Vòng tay Nhân ái (MS 150): Nỗi lòng người mẹ không có tiền mua bỉm cho con

Anh Phạm Văn Nam và chị Đỗ Thị Bình ở xóm 17 xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường – Nam Định) kết hôn với nhau năm 2001. Hạnh phúc của họ cứ êm ấm trôi qua đến một ngày, đứa con trai thứ ba là bé Phạm Công Thành (SN 2010) chào đời.

Chị Bình kể: “Em sinh cháu tại trạm xá địa phương. Sinh được một ngày thì thấy cháu phình bụng rất to. Gia đình chạy vạy khắp nơi mới được hơn 1 triệu đồng đưa cháu đi lên Viện nhi Trung ương ở Hà Nội. Các bác sĩ kết luận cháu Thành bị hai chứng bệnh cộng vào làm một, là phình đại tràng và quẳn ruột”.

Thế nhưng, vì cháu bé quá nhỏ, sức khỏe yếu nên các bác sĩ không thể thực hiện phẫu thuật ngay được. Lúc đó, gia đình cũng không có tiền để có thể chạy chữa được cho con nên vợ chồng anh Nam quyết định thuê một phòng trọ chật hẹp ở Hà Nội làm nơi tá túc.

 


Cháu Thành nhìn khá bụ bẫm nhưng không tự chủ được việc đi vệ sinh

Cháu Thành nhìn khá bụ bẫm nhưng không tự chủ được việc đi vệ sinh

“Vì không có đủ tiền để theo đuổi việc nuôi cháu bé trong bệnh viện nên em phải lên Hà Nội làm thuê. Vừa để kiếm tiền nuôi gia đình, vừa để nhanh chóng đưa con tới bệnh viện cấp cứu khi cháu bị phình bụng”, anh Nam cho hay.

Để có tiền cho con, anh chị làm đủ mọi thứ nghề. Từ cửu vạn ở chợ người đến làm ô sin, làm xích lô… nhưng vẫn không đủ tiền thuốc men cho con. Chị Bình rớt nước mắt kể: “Có đêm, vợ chồng em phải bàn nhau đi bán máu lấy tiền mua cháo và nộp tiền thuốc cho con. Nhưng máu của hai vợ chồng em cũng không đủ để trang trải cho cuộc sống”.

Sau hai năm rưỡi vật vạ tại Hà Nội, đến tháng 6/2013 các bác sĩ thông báo cháu Thành đủ điều kiện để phẫu thuật đại tràng. Thế nhưng, đến lúc này số tiền hai vợ chồng ki cóp cũng không đủ trả một tháng tiền nhà trọ. Anh Nam lại tức tốc về quê vay ngân hàng chính sách và anh em họ hàng được 20 triệu đem lên Hà Nội.

Lần phẫu thuật này, các bác sĩ mổ nối dạ dày ra ngoài cho cháu bé thay cho hậu môn. Số tiền 20 triệu vừa hết, thì các bác sĩ thông báo chuẩn bị tiền để tới mổ cắt phần ruột quẳn. Lại một lần nữa, vợ chồng anh Nam phải về quê chạy vạy khắp làng trên xóm dưới, kiếm từng cân gạo, bán từng ml máu để có tiền chạy chữa cho con.

Lúc này, số tiền nợ ngân hàng và bà con hàng xóm đã lên tới trên 50 triệu đồng. Nhưng bệnh tật của con vẫn chưa hoàn tất, đến đầu năm 2014, lại một lần nữa cháu Thành phải vào bệnh viện để nối ruột vào hậu môn. Cứ sau mỗi lần phẫu thuật cho con, chị lại ôm chồng nức nở, phần vì thương con, phần nữa bởi số tiền nợ nần ngày càng chồng chất. Cho đến bây giờ, đến cái bỉm cho đứa con bệnh tật kia, chị cũng không đủ tiền mua.

“Nhẽ ra sau một tháng, vợ chồng em phải đưa con lên bệnh viện tái khám nhưng anh xem, đến tiền đi xe cũng không có thì lấy đâu ra tiền tái khám cho cháu. Cả năm nay, cháu đi vệ sinh không thể tự chủ nên cứ són ra quần. Giờ bọn em nợ nần nhiều quá nên tiền mua bỉm cho cháu cũng không kiếm đâu ra”, chị Bình cho biết.

 


Giấy xác nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương

Giấy xác nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương

Thuộc diện khó khăn, nghèo nhất xã, hai vợ chồng anh Nam chị Bình ngoài cháu Thành còn phải nuôi 3 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học. Ngôi nhà hai gian lợp mái proxi măng thấp lè tè ở ven dòng sông quê hiu hắt thi thoảng lại chứng kiến những cơn đau do nhiễm trùng của cháu bé, và đêm đêm những tiếng khóc của người mẹ cùng sự bất lực của người cha qua tiếng thở dài lại càng thêm não nuột.

Anh Nam bảo: “ Không Tết nào tôi dám về quê. Phải cố làm lụng ở Hà Nội để được đồng nào hay đồng nấy. Chứ để đứa con không có bỉm, không được đến lớp vì “mất vệ sinh” thế này, tôi không đành…”

 

Danh sách bạn đọc hảo tâm giúp đỡ gia đình chị Đỗ Thị Bình:

1. 26/11 Bạn đọc TK Vietinbank 10003323: 300.000

2. 26/11 Bạn đọc TK Vietinbanj 10000856: 500.000

3. Bạn đọc IBVCB. 2311150004670001: 100.000

 

Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này.

Mời bạn đọc ấn F5 liên tục để cập nhật. Chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

 

Mọi sự giúp đỡ tới gia đình chị Đỗ Thị Bình - Mã số 150 - xin gửi về:

1. Chị Đỗ Thị Bình, xóm 17 xã Thọ Nghiệp, Xuân Trường, Nam Định

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 150

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 150

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP  Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 150

Thế Hòa/Báo Gia đình & Xã hội