Thanh Hóa: Một Di tích cấp Quốc gia xuống cấp nghiêm trọng

Đền thờ Trịnh Khả tại Thanh Hóa đang bị xuống cấp.
Đền thờ Trịnh Khả tại Thanh Hóa đang bị xuống cấp.

Theo tìm hiểu của PV, năm 1993, đền thờ Trịnh Khả tại làng Giang Đông được công nhận là Di tích cấp Quốc gia. Theo thời gian, Di tích ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng. Tại khu vực cổng Nghinh Môn, nhiều cánh cửa bị mối mọt bật bản lề dựng chỏng chơ. Hệ thống tường xây dọc 2 bên đường dẫn lên đền đổ vỡ, các bậc lên xuống được lát gạch, xi măng đã bị bong tróc, cỏ mọc um tùm. 2 căn nhà nhỏ được xây dựng để khách đến nhang hương ngồi và đựng đồ tế lễ của đền cửa đóng kín mít. Xót xa nhất vẫn là đền chính, tiền đường có 3 gian, phần tường xây của tiền đường đã bị nứt, có chỗ mọc rêu, nhiều phần mái ngói đã bị sụp đổ. Tiếp đó là phần hậu cung rộng 18m cũng ẩm thấp, có mùi ẩm mốc.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Lê Thanh Chương, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa cho biết: Từ năm 2008, di tích đã có dấu hiệu xuống cấp. Khi đó, chính quyền địa phương cũng đã có văn bản đề nghị huyện, tỉnh xem xét tu bổ. Tới năm 2009, UBND tỉnh quyết định đầu tư vốn trùng tu tôn tạo với tổng kinh phí là 15 tỷ đồng, nhưng sau đó điều chỉnh lại là 9,8 tỷ đồng. UBND huyện Vĩnh Lộc được giao chỉ định nhà thầu.

Tiếp đó, năm 2010, UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Hòa và nhà thầu tiến hành tổ chức làm lễ khởi công để trùng tu tôn tạo di tích. Tuy vậy, cho đến nay không rõ vì lý do gì mà dự án chỉ làm xong tường rào rồi bỏ đấy? Theo ông Lê Thanh Chương, do nguồn kinh phí và năng lực nhà thầu yếu kém dẫn đến công trình không những không được trùng tu như phê duyệt, trái lại còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến một số hạng mục kiến trúc của di tích, khiến di tích lịch sử trên càng trở nên nham nhở.

Ông Lê Thanh Chương thông tin thêm: “Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa có đến thăm và chỉ đạo về sự cấp thiết phải trùng tu di tích. Hy vọng rồi đây, nhân dân, chính quyền địa phương xã Vĩnh Hòa sẽ không còn phải lo lắng, ái ngại về sự xuống cấp của công trình này nữa!”.

Ngọc Hưng