Maya: Mọi người bàn tán là không công bằng cho tôi và Hà Hồ

- Chị nhận xét như thế nào về màn thể hiện của mình so với 9 thí sinh con lại trong đêm mở màn The Remix?

- Mỗi người là mảng màu khác nhau. Với quan điểm cá nhân, tôi nghĩ đây là bức tranh tổng thể khá hoàn hảo cho đêm mở đầu. Nói về tiết mục của mình, tôi phần nào đã mang lại cho khán giả hình ảnh và cá tính của Trà My – vai diễn mà tôi đảm nhận trong phim Scandal. Còn giọng hát và phong cách biểu diễn, tôi tạm hài lòng. Vì đây chỉ là khởi đầu nên chắc chắn sẽ còn những va vấp nhất định. Điều này tôi sẽ cố gắng khắc phục trong những live show sau.

- Tâm trạng của chị ra sao khi chạm trán Hồ Ngọc Hà - người luôn được coi là tình địch của chị ngoài đời- ở vai trò giám khảo?

- Xin được nói một lần thế này, tôi có đủ lòng tự trọng và sự khiêm tốn để không bao giờ muốn dính vào sự so sánh hay ám chỉ liên quan đến người khác, nhất là người ấy đã là một nghệ sĩ có tên tuổi. Việc mọi người bàn tán thời gian qua là không công bằng cho chúng tôi. Mọi chuyện không phải như vậy. Câu “chúc mừng mày…” trong bài hát của tôi ở đêm đầu tiên là câu chuyện trong phim Scandal – Bí mật thảm đỏ của đạo diễn Victor Vũ mà tôi đóng vai thứ chính. Ai xem cũng hiểu như vậy nhưng một số người lại cứ muốn suy diễn theo cách của họ. Điều đó vô tình tạo ra cảm giác là có một mối bất hòa nào đó.

- Vì sao chị quyết định tham gia sân chơi này?

- Tôi mất 2 ngày đắn đo về việc nếu nhận lời tham gia sẽ được gì và mất gì. Bên cạnh đó, The Remix là chương trình cần có sự hợp tác của một tập thể chứ không phải cá nhân, việc chọn cộng sự ăn ý là vấn đề không đơn giản, không chuẩn bị từ đầu sẽ chỉ dẫn đến nhiều bất lợi. Điều này khiến tôi khá băn khoăn bởi các team khác đã hoàn thiện việc này.

Tôi xác định, The Remix sẽ là con đường để tôi trở lại nên mọi thứ cần phải diễn ra hoàn hảo. Tôi có 2 ngày đấu tranh tư tương đến mức mất ngủ, có lúc trễ cả máy bay dù đã ngồi ngay ở cửa lên vì mải trò chuyện với quản lý về việc tìm ê-kíp. Hoàn tất khâu này tôi mới dám xác nhận với ban tổ chức. Hơn nữa, dia đình, con cái đã ổn định, đây là lúc tôi tập trung toàn bộ sức lực cho đam mê, sự nghiệp.

Maya tái hiện vai diễn Trà My trong phim Scandal trên sân khấu mở màn The Remix 2016. Ảnh: Nguyễn Thành
Maya tái hiện vai diễn Trà My trong phim Scandal trên sân khấu mở màn The Remix 2016. Ảnh: Nguyễn Thành

- Nói như vậy, tức là chị thi để ẵm giải thưởng chứ không đơn giản là “thi cho vui”?

- Tôi mong mình sẽ được lột xác. Trong ngành giải trí, tất nhiên nhiều show sẽ có nhiều tiền, nhưng muốn có nhiều show bạn cần phải cho khán giả và các đơn vị tổ chức sự kiện thấy bạn có gì đáng để phải gọi show chứ.

Tham gia The Remix, tôi chấp nhận mọi cuộc lột xác, muốn mọi người nhìn nhận mình như một ca sĩ có năng lực. Tôi không muốn bị nói “Maya hát đẹp”, mà tôi muốn được thừa nhận “Maya hát hay và biểu diễn đẹp”. Để có được điều đó là những buổi tập đến 3h sáng, khi con gái đã ngủ say. Tôi chấp nhận cuộc dấn thân đầy cam go, chỉ mong tâm niệm nghề nghiệp của mình được thừa nhận.

Việc tham gia một chương trình dài hơi và cần biến hóa như The Remix là cơ hội không thể có lần thứ hai, và tôi đang có nó. Tôi phải nỗ lực gấp nhiều lần người khác, để sự trở lại của mình thuyết phục được khán giả.

- Con gái chị còn rất nhỏ, chưa đầy một tuổi, chị gặp khó khăn gì khi sớm trở lại Vpop?

- Cản trở duy nhất là tôi không còn làm mọi việc cho riêng mình nữa, làm gì cũng phải nghĩ đến con. Làm mẹ không đơn thuần là việc sinh một đứa trẻ, đó là chuỗi ngày vừa phải chăm sóc con vừa phải tự chăm sóc mình, vừa phải bồi dưỡng những thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng của cuộc sống. Làm mẹ không chỉ là cho con ăn rồi ru con ngủ, nó còn là sự ấp ủ rất nhiều tình yêu thương.

Cuộc sống diễn ra với bao điều không vừa ý, ta nào dám chắc rằng mình sẽ luôn bình tĩnh và gạt bỏ mọi buồn phiền? Nhưng, khi làm mẹ rồi, mình buộc phải gạt bỏ những điều đó, kể cả cám dỗ vui thú ngoài kia để dành những trong lành nhất cho con. Chính vì thế, tôi tham gia cuộc thi, với rất nhiều những vất vả và căng thẳng. Tôi muốn làm tốt để con tự hào về mẹ.

Tôi muốn làm tốt nhất có thể, và sẽ phải làm để con tôi tự hào về mẹ mình. Ảnh: NVCC
"Tôi muốn làm tốt nhất có thể, và sẽ phải làm để con tôi tự hào về mẹ mình". Ảnh: NVCC

- Với dàn thí sinh năm nay, nhiều người chỉ ra hai thí sinh giành ngôi vị cao nhất chắc chắn không ai khác ngoài Hoàng Thùy Linh và Noo Phước Thịnh. Những điều này có ảnh hưởng đến tâm lý của chị không?

- Đi thi ai cũng muốn trở thành người chiến thắng, nhất là một cuộc đấu có nhiều tay đua cự phách thế này. Noo và Hoàng Thùy Linh đều là những người giỏi và có ê-kíp làm việc tốt, tôi nghĩ nếu họ giành ngôi cao nhất cũng không có gì đáng phàn nàn, nếu vẫn giữ được phong độ ổn định như đêm đầu tiên. Tôi xưa nay thường không bao giờ có ý niệm cạnh tranh hay giành giật thứ gì, chỉ nghĩ là phải làm tốt nhất mọi điều với khả năng của mình. Nếu tôi tốt thực sự, dù không được giải cao, thì cũng còn khán giả ghi nhận. Làm nghệ sĩ, điều quan trọng là phải biết mình, chứ cứ nhìn ngó xung quanh rồi tự kiêu ngạo hoặc tự ti thì sẽ hỏng hết mọi chuyện mà thôi.

Theo Phương Giang

Zing