Vì sao đàn ông coi quá khứ của bạn gái là “quả bom chờ nổ”?


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên nói thế nào với bạn trai về “tình cũ”?

Đàn ông đặc biệt quan tâm đến quá khứ của bạn gái. Người nông nổi thì sẽ gạn hỏi, thậm chí hỏi thẳng rất thô thiển: “Trước khi đến với anh, em đã yêu ai chưa?”. “Anh ta là người như thế nào, vì sao lại chia tay?”. Người từng trải thì bình tĩnh chờ người yêu nói hoặc cao thủ hơn là anh ta sẽ mớm lời cho người yêu bằng cách tự kể hết về những mối tình anh ta đã trải qua. Cô người yêu sẽ vì thế mà cũng trải lòng về những cuộc tình cũ và câu chuyện của cô gái sẽ ngay lập tức được người đàn ông từng trải nạp vào bộ nhớ. Nếu nguyên nhân: “Vì em phát hiện ra anh ta là người xấu, ích kỷ, hẹp hòi nên em bỏ của chạy lấy người” thì còn đỡ. Anh chàng sẽ chỉ nhớ “tình cũ” của người yêu là “người xấu” và anh ta chỉ ghi nhớ hai từ “người xấu” để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra để bảo vệ người mình yêu. Nhưng nếu “anh ấy là rất tốt nhưng vì hoàn cảnh mà chúng em phải chia tay” thì tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Hai tiếng “rất tốt” kia sẽ găm ngay vào trí não của người yêu bạn.

Trong khi đó, cách ứng xử của đàn bà với quá khứ của bạn trai rất dứt khoát, kiểu như nếu bạn trai đã từng có một “cô nàng rất tốt” thì thái độ của đàn bà sẽ cương quyết: “Anh không được nhắc đến cô ấy nữa”. “Anh mà gặp cô ấy nữa thì đừng trách em”… Thì đàn ông lại thường có cách cư xử khác. “Anh ta tốt như thế mà không vượt được qua hoàn cảnh để cưới em ư”- đó là phản ứng của người đàn ông nông nổi. Người thì điềm tĩnh quan sát xem người yêu của mình ứng xử thế nào. Nếu bạn gái mà vì quá nể, đi xem ca nhạc với “hắn ta” thì người nông nổi sẽ giận dữ, thậm chí mắng mỏ người yêu, còn người từng trải thì nói: “Anh thấy “hắn ta” rất am hiểu âm nhạc, em nên gần gũi để học hỏi thêm”. Cách nói nào cũng đầy lửa bên trong, chỉ là ngôn từ khác nhau mà thôi. Nếu bạn trót mượn xe của “hắn ta” một lần thì bạn trai bạn sẽ nhớ ngay mọi đặc điểm của chiếc xe đó. Nếu bạn đi chiếc xe này đến điểm hẹn thì là một tai họa. “Em cút đi” – đó là cách nói của người đàn ông nông nổi. Người từng trải sẽ hủy bỏ cuộc hẹn bằng cách: “Anh có cuộc hẹn đột xuất. Mình về đi”. Bạn luôn nhớ, đàn ông không yêu chung.

Đàn ông không bao giờ coi nhẹ “tình cũ” của bạn gái

“Tình cũ không rủ cũng tới”- đó là sự đúc kết nhiều đời trong dân gian và đàn ông không ai xem đó là câu nói đùa. Khi tình mới tốt đẹp thì không có chuyện gì nhưng khi tình yêu gợn sóng thì “tình cũ” là cả một mối đe dọa. Những người đàn bà yếu đuối hay than thân trách phận và lại thấy “con cá mất là con cá to” và “hắn ta” cũng chỉ chờ đợi có thế, vì với “hắn ta”, con cá mất cũng là con cá to. Hơn nữa, đàn ông vốn khó bỏ được tính tham lam.

Khi trong quá khứ của bạn gái có một “anh ấy rất tốt”, người đàn ông từng trải thường chủ động thông báo trước lịch công tác của mình với người yêu. Nếu đột xuất phải thay đổi lịch, anh chàng cũng sẽ thông báo cho người yêu biết. Bằng cách này, anh chàng ngầm thông báo với bạn gái rằng: “Anh đã hoàn toàn thuộc về em”. Đàn bà khi yêu cũng không mong gì hơn thế. Đó là dấu hiệu của một tình yêu đẹp.

Mọi sự liên hệ của bạn gái với “tình cũ”, người đàn ông không bao giờ xem là sự bình thường. Trong tình yêu, đàn ông luôn bị linh cảm chi phối. Vốn tôn trọng lôgic và tư duy mạch lạc, đàn ông biết rằng ngay cả khi bộ óc minh mẫn và thông minh nhất cũng có thể bị đánh lừa nhưng linh cảm thì không bao giờ bị đánh lừa. Người đàn ông càng yêu tha thiết thì mũi kim linh cảm càng sắc nhọn và nhạy bén. Mỗi cử chỉ, mỗi lời nói sơ suất của bạn về “tình cũ” đều có thể khiến bạn trai của bạn đau đớn và tình yêu của bạn có thể sẽ không có hồi kết nếu như quá bảo vệ “tình cũ” trước bạn trai.

Trên hành tinh này, không có gã đàn ông nào thật tốt với “tình cũ” của vợ hay người yêu của mình cả. Trong hoàn cảnh “tình cũ” của vợ hay người yêu gặp hoạn nạn, anh ta có thể ra tay rất hào phóng nhưng cũng không phải anh ta làm vì muốn đối xử tốt với “hắn ta” mà anh ta làm là vì muốn cho vợ hay bạn gái thấy mình thật độ lượng, rộng rãi, hoặc muốn làm cho bạn gái của mình thấy mát lòng, mát dạ. Tuy nhiên, cũng chỉ có những người đàn ông đủ độ từng trải và đủ độ trưởng thành về tâm lý mới có thể làm được điều này.

“Có bao nhiêu mối tình đầu đi đến hôn nhân? Rất ít. Hầu hết những cuộc hôn nhân ngày nay là kết quả của mối tình thứ 2, thứ 3 hoặc thứ…n. Mỗi cô gái lên xe hoa đều để lại phía sau một tình sử. Đó là điều mà tất cả đàn ông đều phải chấp nhận (và chính anh ta cũng thế). Tuy nhiên, về mặt tâm lý thì không hề đơn giản. Đàn ông không ai coi câu “tình cũ không rủ cũng tới” là câu nói đùa. Vì vậy, ứng xử với “tình cũ” như thế nào trong “tình mới” là điều hết sức tế nhị mà người phụ nữ cần phải biết”.

Nhật Linh/Báo Gia đình & Xã hội