Kinh hoàng những bếp than âm ỉ giữa lòng phố cổ

 

Bếp lò được người dân để khắp nơi, ngay trên lối đi nhỏ hẹp để vào nhà. ảnh: H.N
Bếp lò được người dân để khắp nơi, ngay trên lối đi nhỏ hẹp để vào nhà. ảnh: H.N

 

Trong con ngõ nhỏ chỉ một người lách qua tại số 1 phố Tông Đản, chúng tôi giật mình khi va phải hàng chục chiếc bếp than tổ ong. Ở chân cầu thang, trong nhà, những chiếc bếp than luôn ngùn ngụt. Ở ngôi biệt thự nằm tại số 1 Tông Đản này có 7 hộ kinh doanh hàng ăn. Cửa hàng to nhất cũng chỉ khoảng dăm bảy mét vuông, ẩm thấp, cộng với mùi than tổ ong khiến không gian như đặc lại. Đi sâu hơn, chúng tôi ngạc nhiên bởi giữa khoảng sân bé tí của tòa nhà, người dân xây một căn phòng có chiều dài khoảng 1m và chiều ngang 0,5m chuyên dùng để than. Một cái bếp lò cỡ đại và nhiều bếp lò loại nhỏ xung quanh, tạo thành một “hầm lò”. Từ “hầm lò” này, các bếp than loại nhỏ được “mồi” than để sử dụng. Bên cạnh nó, nhiều hộ gia đình vẫn hàng ngày ăn, ngủ và sinh hoạt chung cùng khói, bụi than và độc tố.

Ông Nguyễn Tiến, chủ hộ gia đình có cửa chính đối diện ngay chiếc “hầm lò” cho biết, những bếp than của các hộ kinh doanh hàng ăn được đưa vào bên trong sân của tòa nhà để “mồi”. “Chỗ ở đã hẹp, ẩm thấp, cùng với các bếp than cứ phả mùi ra khiến chúng tôi không chịu nổi. Họp tổ dân phố, lãnh đạo phường, các hộ dân cũng yêu cầu không sử dụng bếp than nữa nhưng cuối cùng vẫn không giải quyết được. Trẻ nhỏ, người già chỉ ngửi mùi than thôi cũng đủ bệnh tật rồi, thế nhưng chúng tôi gần như bất lực và đành sống chung với nó”, ông Nguyễn Tiến nói.

Tại ngõ Phất Lộc, nhiều hộ dân còn bày bếp lò ra đường quạt than hoa hoặc mồi than tổ ong để nấu nướng. Cạnh đó, con phố Gia Ngư cũng tập trung la liệt hàng ăn. Chị H L, một gia đình đang sống trong con ngõ cạnh các cửa hàng ăn số 33 Gia Ngư cho biết, khu này tập trung 5 -  6 cửa hàng ăn. Có gia đình còn nấu nướng ngay trong nhà để kinh doanh cơm bụi nên bếp lò cứ cháy quanh năm ngày tháng. Khi PV có mặt, ngay đầu ngõ, hai chiếc bếp than tổ ong cũng đang cháy rực.

Theo một số nhà khoa học, khi đốt ở một nhiệt độ nhất định, cacbon sẽ kết hợp với ôxy có trong không khí tạo thành cacbon dioxit - CO2 và nhiệt lượng Q. CO2 là một khí độc không thể duy trì sự sống, nhất là khi tồn tại trong một căn phòng nhỏ, kín, nó sẽ đẩy các chất khí nhẹ hơn như là O2 ra ngoài để chiếm chỗ, khiến những người ở trong phòng sẽ không có khí để thở. Ngoài ra, khi đốt than tổ ong cũng tạo ra những hợp chất hữu cơ độc hại, có thể gây tử vong như metan, benzen và các hợp chất hữu cơ gây ung thư. Về điều này, PGS Trần Hồng Côn - giảng viên Khoa Hóa học Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, dùng bếp than tổ ong rất nguy hại đến sức khỏe, thậm chí nó là thủ phạm gây chết người bởi trong quá trình đốt than, sẽ sản sinh ra khí monoxit cacbon (CO). Khí này độc đứng đầu bảng nhưng lại không màu, không mùi và chiếm một lượng lớn trong khi đốt than. Nếu một phòng nhỏ, chỉ cần một viên than cũng có thể giết tất cả mọi người trong phòng vì thiếu ôxy nghiêm trọng.

Nguyên Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội