Chiếc máy “nhạy cảm” ở Đà Nẵng đắt khách

 

Trưởng nhóm Nguyễn Công Tín bên máy phát bao cao su miễn phí tự động đặt tại 180 Hoàng Diệu, Đà Nẵng. Ảnh: Đ.Hoàng
Trưởng nhóm Nguyễn Công Tín bên máy phát bao cao su miễn phí tự động đặt tại 180 Hoàng Diệu, Đà Nẵng. Ảnh: Đ.Hoàng

Thoải mái lấy bao cao su mà không ngại ngần

Máy phát bao cao su miễn phí tự động này được đặt tại 180 Hoàng Diệu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Đặc biệt, sau khi hình ảnh chiếc máy phát bao cao su tự động này được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook thì rất nhiều người thích thú, đặc biệt là giới trẻ. Nhóm sinh viên Khoa Điện – Điện tử, Trường ĐH Duy Tân chế tạo ra máy phát bao cao su tự động này là: Nguyễn Công Tín (SN 1994, trưởng nhóm), Võ Thành Nghĩa, Đoàn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Minh Hằng, Trần Minh Đan Thư và Nguyễn Anh Duy.

“Trước thực trạng lây nhiễm HIV và mang thai ngoài ý muốn qua đường tình dục, chúng em muốn góp một phần nhỏ bé hy vọng ngăn chặn tình trạng này nên đã làm chiếc máy phát bao cao su tự động”, trưởng nhóm Nguyễn Công Tín cho biết.

Theo Tín, ý tưởng làm ra máy phát bao cao su tự động này xuất phát từ thầy giáo Hà Đắc Bình - Chủ nhiệm Khoa Điện – Điện tử. Sau khi thầy và trò thống nhất phương án làm máy, mọi người cùng quyên góp tiền để triển khai. Tín cho biết: “Chúng em là sinh viên nên không có nhiều tiền, để thực hiện ý tưởng, cả nhóm và thầy Bình góp tiền để làm máy. Đến nay đã làm được 4 máy phát bao cao su tự động. Mỗi máy chi phí khoảng 4 triệu đồng”.

Tín mô tả quá trình hoạt động của máy như sau: Máy có hình chữ nhật (còn gọi là “tủ bao cao su”), trong tủ có một ống vuông chứa bao cao su từ nhỏ tới lớn. Dưới ống có một máng trượt, mỗi lần nhấn nút bên ngoài tủ là bao cao su trong ống sẽ trượt ra máng ở bên ngoài. Góc bên phải tủ có một khe nhỏ để nếu ai quyên góp tiền thì dùng số tiền này làm từ thiện.

Tín chia sẻ: “Máy phát bao cao su tự động này ai tới bấm vào nút là bao cao su tự động chạy ra. Tuy nhiên, nếu một người mà lấy nhiều lần sẽ biết vì máy được gắn một cảm biến ghi lại, xác định bao cao su đã ra khỏi máy hay chưa. Khi lấy bao cao su thì sẽ có tin nhắn báo về số điện thoại của chúng em. Vì thế, người nào lấy một lần nhiều cái thì sẽ biết sau vài giây…”.

Một nam thanh niên đang đứng bấm lấy bao cao su từ máy cho biết: “Tôi thấy việc lắp máy phát bao cao su tự động này rất “tâm lý”. Nhiều người thường ngại ngần khi đi mua bao cao su. Nếu tới máy này thì không còn ngại nữa”.

Mong muốn nhân rộng

Được biết, mỗi máy này đựng được 50 cái bao cao su, trung bình một ngày nhóm của Tín phải bổ sung “hàng” một lần vì lượng người dùng rất nhiều. “Sau 12 ngày lắp máy tại 180 Hoàng Diệu, đã có khoảng 200 bao cao su được phát ra. Thời gian người dân tới lấy bao cao su thường rơi vào khoảng thời gian từ 21h30 đến 5h sáng hôm sau. Mỗi lần tủ gần hết bao cao su sẽ có tin nhắn báo về điện thoại với dòng chữ “sắp hết bao”. Sau đó chúng em cử người tới bỏ thêm bao cao su vào tủ”, Tín cho biết.

Theo Tín, máy này chịu được mưa nắng ngoài trời. Sắp tới, nhóm sẽ lắp máy thứ hai tại khu công nghiệp Liên Chiểu. Tín nói: “Điều mà chúng em lo lắng là không có nguồn kinh phí để làm thêm nhiều máy và sợ các shop bán bao cao su họ phá hỏng máy để cạnh tranh”.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Đà Nẵng cho biết: “Sau khi biết tin, Chi cục DS-KHHGĐ TP Đà Nẵng đã hỗ trợ cho nhóm sinh viên này 2.000 bao cao su miễn phí để duy trì hoạt động của máy. Về lâu về dài, chúng tôi đã trao đổi với nhóm nếu máy này hoạt động có hiệu quả thì thời gian tới sẽ triển khai đặt các máy tương tự tại vùng biển. Ví dụ, đặt máy ở cảng cá hay ở các chợ dân sinh vùng biển vì người dân vùng biển được Chi cục phát miễn phí bao cao su”.

Bà Xuân cho biết thêm: “Hiện Đà Nẵng có 18 phường ven biển, nhưng nhóm sinh viên  đang thiếu kinh phí để làm ra máy này nên nếu được tổ chức nào đó hỗ trợ kinh phí làm máy cho nhóm sinh viên thì chúng tôi sẽ hỗ trợ bao cao su miễn phí đặt tại 18 phường ven biển ở Đà Nẵng”.

Theo bà Xuân, nhiều nước trên thế giới đã lắp đặt máy phát bao cao su tự động từ lâu, nhưng ở Việt Nam thì đây là lần đầu xuất hiện máy này. “Đây là một ý tưởng hay, nhằm tạo ra nhận thức để mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ biết cách tự bảo vệ mình và phòng chống nhiễm khuẩn, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, chúng tôi rất muốn máy này được nhân rộng khắp trên địa bàn”, bà Xuân nhấn mạnh.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội