Người dân có thêm cơ hội lựa chọn các biện pháp tránh thai

Cán bộ dân số tỉnh Quảng Ngãi tiếp thị các phương tiện tránh thai cho người dân tại cảng cá. Ảnh: Dương Ngọc
Cán bộ dân số tỉnh Quảng Ngãi tiếp thị các phương tiện tránh thai cho người dân tại cảng cá. Ảnh: Dương Ngọc

Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng tại Đà Nẵng đã phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ngãi triển khai chương trình “Lựa chọn thúc đẩy tiếp cận và cung ứng các biện pháp tránh thai dài hạn và vĩnh viễn chất lượng cao”.

Qua hơn 5 năm triển khai, kết quả đạt được đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cung cấp, tăng cường tiếp cận và duy trì tính bền vững của việc sử dụng các biện pháp tránh thai, đồng thời hỗ trợ các địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu chương trình DS-KHHGĐ. Có thể nói đây là một việc làm góp phần rất lớn để thực hiện Chiến lược hành động chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020.

Bà Thái Thị Ngọc Diệp, Trưởng đại diện Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng tại Đà Nẵng cho hay: Đến nay cả nước có hơn 50 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ chương trình này. Hoạt động chính của chương trình là khách hàng đến nhận dịch vụ KHHGĐ tại các trạm y tế, trung tâm y tế và bệnh viện công lập sẽ được chăm sóc, tư vấn, cung ứng đầy đủ các dịch vụ KHHGĐ với chất lượng cao, nhất là dịch vụ đặt vòng tránh thai. Qua 5 năm triển khai thực hiện tại Quảng Ngãi, đã có trên 30.000 ca đặt dụng cụ tử cung. Ngoài chế độ cố định thì mỗi ca đặt vòng chương trình hỗ trợ cho người vận động 10.000đ/ca, cán bộ kỹ thuật 10.000 đồng/ca, hỗ trợ chi phí tuyến tỉnh 8.000 đồng/ca, tuyến huyện 10.000 đồng/ca và tuyến xã là 12.000 đồng/ca. Đi đôi với việc hỗ trợ khuyến khích cho những người trực tiếp thực hiện, chương trình còn đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tế tuyến cơ sở, cụ thể như phối hợp tổ chức các lớp đào tạo đặt dụng cụ tử cung cho cán bộ nữ hộ sinh…Đây là một trong những hoạt động rất hữu ích.

Chị Dương Thị Xí, nữ hộ sinh tại Trạm Y tế xã Phổ Châu (Đức Phổ, Quảng Ngãi) chia sẻ: “Chương trình này duy trì hàng năm nên rất có lợi cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Cán bộ y tế nhờ được tập huấn, đào tạo nên nâng cao đáng kể trình độ chuyên môn để chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cộng đồng cho người dân được tốt hơn”.

Chương trình “Lựa chọn thúc đẩy tiếp cận và cung ứng các biện pháp tránh thai dài hạn và vĩnh viễn chất lượng cao” đã góp phần nâng số lượng ca thực hiện biện pháp tránh thai cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua đó từng bước góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

T. Tuyết