Kỳ diệu hành trình tìm sự sống của bé gái người Mông có khối u dị thường

“Phép màu” đến từ những tấm lòng hảo tâm

Ngày 30/4/2016, anh Lò Văn Toàn, anh rể của bé Ly Thị Lúa - cô bé nghèo mắc quái bệnh 12 tuổi (dân tộc Mông, bản Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) cho biết, 21 giờ đêm ngày 29/4 mẹ con bé Lúa đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Hà Giang (sau khi bé được Bệnh viện Nhi Trung ương cho xuất viện).

Anh Toàn cho biết, đúng ngày nghỉ lễ nhưng các y, bác sĩ trực đã đều vui vẻ ra "đón nhận lại" bệnh nhân cũ của mình đã được chuyển về Hà Nội phẫu thuật vài tuần trước. Họ cười nói rôm rả, thăm hỏi bé và cùng ồ lên khi thấy "khối u đã biến mất", rồi sắp xếp cho bé Lúa nhập viện để tiếp tục điều trị dưỡng bệnh tại đây. Còn bé Lúa thì hồn nhiên vui đùa, nũng nịu dụi mái đầu bé nhỏ vào vai mẹ già, dường như quên cả cái đau của vết mổ và hành trình dài khoảng 500 km trên ô tô cứu thương.


Bé Lúa khi còn ở nhà. Ảnh: Thanh Hoa.

Bé Lúa khi còn ở nhà. Ảnh: Thanh Hoa.

Theo anh Toàn, bé Lúa đã cõng quái u trên mình 10 năm mới được các nhà báo đi công tác vùng cao phát hiện, xót thương hoàn cảnh mẹ góa già, con côi cút. Sau đó nhiều báo đã vào cuộc, và chính quyền các cấp huyện Yên Minh cùng các nhà từ thiện nhanh chóng tới thăm hỏi, gấp rút làm thủ tục và điều một chuyến xe đưa hai mẹ con và “phiên dịch” về Bệnh viện Nhi Trung ương chữa bệnh.

Về Hà Nội, cô bé nghèo mắc quái bệnh Ly Thị Lúa được chuyển thẳng vào Khoa Thần kinh (Bệnh viện Nhi Trung ương). Và “phép màu kỳ diệu” không thể ngờ đã đến - đó là tình thương yêu của cộng đồng, và đặc biệt là ngay sau khi biết thông tin về bé Lúa, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quan tâm chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tạo mọi điều kiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, hỗ trợ kinh phí để cô bé nghèo mắc quái bệnh được chăm sóc y tế tốt nhất.

Mẹ con bé Lúa từ vùng sâu vùng xa về Hà Nội phồn hoa thấy ở đâu cũng chật cứng người với tiếng nói lạ lẫm nên đã rất lo lắng. Nhưng khi nhập viện, được các y, bác sĩ niềm nở đón tiếp, nhanh chóng xếp sắp xong giường bệnh, và được sống trong sự tương thân tương ái của cộng đồng thì họ đã an lòng. Bà mẹ nghèo khổ ngờ nghệch vùng sơn cước càng không dám mơ việc có một ngày con gái đáng thương của bà được Bộ trưởng Bộ Y tế giao Giám đốc BV Nhi Trung ương tạo điều kiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, hỗ trợ kinh phí để con gái út bé bỏng tội nghiệp của bà được chăm sóc y tế tốt nhất... và quá trình điều trị nếu có khó khăn vướng mắc thì báo cáo ngay với Bộ Y tế để xem xét giải quyết .

Tiếp sau sự quan tâm đầy tình thương yêu của Bộ trưởng, mẹ con bé Lúa được nhiều nhà hảo tâm tới thăm, hỗ trợ tiền bạc, vật chất. Các bệnh nhân xung quanh cũng chia sẻ bữa cơm hàng ngày. Ai cũng thương xót và mong bé Lúa được chữa khỏi bệnh để có tương lai tốt hơn.

Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện cũng có phương án hỗ trợ giúp đỡ cô bé nghèo mắc quái bệnh ở vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn suốt quá trình điều trị.

