"Đệ nhất cam" Xã Đoài 4 USD/quả vẫn khan hàng dịp Tết

Là giống cam có vị ngọt đậm đà, mùi thơm rất riêng biệt nên được rất nhiều người ưa chuộng. Cứ vào dịp gần Tết, nhiều khách hàng, thương lái trong và ngoài tỉnh Nghệ An lại tìm về đây mua cam để bày mâm ngũ quả, làm quà biếu hoặc để ăn trong dịp Tết.

 

Anh Phúc kiểm tra kỹ lưỡng từng quả cam ngay trên cây mỗi ngày
Anh Phúc kiểm tra kỹ lưỡng từng quả cam ngay trên cây mỗi ngày

 

Vừa tới Xã Đoài (xã Nghi Diên) những ngày nay, du khách sẽ dễ bị mê hoặc bởi mùi cam chín thơm thoảng thoảng, nhẹ nhàng và rất dễ chịu. Những vườn cam mênh mông, trĩu quả đang độ thu hoạch. Ấn tượng nhất là giá một trái cam Xã Đoài bằng giá của 2 kg những loại thông thường ngoài chợ.

Thế nhưng muốn mua được loại “cam tiến vua” vào dịp này thì thường chỉ nhận được những cái lắc đầu bởi hầu hết các vườn cam đều đã được đặt hàng từ một tháng trước với giá từ 70.000-80.000 đồng/quả.

Số cam còn ở trên cây chủ yếu là để dành cho người nhà và làm quà biếu trong dịp Tết nên dù nhiều khách hàng cảm thấy nuối tiếc và trả giá tới 100.000 đồng/quả vẫn không cam để bán.

 

 


Nhờ thời tiết đẹp, những cành cam trĩu quả nhưng vẫn không đủ để bán cho khách hàng

Nhờ thời tiết đẹp, những cành cam trĩu quả nhưng vẫn không đủ để bán cho khách hàng

 

Ông Nguyễn Duy Hảo (xóm 9, xã Nghi Diên) là một trong những hộ trồng cam lâu đời và nhiều nhất trong vùng với hơn 80 gốc cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi nên cam kết trái nhiều và ít sâu bệnh hơn những năm trước. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại số cam trên cây đã được các khách hàng quen lâu năm đặt hàng gần hết với giá 80.000 đồng/quả.

“Số cam này đã được khách hàng quen ở Hà Nội đặt mua từ hơn 1 tháng trước. Hiện nhiều người đến đặt mua cam với giá 4 USD/quả nhưng tôi không nhận mà chỉ bán trực tiếp tại vườn vì số cam không còn nhiều”, ông Hảo cho biết.

Được đánh giá là vườn cam đẹp nhất vùng, anh Nguyễn Văn Phúc (xóm 8, xã Nghi Diên) cho biết cam Xã Đoài rất khó trồng, lại chỉ có thể trồng được ở một số nơi nhất định nên số hộ trồng được cam Xã Đoài không nhiều, cả xã chỉ có vài chục hộ. Thế nên cam Xã Đoài thường là “của hiếm” thường chỉ mua được ngay tại vườn chứ khó có thể tìm được ngoài thị trường.

 

 


Vỏ Cam Xã Đoài cực thơm, ruột ít hạt nên rất được nhiều người ưa chuộng để bày mân ngũ quả.

Vỏ Cam Xã Đoài cực thơm, ruột ít hạt nên rất được nhiều người ưa chuộng để bày mân ngũ quả.

 

Nói về sự đặc biệt của trái cam khiến nhiều người không ngần ngại mua 1 trái cam với giá tương đương với 2 kg giá các loại cam khác trên thi trường, anh Phúc cho rằng: “Vỏ cam Xã Đoài có màu vàng sậm nhưng trông rất tươi tắn, hơi phơn phớt đỏ. Mới chỉ bị xây xát nhẹ một chút thôi là vỏ cam đã tỏa ra một mùi thơm ngây ngất giống như mùi hương liệu để sản xuất bánh kẹo. Khi cắt ra, cam có màu vàng óng, nước chảy ra như những giọt mật ong óng ánh. Ăn thử một miếng tưởng chừng như bao vị ngọt ngào của đất trời kết tinh trong đó. Nhiều khách hàng trên cả nước muốn có loại cam này để bày mâm ngủ quả và đặc biệt là làm quà biếu Tết nên luôn trong tình trạng khan hàng ngày cận Tết”.

 


Rượu cam có giá 500.000 đồng/bình

Rượu cam có giá 500.000 đồng/bình

 

Trăn trở lớn nhất của người trồng đặc sản này là mặc dù giá trị kinh tế cao nhưng diện tích trồng cam ở trong dân hiện không còn nhiều vì quỹ đất chất hẹp và thường xảy ra úng hạn nên rất khó trồng. Việc bảo tồn, phục hồi giống cam Xã Đoài gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều hộ dân muốn trồng loại cam này, nhưng việc trồng cũng không đơn giản do nguồn giống cam sạch bệnh khan hiếm và chất đất để trồng bị thoái hóa, lai tạp.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội