Thi THPT quốc gia năm 2016: Thí sinh sốt ruột, quy chế vẫn chưa xong

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ có một số điều chỉnh nhỏ so với năm 2015. Ảnh minh họa: Q.Anh
Kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ có một số điều chỉnh nhỏ so với năm 2015. Ảnh minh họa: Q.Anh

Không biết các môn tự chọn, bắt buộc ra sao

Thời điểm này, học sinh khối 12 trên phạm vi cả nước đang kết thúc học kỳ I, chỉ còn ít tháng nữa là kết thúc năm học 2015-2016 để tập trung cho ôn thi THPT quốc gia. Các bộ môn chính như: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ được xem như là các môn bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 được các nhà trường “tăng tốc” vừa học, vừa ôn cho học sinh khối 12. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy chế thi khiến nhiều trường khá lúng túng trong tổ chức ôn tập cho học sinh.

Cách kỳ thi 4-5 tháng là đợt “cao điểm” trong ôn tập cho học sinh của trường, thầy Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) chia sẻ: “Trường cũng đã sớm ban hành kế hoạch triển khai ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12 ngay từ đầu năm học, trong đó quán triệt tới từng giáo viên bộ môn phải xây dựng kế hoạch ôn tập, nhất là bồi dưỡng cho những học sinh yếu, kém. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có quy chế thi khiến trường cũng chỉ biết vừa dạy vừa ôn cho học sinh. Chưa biết các môn tự chọn, bắt buộc ra sao để định hướng và tư vấn cho học sinh”.

Còn đối với học sinh lớp 12, kỳ thi sắp tới dự kiến diễn ra sớm nhưng đến nay lại chưa có quy chế khiến nhiều em lo lắng. Em Minh Hạnh - lớp 12 Trường THPT Quang Trung (Hà Nội) chia sẻ: “Vì là kỳ thi gộp nên cần phải thận trọng. Hiện giờ nhiều bạn chỉ tập trung ôn tập cho ba môn thi chính thức, nên hầu như rất đông thí sinh có định hướng xét tuyển vào khối D đại học. Em cũng rất lo lắng vì môn thứ 4 chưa biết sẽ được tự chọn, hay bắt buộc. Mà môn thứ 4 này bao giờ có quy chế mới có kế hoạch ôn tập. Năm nay rút ngắn thời gian thi so với năm trước đến cả nửa tháng mà tới giờ chưa có quy chế khiến bọn em lo không kịp ôn tập”.

Một số lãnh đạo trường THPT ở Hà Nội chia sẻ, các kỳ thi tốt nghiệp THPT, kể cả kỳ thi THPT quốc gia (từ năm 2015) năm nào cũng thay đổi quy chế, ban hành chậm khiến cho các trường gặp nhiều khó khăn trong khâu tổ chức ôn tập, phân loại học sinh để bồi dưỡng. Việc cho phép đăng ký quá nhiều môn (với mục đích xét tuyển vào đại học) cũng buộc nhà trường phải căn cứ vào kết quả đăng ký để tổ chức các lớp ôn tập khác nhau.

Bộ vẫn lấy ý kiến chọn phương án

Trong khi cả nhà trường lẫn học sinh nóng lòng muốn biết quy chế thi, để yên tâm ôn tập thì Bộ GD&ĐT lại đưa ra công bố đang xây dựng dự thảo và tiếp tục nhận những đóng góp của các địa phương, nhà trường và học sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, tại kỳ thi THPT quốc gia 2015, dư luận đánh giá công tác tổ chức thi tốt, (nên sẽ) chỉ điều chỉnh một chút ít để kỳ thi năm 2016 tốt hơn. Chủ trương của Bộ hiện là sẽ cố gắng điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể để ổn định tâm lý của học sinh cũng như phụ huynh. Ví dụ, sắp xếp thí sinh dự thi ở cụm thi quốc gia vùng giáp ranh thế nào để thuận tiện hơn, không phải đi quá xa. Có thể cụm thi quy định xa, cụm thi khác gần thì học sinh được mềm dẻo tùy chọn. Như vậy, cách tổ chức thi cơ bản như năm 2015”.

“Sắp tới, Bộ sẽ đưa chi tiết dự thảo quy chế thi và tuyển sinh để tham khảo ý kiến của các trường, của toàn xã hội, trong dự thảo đó sẽ đề ra một số phương án. Trên cơ sở đó, Bộ tổng hợp và ban hành quy chế chung. Hiện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã hoàn thiện, chỉ còn một vài ý kiến băn khoăn. Những ý kiến này sẽ được đưa ra dư luận để lấy ý kiến trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, sẽ diễn ra trong 3 ngày 13, 14, 15/6 (năm 2015 là 4 ngày), sớm hơn so với năm 2015 nửa tháng. Bên cạnh đó, điều chỉnh thêm nhiều nội dung trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, nhằm giảm thí sinh “ảo”, hiện tượng căng thẳng trong rút - nộp hồ sơ xét tuyển.

 

“Quy chế thi THPT quốc gia và Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sẽ phát huy những mặt tích cực đã đạt được và khắc phục các hạn chế trong kỳ thi, xét tuyển năm 2015. Sau Tết Nguyên đán học sinh đã đăng ký nộp hồ sơ. Như Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nói là sẽ công bố trước Tết Nguyên đán, sẽ có phương án công bố cho thí sinh biết để sau Tết dự thi”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

 Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội