Cụ ông trở thành "vua Hồ Gươm" ở tuổi 85

Không ai chụp Hồ Gươm nhiều bằng tôi

Khóa xe chắc chắn ở gốc đa rồi đi bộ vòng quanh Bờ Hồ, máy ảnh luôn trong tư thế sẵn sàng bấm nháy để chộp lấy những khoảnh khắc đẹp, đó là công việc mà "vua Hồ Gươm" Nguyễn Tấn Vinh vẫn thường làm.

Một năm 365 ngày, một ngày 5 tiếng, ông Vinh có mặt trên Bờ Hồ. 8 năm đều đặn vác máy "canh Hồ Gươm", ông đã sở hữu cho mình bộ sưu tập lên đến cả chục vạn bức ảnh. Ông tự tin khẳng định, về số lượng, không ai chụp Hồ Gươm nhiều bằng mình.

 


Ông Vinh (giữa) săn ảnh ở Hồ Gươm trong một chiều đông rét mướt. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ông Vinh (giữa) săn ảnh ở Hồ Gươm trong một chiều đông rét mướt. Ảnh do nhân vật cung cấp

 

Sinh năm 1932, ông Vinh có mấy chục năm công tác bên các ngạch: quân đội, công nghiệp, giáo dục và từng thuộc biên chế Ban tổ chức của UBND thành phố Hà Nội.

Gia đình vốn có nghiệp làm ảnh từ xưa nên ngày về hưu, ông lọ mọ đem máy ra chụp thử. Đứa cháu ngoại thấy vậy mới hướng dẫn ông vào một hội nhóm online của những người chơi ảnh - để giúp ông nâng cao tay nghề.

Tuổi già, sức yếu, mắt kém nhưng ông Vinh không ngại khó. Ông tự mày mò lên mạng học kĩ thuật nhiếp ảnh, học photoshop, vào diễn đàn học cách đăng ảnh, trao đổi với các thành viên.

Cứ thế dần dần tay nghề của ông được nâng lên. Ông trở thành người cao tuổi nhất và cũng nổi tiếng nhất của một diễn đàn nhiếp ảnh online.

Ông Vinh chụp nhiều, nhưng đặc biệt thích chụp Hồ Gươm - nơi lưu giữ nhiều kỉ niệm thuở ấu thơ và những yêu đương thời trai trẻ của ông.

Vì thế, từng gốc cây, ngọn cỏ, từng con người và những nét sinh hoạt ở Hồ Gươm đều được ông đưa vào ảnh.

Không cầu kì, hoa mỹ, không kén cảnh, chọn người, ông Vinh chụp tất cả những gì thân thuộc, bình dị nhất của Hồ Gươm.

Ông lưu giữ lại mọi khoảnh khắc tự nhiên, chân thực nhất của cảnh vật, con người, từ một cành liễu phơ phất đến những người nhặt rác ven đường.

Ngẫu hứng nhưng không tùy tiện, ông Vinh thậm chí còn rất khắt khe với chính mình trong mỗi lần bấm máy. Bởi vậy trong hàng vạn bức ảnh của ông có không ít những tấm “xuất thần”.

 


Bờ Hồ trang hoàng đón Tết. Ảnh do nhân vật cung cấp

Bờ Hồ trang hoàng đón Tết. Ảnh do nhân vật cung cấp

 


Ảnh Tháp Rùa được chụp đúng vào lúc 0h 00 ngày 10/10/2010, Đại lễ nghìn năm Thăng Long. Ảnh do nhân vậy cung cấp

Ảnh Tháp Rùa được chụp đúng vào lúc 0h 00 ngày 10/10/2010, Đại lễ nghìn năm Thăng Long. Ảnh do nhân vậy cung cấp

 


Cây cối trút lá trong mùa đông. Ảnh do nhân vật cung cấp

Cây cối trút lá trong mùa đông. Ảnh do nhân vật cung cấp

 

Mở triển lãm trên... Facebook

Sở hữu hàng vạn bức ảnh, nhưng ông Vinh chưa bao giờ nghĩ tới chuyện làm riêng cho mình một triển lãm ảnh. Cũng có đôi khi nhận được những lời mời nhưng ông đều từ chối vì… ngại.

Cơ bản là tôi thích làm thứ nghệ thuật thuần túy và tự do”, ông Vinh chia sẻ.

Không mở triển lãm ngoài đời thực, ông Vinh đã biến trang Facebook cá nhân của mình thành một triển lãm online. Mỗi ngày, ông đều đặn đăng lên hàng chục tấm ảnh “săn” được và nhận hàng trăm, hàng nghìn lượt “like”, bình luận của mọi người.

 


Những bức ảnh săn được, ông Vinh sẽ trả cho chủ nhân trên Facebook.

Những bức ảnh săn được, ông Vinh sẽ trả cho chủ nhân trên Facebook.

 

Tài khoản Facebook cũ của ông đăng tới 7 vạn bức ảnh, nhưng đã sập. Ông lập tài khoản mới và chỉ sau 3 tháng lại đã có 2 vạn bức ảnh được đăng lên.

Bạn bè trên mạng rất đông, nhưng ông kết bạn không phải để “câu like” như một số người vẫn nghĩ. “Nhiếp ảnh hơn các nghệ thuật khác là ở tính sẻ chia và tôi chỉ đơn giản là muốn chia sẻ những gì mình có với mọi người”.

Chụp ảnh miễn phí

Cứ thi thoảng, ông Vinh lại nhận được tin nhắn từ Việt kiều nhờ chụp lại những ngôi nhà, con phố, trường học gắn liền với kỉ niệm của họ.

Những lần như vậy, ông lại xách xe đi lượn khắp các phố, săn ảnh gửi cho những người xa lạ kia với niềm vui khó tả.

Ông cũng thường chụp ảnh cho những người vô tình bắt gặp trên Hồ Gươm và trả ảnh cho họ qua Facebook, email. Chụp nhiều đến nỗi chính ông cũng không nhớ hết đã chụp cho bao nhiêu người.

Chỉ biết người được chụp vẫn luôn nhớ đến ông. Đi trên bờ hồ, ông thường nhận những lời chào, những cái bắt tay từ những người xa lạ.

“Mà cũng chẳng xa lạ đâu, đấy toàn là người quen thôi, có điều là quen trên Facebook”, ông Vinh cười xòa.

Xuân Hải/Báo Gia đình và Xã hội