Khánh Hòa biểu dương các gia đình sinh con gái một bề tiêu biểu: Tự hào khi sinh con gái

Đây là một trong chuỗi hoạt động của ngành Dân số Khánh Hòa hưởng ứng Tháng hành động giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (17- 30/10). Hội nghị có sự tham gia của đại diện các ban, ngành cùng 20 gia đình tiêu biểu đại diện của 8 huyện thị, thành phố.

 

Đây là năm đầu tiên Khánh Hòa tổ chức một hội nghị nhằm tôn vinh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái. Ảnh: Trang Nguyễn
Đây là năm đầu tiên Khánh Hòa tổ chức một hội nghị nhằm tôn vinh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái. Ảnh: Trang Nguyễn

 

ThS Trần Thị Kim Oanh, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh cho hay: Đây là năm đầu tiên Khánh Hòa tổ chức một hội nghị nhằm tôn vinh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong thời đại mới. Những năm gần đây, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động. Trước thực trạng trên, thực hiện chủ trương của Tổng cục DS-KHHGĐ, Khánh Hòa và nhiều địa phương đã phát động Chiến dịch truyền thông về vấn đề này với chủ đề: “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”. Đây là lời kêu gọi trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội chung tay làm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ổn định quy mô dân số và hướng tới xây dựng một xã hội văn minh.

Tại Khánh Hòa, hiện tỷ số giới tính khi sinh bình quân ở mức 109,4 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên, nhiều địa phương có mức chênh lệch ở mức báo động với con số 140, 150, thậm chí là 173 bé trai/100 bé gái. Điển hình, tại thị xã Ninh Hòa, những năm trước, tỷ lệ giới tính khi sinh ở mức độ bình thường 108 bé trai/100 bé gái, nhưng đến năm 2014 đã tăng lên 117 bé trai/100 bé gái; phổ biến ở một số phường như: Ninh Hiệp 130/100, Ninh Diêm 173/100. Tại xã Diên Sơn (huyện Diên Khánh) tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở mức 142/100, xã Diên Đồng 145/100... Không chỉ ở những xã đồng bằng, tình trạng này cũng đang xảy ra ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc như Thành Sơn, Ba Cụm Bắc (huyện Khánh Sơn).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe nhiều chia sẻ, kinh nghiệm của “người trong cuộc” về  quan niệm sinh con trai, con gái, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con thành đạt khi sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ, chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Theo ông Nguyễn Đình Thoan, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, để từng bước khống chế tốc độ gia tăng sự chênh lệch bé trai/ bé gái và tiến tới trở về mức cân bằng tự nhiên, cần có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa. Chi cục DS-KHHGĐ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế ráo riết tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc cấm, xử phạt nghiêm việc chẩn đoán giới tính tại các phòng khám tư nhân. Rà soát các siêu thị, nhà sách, thu hủy những ấn phẩm có nội dung lựa chọn giới tính khi sinh. Tăng cường công tác truyền thông hơn nữa để góp phần thay đổi tư tưởng, nhận thức của người dân về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong cuộc sống.

Trang Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội