Sau sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung: Các loại hải sản ở tầng nổi đã an toàn

Bộ NN&PTNT cho biết đã tổ chức giám sát tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ... Ảnh: TL
Bộ NN&PTNT cho biết đã tổ chức giám sát tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ... Ảnh: TL

Nước biển đạt quy chuẩn

Ngày 20/9, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, trên cơ sở kết quả phân tích của 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), so sánh, đối chiếu với QCVN 10- MT:2015/BTNMT về chất lượng nước biển cho thấy, về cơ bản, hầu hết các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. Đối với các thông số sắt, tổng phenol và xyanua là các nguyên nhân chính gây sự cố môi trường, hàm lượng sắt và xyanua đã giảm đi đáng kể (xyanua nằm trong ngưỡng cho phép, chỉ còn một số khu vực thuộc vùng biển Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có giá trị thông số sắt ở tầng nước đáy vượt nhẹ ngưỡng cho phép của QCVN). Đến tháng 8/2016, hàm lượng tổng phenol trong nước biển đã giảm đến giá trị nhỏ hơn giới hạn cho phép.

Về các mẫu trầm tích biển đã nằm trong giới hạn quy định. Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường nay đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi tích cực. Cá kích thước nhỏ và các động vật đáy cỡ lớn trên các rạn san hô đã có dấu hiệu hồi phục tích cực với mật độ cao hơn hẳn giai đoạn trước…

Theo Bộ TN&MT, với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ Formosa Hà Tĩnh và cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đã giảm theo thời gian. Chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn của quy chuẩn Việt Nam 2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh. Hiện Bộ TN&MT vẫn đang tiếp tục triển khai chương trình quan trắc môi trường biển các tỉnh miền Trung để tiếp tục theo dõi hiện trạng và diễn biến chất lượng môi trường, kịp thời cảnh báo nếu có dấu hiệu ô nhiễm.

Không nên sử dụng hải sản ở tầng đáy

Cũng trong ngày 20/9, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tất cả hải sản như: Cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn để sự dụng làm thực phẩm.

Các loại hải sản như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy nêu trên trong vòng 20 hải lý. Đề nghị UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tiếp tục thực hiện theo công văn số 122/BYT-ATTP ngày 26/8 của Bộ Y tế, chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở Công Thương phân loại hải sản theo từng lô, Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu theo từng lô và trả kết quả cho đơn vị quản lý được UBND tỉnh giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi đã được xét nghiệm an toàn. Đối với các lô không an toàn phải buộc tiêu hủy và đền bù theo quy định.

Ngư dân không nên khai thác hải sản tầng đáy

Cũng liên quan đến nuôi trồng thủy, hải sản ở khu vực từng bị ô nhiễm ở 4 tỉnh miền Trung, Bộ NN&PTNT cho biết, để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản thì ngư dân chưa nên khai thác tại ba khu vực biển gồm: Hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh), cách bờ 1,5km vơi diện tích khoảng 300km2 ; Cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) cách bờ 1,5km với diện tích 330km2 ; Hòn Sơn Chà (Thừa Thiên Huế) cách bờ 1,5km với diện tích là 160km2 . Không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như nghề lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào cách bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Về giám sát an toàn thực phẩm hải sản, Bộ NN&PTNT cho biết đã tổ chức giám sát tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ và lưu ý các loại hải sản tầng đáy thường gặp ở vùng biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Thời điểm lấy mẫu là khi sản phẩm được khai thác, bốc dỡ từ tàu khai thác đưa lên bờ tiêu thụ. Tần suất lấy mẫu là 2-3 ngày/lần tùy điều kiện từng địa phương. Số lượng mẫu đại diện cho các tàu đang đưa cá lên bờ tại thời điểm lấy mẫu. Lựa chọn cá thể mẫu bảo đảm đại diện tầng đáy và tầng nổi.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo ATTP và sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện phenol và các hải sản khác ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để tiến hành giám sát, xét nghiệm.

Minh Anh