dịch, nhiễm virus, thiếu nội tiết, bất đồng nhóm máu... và cuối cùng là không tìm thấy nguyên nhân.

Việc khảo sát tìm nguyên nhân thai lưu sớm cũng rất hạn chế. Trường hợp của chị đã có 2 lần thai lưu, đã thực hiện một số khảo sát, kết quả đều bình thường. Chị có thể khám với BS chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm miễn dịch và tìm nguyên nhân khó có thai lại của chị sau 2 lần thai lưu như chụp HSG (chụp cản quang buồng tử cung và vòi trứng), xét nghiệm nội tiết đánh giá chức năng buồng trứng….

Chị vẫn có thể có thai phát triển trở lại bình thường, đừng quá lo lắng.

Theo Ths Vương Thị Ngọc Lan
Tuổi Trẻ