Xăng E5 lại lỗi hẹn thị trường

Anh Nguyễn Tuấn Anh chạy taxi VIC khu vực Hà Nội khẳng định không hay biết việc xăng E5 sẽ có mặt tại các cây xăng từ đầu tháng 6 này. “Tôi không biết việc này, đồng nghiệp cũng không thấy bàn tán gì. Nhiều cây xăng ở Hà Nội giờ này vẫn chưa có cột bán xăng sinh học. Chúng tôi chạy khắp các tỉnh thành, E5 chưa “phủ sóng”, hết xăng biết đổ chỗ nào”.

Nhiều người dân được hỏi cũng không biết xăng sinh học sẽ được phổ biến rộng rãi từ đầu tháng này. Chị Phan Huyền ở đường Giáp Bát cho hay: “Cây xăng có cột E5 vẫn chưa nhiều. Tôi cũng từng đọc được trên Internet thông tin xăng E5 sẽ thay thế xăng khoáng truyền thống nhưng không biết thông tin từ ngày 1/6 sẽ “phủ sóng” ở 8 tỉnh thành. Dù được biết, xăng sinh học chạy cũng không hại xe, không có gì khác biệt, nhưng do quen nên vào cây xăng vẫn đẩy xe đến cột RON 92”.

Theo lộ trình của Chính phủ đề ra, từ ngày 1/6, 8 tỉnh thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh sẽ bán xăng sinh học E5 đại trà tại 100% các cửa hàng xăng dầu, để dần dần thay thế hoàn toàn xăng Ron 92.

Vậy nhưng, con số mới nhất do Sở Công Thương Hà Nội cung cấp thì Hà Nội hiện mới có 116 cửa hàng kinh doanh xăng E5, chiếm 24% trong tổng số 481 cửa hàng xăng dầu. Được biết, nhiều đơn vị từ ngày 31/12/2015 đến nay không tăng thêm được cửa hàng nào có bán xăng E5.

Từng có 5 cửa hàng bán kèm xăng E5 nhưng gần đây, Tổng Công ty CP xăng dầu Tự Lực I lại đang chuyển về bán xăng Ron 92. Chủ tịch HĐQT của công ty, ông Nguyễn Văn Tiu giải thích, nguồn cung xăng E5 không ổn định, lượng bán lại chỉ bằng 10% xăng khoáng, cho nên kinh doanh xăng E5 không hiệu quả.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, cần có lộ trình dài hơn để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc 100% cửa hàng trên địa bàn Hà Nội có kinh doanh xăng E5. Đơn cử, Công ty Xăng dầu Khu vực I xác định đến cuối quý III/2016 mới có thể hoàn thành đầu tư, nâng cấp kho chứa xăng E5, việc thực hiện đồng bộ chỉ có thể tiến hành sau khi kho chứa nâng cấp xong.

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương), đơn vị trực tiếp thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc thay thế xăng RON A92 bằng xăng E5, đã dự đoán trước đó: “Việc thay thế hoàn toàn xăng RON A92 bằng xăng E5 ngay ngày 1/6 là rất khó vì còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng của người dân”.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội