Tự trồng rau, nuôi cá để cứu mình

Những thông tin có liên quan thịt nhiễm chất cấm, rau củ dư lượng thuốc trừ sâu, thịt cá chứa kháng sinh, ngay cả dưa chua, măng tươi cũng bị nhuộm chất vàng ô cho đẹp, khiến bà Vũ Mai (55 tuổi, giáo viên về hưu) ngụ phường 11, quận 6 TP HCM không khỏi lo lắng mỗi khi đi chợ. Gần đây, bà đầu tư gần 10 triệu đồng, thuê thợ thiết kế giàn rau trên sân thượng nhà mình.

Chỉ hơn một tháng sau,“vườn” rau khoảng 50 m2 có đủ rau húng, mồng tơi, bầu bí, mướp... Trên trồng rau, phía dưới bà cho xây hồ nuôi cá rô phi. Trung bình mỗi ngày, bà thu hoạch được hơn 3 kg vừa rau, vừa cá. Một nửa để nhà dùng, một nửa bà Mai đem đổi cho hàng xóm có trồng xà lách, cà chua, dưa leo...


Vườn rau sạch trồng tại nhà của chị Hoàng Phương ở quận Tân Bình.

Vườn rau sạch trồng tại nhà của chị Hoàng Phương ở quận Tân Bình.

Bà bảo: “Chúng tôi phân công nhau, mỗi nhà trồng vài loại rau rồi trao đổi. Đây đều là các loại rau sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất kỳ loại hóa chất nào. Làm nông tại nhà vừa là niềm vui, vừa có thực phẩm sạch lại tiết kiệm được tiền chợ”.

Ở chung cư, diện tích eo hẹp, chị Thanh Thanh (ngụ quận Bình Tân) quyết định thuê mảnh đất rộng gần 100 m2 ở quận 9 để làm nông. Chị phân lô trồng rau ăn trái, ăn lá, ăn củ… Hằng tuần chị đưa cả gia đình đến “trang trại” chăm sóc và thu hoạch rau.

“Rau mình tự trồng nên yên tâm hơn hẳn khi mua bên ngoài. Sắp tới, tôi còn quây chuồng nuôi gà để có nguồn thịt sạch”- chị Thanh nói.

Anh Vân Sơn, ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3, cũng mua thùng xốp trồng rau, làm chuồng nuôi gà. “Ngoài trồng rau sạch, tôi còn nuôi thêm hơn chục con gà Đông Tảo” - anh Sơn khoe.

Cũng sợ thực phẩm bẩn, chị Hoàng Phương (ngụ quận Tân Bình) tự muối cải chua, dưa giá để dùng. Chị còn mày mò lên mạng học cách làm giá, làm đậu phụ, sữa đậu nành… Chị Phương còn đặt mẹ ruột ở Nha Trang mua cá, tôm, mực tươi rồi cấp đông, đóng thùng gửi vào TP HCM mỗi tháng.

Thấy nhiều đồng nghiệp có nhu cầu, chị Phương chia lại cho mọi người. Chị nói: “Thực phẩm này do chính người nhà mình mua của những người đánh bắt nên bảo đảm về độ tươi ngon và an toàn. Rau thì có thể tự trồng nhưng cá thịt thì phải mua ở những điểm đáng tin cậy thôi”.

Anh Trần Thanh Dũng - Giám đốc kỹ thuật Công ty tư vấn, lắp đặt hệ thống trồng rau, nuôi cá tại nhà Thiên Thanh cho biết, thời gian gần đây, công ty nhận nhiều yêu cầu của khách hàng đặt thi công vườn rau kết hợp nuôi cá. Theo đó, hệ thống sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và ngược lại, nước được lọc sạch bởi cây trồng rồi cung cấp cho bể cá. Với khoảng sân chừng 3 m2 là đã có thể lắp đặt hệ thống trồng gồm một bồn cá, một khay rau lớn và 2 khay rau nhỏ, chi phí khoảng 13 triệu đồng.

TS Nguyễn Thị Đào - Trưởng ban vận động xây dựng vườn rau dinh dưỡng gia đình, Hội Làm vườn & Trang trại TP HCM cho biết: “Hội đang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM và 24 quận huyện để tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật cho các gia đình hội viên xây dựng vườn rau dinh dưỡng tại nhà.

Theo tôi, chị em có thể tận dụng những vật liệu sẵn có trong nhà như thùng xốp, thau chậu để trồng rau, làm giá. Rau sau khi thu hoạch có thể cho vào ngăn mát trong tủ lạnh để dùng cả tuần”.

Theo Zing.vn