Những điều ít biết về nhạc sĩ Lương Minh

Tuy nhiên, với công chúng, không phải ai cũng biết rõ những đóng góp của nhạc sĩ Lương Minh với làng âm nhạc Việt Nam, ngoại trừ chức danh đã rất rõ của anh là Phó Ban Văn nghệ Đài THVN. Phóng viên sẽ thông tin thêm với bạn đọc những đóng góp của anh với làng nhạc Việt, để bạn đọc hiểu rõ hơn tại sao các nghệ sĩ Việt Nam lại dành cho anh nhiều tình cảm đến vậy.


Nhạc sĩ Lương Minh và nhạc sĩ Lê Quang.

Nhạc sĩ Lương Minh và nhạc sĩ Lê Quang.

Nhạc sĩ Lương Minh tên thật là Lương Ngọc Minh - sinh ngày 28/7/1967 tại Hà Nội. Nhạc sĩ Lương Minh sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố là nhạc sĩ, liệt sĩ Lương Vĩnh (tác giả bài hát nổi tiếng - “Thành phố hoa phượng đỏ”).

Nhạc sĩ Lương Minh theo học chuyên ngành sáng tác tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, nhạc sĩ Lương Minh nổi tiếng trong trường là một trong những học sinh xuất sắc.

Nhạc sĩ Lương Minh đến với âm nhạc như là một định mệnh. Không chỉ tham gia phối khí, dàn dựng nhiều chương trình ca nhạc, anh còn sáng tác những ca khúc như: “Chiếc lá”, “Trao em trọn tình yêu”, “Mùa thu”, “Hãy mãi là em nhé”, “Câu ru chiều”, “Lời ru năm 2000”... do các ca sĩ nổi tiếng như Bằng Kiều, Tấn Minh thể hiện...


Nhạc sĩ Lương Minh và phút ngẫu hứng cùng bạn bè.

Nhạc sĩ Lương Minh và phút ngẫu hứng cùng bạn bè.

Ở lĩnh vực khí nhạc, tác phẩm “Giao hưởng con sóng” của anh từng được biểu diễn tại Festival Âm nhạc Châu Á, Philippines năm 1994. Nhạc sĩ Lương Minh cũng được ghi nhận với các giải thưởng sáng tác thính phòng quốc gia năm 1993, Giải Nhì (không có giải nhất) của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (với tác phẩm “Lời ru” năm 2000), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2005).

Nhạc sĩ Lương Minh còn sáng tác ca khúc "Trường Sa yêu dấu" - Thanh Lam hát. Anh tham gia viết nhạc cho rất nhiều phim truyện nhưa và được giải thưởng Âm nhạc xuất sắc nhất ở hạng mục Phim truyện điện ảnh (phim "Lạc lối") trong Cánh diều vàng 2012.

Nhạc sĩ Lương Minh là thành viên sáng lập ban nhạc nhẹ Hoa Sữa nổi tiếng thập niên 80, 90. Năm 1993, anh về công tác tại Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam (DIHAVINA) với vai trò biên tập viên. Từ đó, anh có công rất lớn trong việc sản xuất các tập sách nhạc, băng đĩa thu âm của các nhạc sĩ, nghệ sĩ tên tuổi của âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Lương Minh chuyển sang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 1997. Qua các năm với sự nỗ lực làm việc, từ một BTV anh đã được đề đạt làm Trưởng phòng Nghệ thuật Biểu diễn và Tạp kỹ VTV3 và hiện đang giữ chức vụ Phó ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam.


Nhạc sĩ Lương Minh (đầu tiên bên trái) cùng các đồng nghiệp Ban Văn nghệ Đài THVN.

Nhạc sĩ Lương Minh (đầu tiên bên trái) cùng các đồng nghiệp Ban Văn nghệ Đài THVN.

Với tính cách hiền hòa, thân thiện và hóm hỉnh, nhạc sĩ Lương Minh là người anh, người bạn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Anh cũng là người có uy tín và có ảnh hưởng khá rộng rãi đến các nhạc sĩ, ca sĩ của thị trường âm nhạc.

Dù bận công việc bận rộn ở Đài THVN nhưng nhạc sĩ Lương Minh vẫn rất tích cực tham gia hoạt động trong Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phụ trách Ban Âm nhạc thịnh hành nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ hiện nay là công tác Hội viên trẻ.

Nhạc sĩ Lương Minh cùng tham gia thực hiện, tổ chức sản xuất, đạo diễn âm nhạc nhiều chương trình có tiếng vang trên kênh truyền hình quốc gia như: “Bài hát Việt”, “Trò chơi âm nhạc”, “Tuổi đời mênh mông”, “Nhịp điệu trẻ”, “Ký ức thời gian”,...

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Lương Minh còn nằm trong ê-kíp thực hiện những chương trình đặc biệt trong các ngày lễ lớn của đất nước như “Khúc tráng ca về một dòng sông”, “Côn Đảo ngày trở về”, “Huyền thoại Trường Sơn”, “Một thời hoa lửa”, “Hành trình theo chân Bác”, “Bài ca chiến thắng”...

Ngoài vai trò là nhà sản xuất, biên tập các chương trình mang tính nghệ thuật, nhạc sĩ Lương Minh là người đứng sau nhiều chương trình truyền hình thực tế như: “Bước nhảy hoàn vũ”, “Cặp đôi hoàn hảo”, “Giọng hát Việt”, “Giọng hát Việt nhí”, “The Remix - Hoà âm ánh sáng”. Đặc biệt là chuỗi chương trình “Sao Mai” (giải liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc).

Nhạc sĩ Lương Minh cũng là người tổ chức thực hiện nhiều chương trình mang tính xã hội cao như chương trình: “Là người con đất Việt 1” (ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt), “Là người con đất Việt 2” (chương trình hướng về biển đảo của Hội nhạc sĩ Việt Nam).

Với những đóng góp của nhạc sĩ Lương Minh trong đời sống âm nhạc và giải trí, anh nhận được sự nể trọng của các nghệ sĩ. Việc anh qua đời đột ngột khi vẫn rất sung sức tham gia cống hiến trong nhiều hoạt động âm nhạc, giải trí là cú “sốc” lớn cho làng nhạc Việt.

Lễ viếng nhạc sĩ Lương Minh sẽ được tổ chức vào hồi 9h30 đến 11h thứ 6 ngày 4/3/2016 tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 11h cùng ngày. Lễ điện táng cùng ngày tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

Theo Báo Hà Nội Mới