Bí thư Đà Nẵng: “Phải coi tội phạm là mục tiêu mà mình săn đuổi”

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX về vấn đề xây dựng thành phố “4 an” gồm: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, lãnh đạo TP Đà Nẵng tập trung quyết liệt cho việc thực hiện chủ trương xây dựng thành phố “4 an” từ việc đầu tư ngân sách, phương tiện, lực lượng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp.

“Đề nghị cần tăng cường công tác quản lý dân cư, địa bàn đối tượng. Phải nắm chắc vấn đề này chúng ta mới chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Phải ra quân trấn áp mạnh mẽ đối với các loại tội phạm và phải làm quyết liệt để Đà Nẵng không phải là đất sống của các loại tội phạm”, ông Trung nói.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 9-11/8. Ảnh: Đức Hoàng
Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 9-11/8. Ảnh: Đức Hoàng

Nói về tình hình an ninh trật tự, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng lực lượng Công an TP cần quan tâm đến các băng nhóm (băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, cá độ bóng đá), nhất quyết không để Đà Nẵng có các băng nhóm này.

“Tôi đã trao đổi với anh Mưu (Trần Mưu – Phó GĐ Công an TP Đà Nẵng) rồi, tôi thấy một số đối tượng cộm cán, xã hội đen ngông nghênh ngoài đường, xăm trổ, coi trời bằng vung, sẵn sàng gây gổ đánh nhau, làm gì Đà Nẵng có chuyện đó?. Thành phố đáng sống, thành phố thanh bình gì mà anh tới anh thấy xã hội đen nhan nhản ngoài đường thì không được.

Đặc biệt, các đồng chí quan tâm cho việc cán bộ chiến sỹ phụ trách lĩnh vực này hết sức trong sáng, phải coi tội phạm là mục tiêu mà mình săn đuổi, chứ không để đối tượng đồng hành với mình, việc đó là không được. Phải quyết liệt chuyện này”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng cho biết, trộm cắp bây giờ xảy ra thường xuyên, chớp cái là nó lấy mất đồ. Nói rồi ông Nguyễn Xuân Anh kể câu chuyện: “Tôi đi chơi tennis có em nhỏ lượm banh, tôi hỏi sao bây giờ đi xe đạp? Em nhỏ đó nói mới hôm qua em vô ăn miếng cơm, khi quay ra thì bị kẻ trộm lấy mất xe máy. Có báo công an nhưng công an xuống lượn lui lượn tới mấy vòng cho có rồi về. Rồi hai ngày sau chỗ đó cũng tiếp tục có mất cắp lại”.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Đức Hoàng
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các vị đại biểu tại các địa phương mình cũng cần phải tham gia giám sát việc này. Và phải tăng cường vai trò của lực lượng công an.

“Nhiều khi có sự việc xảy ra, họ báo cáo thì chỉ xuống qua loa, lớt phớt làm người ta bức xúc thêm. Mình chưa thể hiện hết chức trách của mình. Phải chia sẻ với họ. Nếu làm lớt phớt thì tội phạm sẽ nhờn”, ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, thành phố Đà Nẵng phải khác với các địa phương khác. Đà Nẵng không thể so sánh với các địa phương lớn, người ta địa bàn rộng, phức tạp là khác. Còn Đà Nẵng địa bàn nhỏ cả về diện tích và dân số mà không quản lý được là mình kém.

“Người ta quy mô gấp chục lần mình, diện tích và dân số gấp vài chục lần mình thì nó còn phức tạp, khó khăn. Chứ mình thì thấy rằng là lý do gì mà mình làm không được? Trong thời gian qua cũng biểu dương lực lượng Công an TP cũng đã khám phá nhiều vụ án ma túy, cũng “trả nợ” được cho lãnh đạo thành phố một số vụ trọng án, cơ bản là bắt hết được thủ phạm rồi. Vừa rồi xảy ra một số vụ mới, lực lượng công an vẫn còn nợ như vụ “Giết tài xế taxi” gây rung động vừa qua. Hiện công an TP vẫn đang tích cực truy lùng thủ phạm”, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết và nhấn mạnh không để Đà Nẵng là nơi mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lập băng, lập nhóm.

Đức Hoàng