Chuyện lạ ở Hải Phòng: Cô đánh trống "tố" cô hiệu trưởng tham nhũng

Theo lá đơn tố cáo của bà Bùi Thị Quý - cán bộ trực ban, nguyên thủ quỹ Trường tiểu học Đặng Cương (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng), bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng nhà trường đã làm trái quy định nhà nước về quản lý tài chính, xô xát với đồng nghiệp, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người giáo viên.

Lần giở bộ hồ sơ với những chứng từ thu chi trong niên học 2013 - 2014 và 2014 - 2015 cùng lá đơn tố cáo của bà Bùi Thị Quý, bà hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy mệt mỏi nói: "Bà Bùi Thị Quý từng là thủ quỹ của trường chúng tôi. Tuy nhiên, trong quá trình đảm nhiệm vị trí thủ quỹ, bà Quý đã có nhiều sai phạm trong chuyên môn. Cụ thể, năm học 2014 - 2015, nhà trường phát hiện bà Quý đã thâm hụt tiền quỹ số tiền là 20 triệu đồng. Mặc dù trường đã nhiều lần yêu cầu giải trình và hẹn trả vào ngày 15/08/2014 nhưng bà Quý đã không hoàn trả, lại tự động nghỉ việc không lí do. Sau một tháng bà Quý đi làm trở lại thì bị nhà trường kiểm điểm và chuyển sang phụ trách bếp ăn".


Trường tiểu học Đặng Cương.

Trường tiểu học Đặng Cương.

Theo Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy, với vai trò mới, bà Quý thu tiền ăn của học sinh tháng 1/2015 là 72 triệu đồng. Thay vì nộp, bà Quý đã ẵm trọn số tiền này và bỏ đi từ ngày 03/02/2015 đến 02/03/2015 mới quay về.

Ban giám hiệu (BGH) nhà trường đã tiến hành họp kiểm điểm, thống nhất điều chuyển bà Quý sang làm trực ban. Đồng thời, bà Quý cam kết sẽ trả toàn bộ số tiền nợ quỹ nhà trường vào ngày 09/03/2015. Tuy nhiên đến nay, bà Quý vẫn chưa trả được.

"Ngày 24/7/2015, bà Quý viết lá thư tay với lời lẽ đe dọa khống chế tôi, đề nghị cho tiếp tục làm thủ quỹ nếu không sẽ làm đơn tố cáo tôi", nữ hiệu trưởng nói với PV Báo Gia đình & Xã hội.

Bà Quý sau đó đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng của huyện An Dương, Thanh tra TP Hải Phong, Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phòng PA83 - Công an TP Hải Phòng, Ban Nội chính Thành ủy, gây hoang mang dư luận, phụ huynh học sinh...

Cũng trong đơn gửi đi, bà Quý còn tố hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy đã đánh bà, vi phạm đạo đức nghề nghiệp…

Về nội dung này, cô Lê Thị Mai Hạnh - giáo viên âm nhạc khẳng định.: “Buổi sáng ngày 30/01/2016 có 4 giáo viên và cô Quý đang ngồi trực. Lúc đó cô Thủy sang nhắc nhở cô Quý về việc trả nợ cho nhà trường. Lát sau thì thấy hai người to tiếng. Theo thói quen khi nói hay chỉ trỏ nên trong lúc đứng sát bà Quý, cô Thủy đã vung tay theo phản xạ chứ không phải đánh đập gì".

Cùng có mặt trong buổi sáng đó, chị Hoàng Thị Mấn - phụ huynh em N.T.N.L thẳng thắn nói: “Hôm đó tôi đang ở sân trường căng bạt phục vụ hoạt động ngoại khóa cho các con thì nghe tiếng cô Thủy và cô Quý nói lớn, hoàn toàn không có chuyện đánh nhau”.

Trước những ồn ào này, vừa qua UBND xã Đặng Cương đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung vụ việc và kết luận: “Qua xác minh cho thấy, nội dung tố cáo của bà Bùi Thị Quý là không có cơ sở, thiếu căn cứ...”.

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, lãnh đạo UBND huyện An Dương cho biết: “ Hiện lãnh đạo huyện đang đợi kết quả điều tra từ phía cơ quan công an rồi tiến hành xử lý đúng quy định đối với những ai sai phạm trong vụ việc này”.

Dương Đăng Thùy/Báo Gia đình & Xã hội