Từng tuyệt vọng chờ thần chết nơi thâm sơn cùng cốc

Trong những ngày chờ phẫu thuật, các bác sĩ cho bé Lúa điều trị kháng sinh, đồng thời các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức hội chẩn để lên phương án phẫu thuật quái u cho bé Lúa.

Cũng trong thời gian chờ đợi, người mẹ Mông nghèo khổ đã nghẹn ngào kể (qua phiên dịch) về con gái út bất hạnh. Ngay từ khi sinh ra, trên lưng bé Lúa đã xuất hiện một cái u to bằng hạt ngô. Nhưng vì toàn sống trên núi, thiếu kiến thức y tế nên bà không đưa con đi khám, nghĩ chắc là cục thịt thừa lớn sẽ hết. Ai dè càng lớn, khối u càng to, kéo lưng bé biến dạng còng xuống, hai cái chân teo lại, đi lại phải bò thêm hai tay.

Trẻ em trong bản nhà đều ở xa trường nên lớn bé thường tập trung để cùng đi học, và mỗi sớm lên nương thấy từng nhóm trẻ ríu rít đi học cái chữ là bà lại tủi phận cho con gái út bé bỏng bệnh trọng. Thương con đứt từng khúc ruột, mà nhà quá nghèo, ngoài nương ngô thì không có thu nhập nào khác. Bé Lúa 5 tuổi gia đình mới quyết tâm bán con bò - tài sản lớn nhất của cả nhà lấy 1 triệu đồng, rồi mẹ già cõng con xuống núi về Bệnh viện đa khoa Hà Giang khám chữa bệnh.

Nhưng các bác sĩ choáng váng, và bất lực trước khối u to nứt nẻ vì không đủ cơ sở vật chất để chữa trị. Sau vài lần chích, hút mà khối u chỉ xẹp bớt, nên đành chuyển tuyến cho bé về Hà Nội phẫu thuật. Lúc đó tiền bán bò đã hết, mẹ già đành ngậm ngùi đưa con bé bỏng, đáng thương về nhà chịu bệnh. Từ đó Lúa thui thủi lê tứ chi quanh nhà, sức khỏe ngày càng yếu... Hy vọng chữa bệnh cũng tắt dần nơi thâm sơn cùng cốc, chắc chỉ còn chờ thần chết tới đón nếu như không có "phép lạ".


Bé Lúa nhiều năm đi bằng tứ chi thui thủi một mình quanh nhà. Ảnh: Thanh Hoa.

Bé Lúa nhiều năm đi bằng tứ chi thui thủi một mình quanh nhà. Ảnh: Thanh Hoa.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch xã Du Già xác nhận, gia đình bà Chủ thuộc diện hộ nghèo, sống bằng trồng ngô, kiếm củi, hái măng… 10 năm trước phong trào kế hoạch hóa gia đình chưa mạnh, nên bà Chủ cao tuổi đã mang thai sinh ra bé Lúa. 3 năm trước bố Lúa mất, mẹ con bà Lúa càng cực kỳ khó khăn. Ngoài căn nhà cũ nát, vườn ngô thì chẳng còn thứ gì đáng giá. Xã đã triển khai các chính sách hỗ trợ, giảm bớt khó khăn, nhưng năm nào mẹ con Lúa cũng đói ăn vài tháng.

Về Hà Nội chữa bệnh, bé Lúa là bệnh nhân diện hộ nghèo nên được miễn phí điều trị. Nhưng chi phí ăn uống, sinh hoạt của mẹ Lúa và “phiên dịch” trong những ngày bé ở viện rất tốn kém.


Nụ cười của mẹ con cô bé nghèo mắc quái bệnh trước khi xuất viện. Ảnh Vietnamnet.

Nụ cười của mẹ con cô bé nghèo mắc quái bệnh trước khi xuất viện. Ảnh Vietnamnet.

Hậu phẫu còn dài

Các bác sĩ đã hội chẩn, loại trừ dần bất lợi cho bé Lúa, và ngày 20/4/2016 trở thành dấu mốc lớn trong cuộc đời hai mẹ con khi bé Lúa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật quái u.

Từ kết quả chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ thấy rõ khối u có biểu hiện thoát vị màng não tủy vùng cùng cụt, dây tủy bị kéo căng và khuyết cung sau đốt sống cùng, khiến bé phải bò bằng tứ chi và ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác. Hệ thống thần kinh đã bị tổn thương rất nhiều, liệt hai chi dưới, bàn chân và khớp háng đều có biến dạng. Phẫu thuật không tốt sẽ tổn thương thần kinh lên cao hơn, rò dịch não tủy gây hệ quả viêm màng não. Và dù phẫu thuật, thì do bệnh để đã quá lâu nên đôi chân rất khó có thể phục hồi.

Sau 5 giờ các phẫu thuật, bác sĩ Lê Nam Thắng - Phó trưởng khoa Thần kinh đã thông tin rằng, ca mổ rất phức tạp vì hệ thống thần kinh của bé bị tổn thương rất nhiều, cần rất nhiều máu và cơ thể bệnh nhi thể trạng yếu nên khó khăn ngay từ khi gây mê hồi sức. Khối u được y học gọi là khối thoát vị bóc ra nặng 3 kg. Bệnh của bé Lúa khá nặng và phức tạp, nên các danh mục thuốc điều trị ngoài sẽ rất tốn kém. Các bác sĩ đã tạo hình lại màng cứng và phần xương khiếm khuyết cho bé. Hiện bé vẫn chưa tự chủ đại tiểu tiện, chi dưới vẫn chưa thể phục hồi. Nhưng cô bé nghèo mắc quái bệnh giờ đã ngồi thẳng được, không phải nằm nghiêng như 10 năm qua.

Bé Lúa đang tiếp tục được điều trị hậu phẫu bằng kháng sinh, chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý. Sức khỏe của bé đã ổn định, thể trạng tốt. Bé Lúa có bảo hiểm hộ nghèo sẽ được hỗ trợ điều trị bảo hiểm 100%, Bệnh viện hỗ trợ ăn, ở hàng ngày cho Lúa và người nhà. Nhiều nhà hảo tâm cũng tới hỗ trợ mẹ con bé.


Bé Lúa hồn nhiên vui đùa, dụi đầu vào vai mẹ già ở Bệnh viện đa khoa Hà Giang. Ảnh: Thanh Hoa.

Bé Lúa hồn nhiên vui đùa, dụi đầu vào vai mẹ già ở Bệnh viện đa khoa Hà Giang. Ảnh: Thanh Hoa.

Theo các bác sĩ, từ 30/4 bé Lúa được các bác sĩ ở Hà Giang theo dõi điều trị để phục hồi chức năng vận động kết hợp chỉnh hình khớp để đứng thẳng. Người thân của bé đã được các bác sĩ hướng dẫn kỹ cách hỗ trợ bé tập đi, đứng. Nhưng vì những giai đoạn để tập vận động cần phải kết hợp gây mê giãn cơ mới làm được, nên định kỳ bé Lúa sẽ được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có hướng điều trị tiếp.

15 giờ chiều 29/4 bé Ly Thị Lúa đã được xuất viện sau gần 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Bé Lúa được xe cứu thương đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị, sau khi sức khỏe ổn định sẽ được đưa về nhà.

Khối u đã được triệt tiêu hoàn toàn. Chức năng thận bình thường, nhưng bé cần được theo dõi thêm. Quan trọng thời gian tới là tập trung phục hồi chức năng vận động và chức năng đại tiểu tiện.

Mẹ bé Lúa rất xúc động bày tỏ sự cảm ơn chân thành, đặc biệt tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tạo điều kiện giúp bé Lúa được phẫu thuật, điều trị nhanh chóng. Cảm ơn các nhà hảo tâm trên cả nước, các báo đã truyền thông kêu gọi giúp đỡ hai mẹ con trong hoàn cảnh rất khó khăn. Nhờ công lao của cả xã hội, nhờ sự giúp sức của cộng đồng, của báo giới và các nhà hảo tâm mà bé Lúa đã được phẫu thuật trút bỏ khối quái u khổng lồ.

Mọi sự giúp đỡ cháu Ly Thị Lúa - Mã số 180 - xin gửi về:

1. Gia đình bé Ly Thị Lúa, thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 180

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 180

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 180

Uyển Hương/ Báo Gia đình & Xã hội