3 - 4 triệu trẻ sơ sinh có khả năng bị teo não do virus Zika từ muỗi

Chiều 29/1, Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp của Bộ Y tế đã có cuộc họp với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm (CDC) Hoa Kỳ và các chuyên gia trong nước về diễn biến dịch bệnh do virus Zika.


Đo vòng đầu cho một em bé có đầu nhỏ. Ảnh: AP

Đo vòng đầu cho một em bé có đầu nhỏ. Ảnh: AP

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Virus Zika đã được phát hiện lần đầu tiên trên động vật tại rừng Rika của Uganda vào năm 1947. Kể từ khi được phát hiện tại Brazil vào tháng 5/2015, nó đã bùng phát và lây lan nhanh chóng. Tính đến ngày 23/1/2016, virus này đã lan truyền đến 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên, chúng ta không loại trừ khả năng nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta.

Lý giải điều này, các chuyên gia về vệ sinh dịch tễ cho biết: Thứ nhất là do trong nước đang có sẵn vecto truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes lưu hành.

Thứ hai là chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này, đây là loại virus mà thế giới chưa có vaccine và thuốc đặc trị.

Vì thế, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đang lên các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập tại Việt Nam và đáp ứng các tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Theo ông Tấn, khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết như phát ban, đau cơ khớp, đau đầu, viêm kết mạc..., do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế.

Đại diện Tổ chức WHO tại Việt Nam cho biết có sự liên quan giữa virus Zika và hội chứng teo não ở trẻ sơ sinh, dù mối liên hệ này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn.

Cũng theo ông Kato, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổ chức y tế Thế giới sẽ họp khẩn cấp các quốc gia trong Điều lệ Y tế quốc tế vào thứ 2 tuần sau (1/2/2016), để bàn phương án ngăn chặn dịch bệnh.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ đang trong thai kỳ, hạn chế đến các vùng đang lưu hành dịch.

Thứ trưởng Long nhấn mạnh Bộ Y tế sẽ nỗ lực hết mình trong công tác phòng chống dịch do virus Zika và phối hợp toàn diện với WHO và CDC Hoa Kỳ trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch, đảm bảo an ninh dịch bệnh cho người dân.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác giám sát bệnh do virus Zika.

Theo đó, ngành Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị có thai, đang mang thai không đi đến vùng có dịch; người đi về từ vùng có virus Zika lưu hành khi có sốt, đau mỏi cơ, nổi ban, xuất huyết hoặc bất cứ bất thường nào về sức khoẻ cần đến ngay cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, người dân cần chủ động phòng bệnh bằng nằm màn chống muỗi đốt và thực hiện các biện pháp diệt muỗi vằn truyền bệnh. Hiện tại, trong nước đã đủ điều kiện về trang thiết bị, sinh phẩm cho xét nghiệm xác định nhiễm virus Zika. Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh hỗ trợ các địa phương tổ chức giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đi về từ vùng dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo virus Zika đang hoành hành ở châu Mỹ sẽ khiến hàng loạt người mắc bệnh, trong đó 3-4 triệu trẻ sơ sinh sẽ bị dị tật đầu nhỏ.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội