Em bé người Mông có khối u dị thường đã xuất viện

Bé gái Mông có khối u dị thường, đủ chân tay vẫn phải đi bằng 4 chi Bé gái Mông có khối u dị thường, đủ chân tay vẫn phải đi bằng 4 chi

GiadinhNet - Bé gái người Mông 10 tuổi nhưng còi cọc, không thể đứng lên đi học được như bạn bè cùng lứa vì sau lưng có khối u to, nặng. Muốn di chuyển bé phải dùng cả tứ chi.

Điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ, nhân vật Vòng tay Nhân ái MS 180 Ly Thị Lúa, 10 tuổi ở thôn Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang (mang trong mình một khối thoát vị to ở vùng cùng cụt 10 năm nay) đã được hỗ trợ điều trị cũng như hỗ trợ suất ăn, ở đầy đủ.

Các chi phí điều trị khác của cháu đều được bảo hiểm y tế chi trả. Sau hơn 10 ngày phẫu thuật (từ 18/4) đến chiều nay, cháu Lúa đã được xuất viện về nhà.

Trao đổi với PV, BS Lê Nam Thắng - Phó trưởng Khoa Thần Kinh (BV Nhi Trung ương) cho biết, khi nhập viện bé Lúa bị u bẩm sinh tại vùng cụt cùng, ngay dưới cột sống khiến bé không vận động được bình thường, rối loạn lớn về tiểu tiện, đại tiện kèm theo liệt hai chi dưới, bàn chân và khớp háng đều có biến dạng. Sau khi được hội chẩn phát hiện có khối thoát vị màng não tủy. Trọng lượng khối u tới 3kg.


Cháu Lúa vui mừng khi được xuất viện về nhà. Ảnh P.T

Cháu Lúa vui mừng khi được xuất viện về nhà. Ảnh P.T

Ngay sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho Lúa. Đánh giá về ca phẫu thuật của Lúa, bác sỹ Thắng cho rằng đây là một ca mổ phức tạp. Nếu mổ không tốt thì tổn thương thần kinh lên cao hơn, dò dịch não tủy gây hệ quả viêm màng não.

Hơn nữa, khối u lớn 3kg trên một cháu sức khỏe yếu khiến khó khăn ngay từ quá trình gây mê hồi sức. Cháu Lúa phải mổ ở tư thế nằm nghiêng. Hơn nữa, phẫu thuật không tốt còn gây hoại tử da và tổ chức phần mềm.

Khối u ở đằng sau của cháu Lúa sau phẫu thuật sẽ hết hoàn toàn. Khi xuất viện về nhà, cháu Lúa vẫn cần được theo dõi điều trị vấn đề vận động để phục hồi chức năng vận động cùng với các chức năng khác của cơ thể, kết hợp chỉnh hình khớp để cháu đứng thẳng được mới hy vọng đi được bình thường.

Phức tạp nhất là về vấn đề đại tiểu tiện của cháu. Về nhà nếu không được chăm sóc tốt, chức năng thận của cháu có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mắt trái của cháu phát hiện bị đục dịch kính khiến mắt mất thị lực, không nhìn thấy.

“Để tiếp tục theo dõi cháu, Bệnh viện Nhi TƯ đã liên hệ phối hợp với BVĐK tỉnh Hà Giang tiếp nhận cháu Lúa để hướng dẫn tập vận động. Theo định kỳ, cháu sẽ được chuyển xuống viện Nhi để thăm khám và có hướng điều trị tiếp theo bởi có những giai đoạn để tập vận động cần phải kết hợp gây mê giãn cơ mới làm được” – BS Thắng cho hay.


Các bác sỹ khoa Thần Kinh (BV Nhi TƯ) thăm khám cho cháu Lúa trước giờ xuất viện. Ảnh PT

Các bác sỹ khoa Thần Kinh (BV Nhi TƯ) thăm khám cho cháu Lúa trước giờ xuất viện. Ảnh PT

Trước đó, chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình & Xã hội) đã có bài về hoàn cảnh của cháu Lúa. Cháu Ly Thị Lúa là con thứ 4 của bà Vàng Thị Chủ (50 tuổi, dân tộc Mông, ở thôn Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang).

Khi sinh ra, cháu Lúa đã bị một khối u to bằng quả trứng gà nằm ở phía xương cụt. Khối u ấy càng ngày càng lớn khiến đôi bàn chân của cháu teo lại không thể đi đứng như người bình thường. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn lại ở vùng núi cao, nên suốt 10 năm qua cháu Lúa không được đưa đi điều trị.

Sau khi truyền thông vào cuộc, cháu Lúa đã được đưa xuống Bệnh viện Nhi trung ương khám bệnh. Tại đây, qua kết quả khám sàng lọc cho thấy cháu Lúa bị mang khối u quái ác trên là do bị thoát vị dịch não tủy cần phải phẫu thuật cắt bỏ.


PV Phương Thuận - đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái trao tiền bạn đọc hảo tâm hỗ trợ cháu Lúa.

PV Phương Thuận - đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái trao tiền bạn đọc hảo tâm hỗ trợ cháu Lúa.

Đến thăm cháu Lúa trước lúc xuất viện, Chuyên mục Vòng tay nhân ái đã trao 7.150.000 đồng tiền bạn đọc hảo tâm ủng hộ thông qua Báo Gia đình & Xã hội cho cháu Lúa.

Nhận được số tiền bạn đọc hỗ trợ, dù không nói được tiếng Kinh nhưng thông qua một người nhà bệnh nhân biết tiếng dân tộc phiên dịch, mẹ cháu Lúa xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả tấm lòng hảo tâm, cộng đồng đã chung tay cứu giúp cháu Lúa được điều trị bệnh.

Phương Thuận/Báo Gia đình & Xã hội