CHUYỆN LẠ: Giáo viên gửi “tâm thư” yêu cầu phụ huynh đóng thêm tiền

Tiếp xúc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Chính (xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) phụ huynh em Nguyễn Hoài Thiên Đức (học sinh lớp 2A, trường Tiểu học Nghi Đồng) buồn bã nhớ lại cách xử lý của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã “ép” phụ huynh nạp đủ tiền xã hội hóa so với mức thống nhất mà nhà trường đưa ra.

 


Bức thư của giáo viên gửi phụ huynh

Bức thư của giáo viên gửi phụ huynh

 

Theo bà Chính, cũng chỉ vì hoàn cảnh khó khăn mà bà đăng ký nộp ít tiền xã hội hóa ít hơn so với các phụ huynh khác.

Thật bất ngờ, trong buổi họp phụ huynh toàn trường vào đầu năm học 2015 - 2016 vừa qua, cô Nguyễn Thị Hạnh - Hiệu trưởng trường tiểu học Nghi Đồng đã bất ngờ “bêu tên” bà cùng với nhiều em học sinh khác trước toàn thể phụ huynh và giáo viên toàn trường vì chỉ đăng ký mức xã hội hóa giáo dục là 100.000 đồng.

Trong khi đó, những hộ gia đình khác trong lớp và trong trường đều “đăng ký” mức 250.000 – 300.000 đồng.

“Việc nêu tên trước toàn trường như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các cháu khi tới trường. Chúng tôi cũng muốn nạp đủ để tạo điều kiện cho nhà trường có chi phí xây dựng trang thiết bị dạy học nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên tôi chỉ đăng ký nạp được chưa đến 1 nửa”, bà Chính cho biết.

Không những chỉ vậy, vì để muốn không ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Bích Lan còn viết thư gửi cho bà Chính để thúc giục phụ huynh đóng thêm tiền xã hội hóa.

Tuy nhiên, bức thư này đã gây sự bức xúc cho phụ huynh của em Đức cũng như nhiều người khi đọc bức thư.

Theo bà Chính, trước đó bà có tham gia cuộc họp phụ huynh cho em Nguyễn Hoài Thiên Đức (học sinh lớp 2A) trong cuộc họp cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Bích Lan đã vận động tự nguyện khoản tiền xã hội hóa với mức 300.000 đồng/em.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Bà chính chỉ đồng ý ủng hộ 100 ngàn nhưng cô giáo chủ nhiệm lại mong muốn bà nộp 300.000 đồng để không ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp cũng như cá nhân cô Lan.

Bà Chính còn cho biết thêm: “Cô Lan nói nếu 100.000 đồng thì cháu bà không được học tin học như các bạn. Nên tôi phải đăng ký lên 200.000 đồng. Nhưng giờ tôi cũng chưa có tiền để đóng”.

Nội dung bức tâm thư có đoạn “Tôi mong bà hãy tạo điều kiện giúp tôi hoàn thành công tác chủ nhiệm lớp vì học sinh nào cũng nộp 300 ngàn, mà chỉ một mình Đức ký nộp 100 ngàn thì ảnh hưởng rất lớn đến điểm thi đua của lớp và 100 ngàn cũng không đủ trả tiền điện....vì vậy tôi mong bà hãy đăng ký lại cho tôi với số tiền 300 ngàn...”

Hoàn cảnh bà Chính thuộc diện hộ cận nghèo của xã, 3 bà cháu sống trong căn nhà lụm xụp sâu trong xóm. Bố của em Đức đã nhiều năm bỏ nhà đi, mẹ của em đi làm thuê thu nhập ít ỏi, bà nuôi 2 đứa cháu ăn học cũng chỉ nhìn vào mấy sào ruộng nhưng năm nay mất mùa nên rất khó khăn.

Chị Vương Thị Cửu (xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc) người đọc bức thư giúp bà Chính bức xúc: “Hoàn cảnh bà Chính rất khó khăn, ở đây ai cũng biết. Bà đã già lại nuôi 2 đứa cháu đang tuổi ăn học. Trông vào mấy sào ruộng lại mất mùa mà bây giờ nhà trường, cô giáo lại làm thế với bà.”

 


Hai đứa cháu của bà Chính và căn nhà đang ở hiện tại

Hai đứa cháu của bà Chính và căn nhà đang ở hiện tại

 

Cô Nguyễn Thị Hạnh – Hiệu trưởng trường Tiểu Học Nghi Đồng cho biết rất bất ngờ khi nhận được thông tin này, theo cô Hạnh thì việc cô Lan viết thư chỉ là động viên gia đình đóng tiền chứ không có ý định ép buộc, đe dọa hay trù dập học sinh.

 

Trường tiểu học Nghi Đồng
Trường tiểu học Nghi Đồng

 

Hiệu trưởng nhà trường cũng thừa nhận với nội dung bức thư như vậy thì cô Lan đã sai, giáo viên chủ nhiệm không sâu sát được hoàn cảnh của mỗi học sinh.

Cô Hạnh cho biết: "Ban giám hiệu nhà trường không đưa nguồn thu xã hội hóa vào chỉ tiêu thi đua giữa các lớp cũng như cá nhân giáo viên chủ nhiệm vì đó là khoản thu hoàn toàn tự nguyện từ phía phụ huynh. Đồng thời cũng không qui định mức thu là bao nhiêu. Vì vậy tại cuộc họp chi bộ của trường vừa rồi tôi đã nhắc nhở cô Lan, sắp tới sẽ yêu cầu cô viết bản tường trình về sự việc để có hình thức xử lý"

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội