“Vợ chồng” đồng tính có được nhận con nuôi?

Nguyễn Hồng Nam (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời:

Khoản 2, Điều 14, Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định về những người sau đây không được nhận con nuôi: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Có thể thấy, điều luật trên không cấm người đồng tính nhận con nuôi. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện quyền của mình đó là quyền nhận con nuôi. Tuy nhiên, việc hai bạn muốn cùng đứng tên trên giấy tờ nhận con nuôi với tư cách là “bố, mẹ” sẽ không được chấp nhận. Bởi lẽ, Khoản 3, Điều 8 Luật Nuôi con nuôi quy định: “Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng”.

Trong khi đó, Khoản 2, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính”. Cho nên, dù hai bạn đã tổ chức cưới hỏi nhưng hôn lễ đó không được pháp luật công nhận nên điều này đồng nghĩa với việc pháp luật không thừa nhận quyền và nghĩa vụ của những cặp “vợ chồng” cùng giới tính, trong đó có quyền nhận nuôi con nuôi. Tuy nhiên, một trong hai người có thể tự đứng ra để nhận làm cha/mẹ với đứa trẻ với tình trạng đang độc thân.

Khi làm thủ tục nhận con nuôi bạn cần chuẩn bị: Đơn xin nhận con nuôi; bản sao hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; phiếu lý lịch tư pháp; văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã/phường nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Luật sư Nguyễn Thu Anh/Báo Gia đình & Xã hội