Khuyến mại khủng nhất trong năm: Vì sao người tiêu dùng vẫn thờ ơ?

 


Big C được đánh giá là siêu thị giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu. Ảnh: Thế Đông

Big C được đánh giá là siêu thị giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu. Ảnh: Thế Đông

 

500 doanh nghiệp rầm rộ giảm giá

Gần 1.000 điểm bán hàng của 500 doanh nghiệp tham gia Tháng khuyến mại năm 2015 đang rầm rộ tổ chức các chương trình khuyến mại. Doanh nghiệp nào cũng cố gắng tạo sức hút với người tiêu dùng bằng những phương thức khuyến mại khủng, độc, lạ...

Hệ thống siêu thị Nguyễn Kim có chương trình “Lễ hội mua sắm hàng Nhật”, giảm giá đến 40% và 22.000 quà tặng, thực hiện từ 5 - 25/10. Loại hàng được khuyến mại chủ yếu là máy giặt, tivi, tủ lạnh, điều hòa… có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hóa đơn trị giá trên 5 triệu đồng, khách hàng sẽ nhận thêm nhiều ưu đãi từ hàng gia dụng. Ngoài ra Nguyễn Kim còn có  các chương trình như: “Mua online giảm giá”; “Tín đồ hàng hiệu, triệu quà tặng ngay”... giảm giá từ 1,2 - 2 triệu đồng/sản phẩm.

Tại Big C, hơn 1.000 sản phẩm đủ các chủng loại được khuyến mại đến hết ngày 2/11. Sản phẩm khuyến mại bao gồm các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm tươi sống, chế biến cho đến các sản phẩm thời trang, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng với mức giảm giá hấp dẫn đến 49%. Chẳng hạn như: cá Basa cắt khúc giảm từ 42.500 đồng/kg còn 33.900 đồng/kg; Hạt nêm Miwon heo 900g giảm từ 64.000 đồng/kg xuống còn 41.900 đồng/kg; Bếp điện từ Kangaroo từ 899.000 đồng/chiếc còn 599.000 đồng/chiếc… Ngoài ra, khách hàng thành viên sử dụng thẻ ưu đãi Big C còn có cơ hội tích điểm “rinh” đồ.

Quà tặng, mặt hàng khuyến mại cũng tràn ngập Hệ thống Điện máy Xanh như mua tivi quay xổ số nhận quà trị giá 500.000 đồng; mua máy giặt trên 5 triệu đồng được tặng bàn ủi; giảm giá sốc với mặt hàng điện lạnh...

Thậm chí, có siêu thị còn đặt mức giảm giá thấp hơn cả mức tối đa doanh nghiệp đăng ký với đơn vị tổ chức thực hiện Tháng khuyến mại như Hệ thống Co.opmart giảm tới 60% đối với một số mặt hàng gia dụng và  cam kết giá bán tốt nhất ở một số sản phẩm thiết yếu...

Khách hàng thiếu niềm tin vào giá giảm

Tuy nhiên, điều chúng tôi nhận thấy rằng dù doanh nghiệp nỗ lực giảm giá nhưng lượng khách hàng đổ đến các điểm khuyến mại vẫn không như mong đợi. Thậm chí, dù tháng 10 đã trở thành Tháng khuyến mại thường niên nhưng nhiều người vẫn không hay biết tới nó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thái độ thờ ơ của người tiêu dùng trước các chương trình khuyến mại. Trong đó, chiêu nâng giá lên để giảm  thành “khuyến mại” là kiểu làm giá gian lận khiến nhiều khách hàng mất thiện chí.

Chị Phan Anh Đào, Đê La Thành, Hà Nội chia sẻ: “Với hàng hiệu có giảm đến 50 – 70% thì giá bán vẫn ở mức cao. Vài năm nay, nếu muốn dùng hàng "xịn" tôi đặt mua hàng xách tay từ nước ngoài trên hệ thống bán hàng online. Nếu như trước đây tôi phải săn đến đợt khuyến mại để mua sắm những món hàng ưa thích, thì hiện nay tôi có thể mua hàng giảm giá bất kỳ lúc nào. Tôi dị ứng với từ khuyến mại vì đã bị “hố” nhiều lần do cách khuyến mại gian dối nâng giá cao rồi giảm thành khuyến mại”.

Theo chị Đào chia sẻ, hiện có nhiều siêu thị điện máy thực hiện  khuyến mại, giảm giá bằng hiện vật. Tức là khi mua sản phẩm, thay vì được giảm bằng tiền mặt, khách hàng sẽ được tặng kèm một món hàng nào đó. “Tôi thường xem gia đình có nhu cầu sử dụng đến món đồ tặng kèm đó hay không. Một lý do nữa là hàng tặng thường chất lượng kém, lỗi mốt. Tôi thường trao đổi với nhân viên bán hàng lấy số tiền tương đương với giá trị”.

Chị Lan Anh, Khu chung cư Đại Thanh cũng bày tỏ: “Tôi không tin vào các chiêu khuyến mại nữa. Bởi năm 2013 chuyển xuống nhà mới, vợ chồng tôi quyết định mua một chiếc ti vi Samsung Led 40F5000 tại một siêu thị bán hàng giảm giá từ 11.490.000 đồng còn 8.700.000 đồng. Nhưng hôm sau trong lúc đi mua sắm tại một siêu thị khác, không quảng cáo bán hàng giảm giá, chồng tôi phát hiện chiếc ti vi cùng loại còn rẻ hơn giá chúng tôi mua 100.000 đồng”.

“Khuyến mại bây giờ không còn căn cứ vào dịp nữa mà lúc nào người bán cũng tung chiêu quảng cáo khuyến mại. Chịu khó khảo sát mới thấy, từ đồ gia dụng giá trị thấp đến những món đồ trị giá hàng chục triệu đồng trên thị trường mỗi nơi một giá, không biết đâu là giá chuẩn. Còn các mặt hàng như rau củ quả, giá thịt, giá cá hôm nay “khuyến mại” giảm giá được bao nhiêu? Nó ảnh hưởng thế nào tới đời sống mọi gia đình từng ngày thì không thấy”, chị Lan Anh chia sẻ thêm.

Thực tế hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm soát được giá trước khuyến mại là bao nhiêu nên không đối chiếu và so sánh được với giá đã khuyến mại của nhiều loại hàng hóa. Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã nhiều lần khẳng định không có dấu hiệu về hành vi bán dưới giá thành do không có doanh nghiệp nào đủ sức mạnh chi phối toàn bộ thị trường và chế độ bảo hành. Do đó, dù khuyến mại “khủng” đến cỡ nào, người tiêu dùng vẫn khó được hưởng giá bán thấp hơn giá thực của sản phẩm.

 

Tại TPHCM đang thực hiện chương trình khuyến mại khủng nhất từ trước đến nay kéo dài đến hết tháng 12/2015 với hơn 2.000 doanh nghiệp và hơn 4.000 hộ kinh doanh cá thể tham gia. Có 6.200 điểm bán hàng khuyến mại giảm từ 10 – 49%. Các doanh nghiệp được hỏi đều khẳng định doanh thu tăng khi tham gia Tháng khuyến mại: Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc siêu thị Maximark Cộng Hòa cho biết doanh thu tăng từ 10-15% so với tháng không thực hiện khuyến mại; Đại diện Siêu thị Sài Gòn cũng cho biết, doanh thu tháng 9 đạt hơn 24 tỉ đồng, tăng 11% so với tháng bình thường...

Thế Đông

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội