Chồng 'tặng' bồ đứa con để xin tiền

Em 28 tuổi, công việc ổn định, có một con gái 3 tuổi. Cách đây 2 năm, em phát hiện chồng ngoại tình. Em đau khổ muốn li dị nhưng thương con nhỏ. Em nhờ gia đình bên chồng can thiệp, gọi điện khuyên cô ta. Anh cũng hứa sẽ từ bỏ.

Cách đây một tháng, cô ta gọi điện nói với em là đã có con trai 6 tháng với chồng em nhưng anh không hề chăm lo. Lúc này chồng em mới thú thật là anh chơi bài thua, cô ta cho tiền trả nợ, đổi lại anh sẽ cho cô ta đứa con. Anh chỉ lấy tiền chứ không yêu thương. Mẹ cô ta còn bắt anh tổ chức lễ cưới, mướn người làm đại diện nhà trai, rồi lấy hết tiền mừng đi trả nợ mà bà thiếu.

Do công việc nên anh hay đi đêm. Giờ em mới biết có những đêm anh vô nhà cô ta ngủ. Anh chấp nhận nghe theo yêu cầu vì sợ cô ta sẽ nói em biết. Anh năn nỉ em bỏ qua. Anh hứa sẽ dứt khoát với cô ta. Còn về đứa con thì anh nói do không chăm sóc nên cũng không có tình cảm.

Cô ta liên tục nhắn tin cho em, kể chồng em đã yêu thương, chăm sóc cô ta và nói xấu em như thế nào. Cô ta gửi hình cưới, hình con trai cho em. Em biết mục đích cô ta nói khích để em bỏ chồng, có như thế thì chồng em sẽ đến với cô ta. Dù rất hận nhưng em quyết giữ cha cho con gái (vì anh rất thương con, chăm sóc con rất chu đáo, đưa hết tiền lương cho em nuôi con). Hơn hết là em không muốn cô ta được như ý. Anh cũng thay đổi công việc để cắt đứt liên lạc với cô ta.

Tuy nhiên, hình như em đã quyết định sai lầm. Em đã không còn yêu và tin tưởng chồng nữa. Giờ em muốn ly hôn nhưng không biết con sẽ lớn lên như thế nào khi không có cha bên cạnh. Nếu sống với người chồng vì tiền mà phản bội vợ, em sẽ đau khổ suốt đời. (Bình)

1-a-5808-1441156854.jpg

Ảnh minh họa.

Trả lời

Người ta có thể bỏ qua mọi chuyện khi những tác động ngoại cảnh chấm dứt, song người ta không thể yêu khi ngoại cảnh trở thành hậu quả nghiêm trọng và không có hướng giải quyết. Trong trường hợp bất khả kháng, có khi phải dứt khoát như “cắt bỏ khối u” và “điều trị hóa chất”... để ngăn ngừa tế bào lạ phát triển... nhưng thực tế cuộc sống không phải lúc nào cũng làm được.

Trường hợp của chồng bạn khá cụ thể, đó là để lại con với người khác. Theo bạn, anh ấy “đã có con trai 6 tháng” với người kia mà “không hề chăm lo”. Trong trường hợp này cần làm rõ, nếu đúng có con 6 tháng với người kia khi anh ta có vợ là vi phạm pháp luật trong Luật hôn nhân và gia đình. Về mặt đạo đức, khi có con mà không chăm lo là vô trách nhiệm, và như vậy lương tâm không cho phép. Những lý do anh ấy đưa ra “chơi bài thua lỗ, cô ta cho tiền trả nợ, đổi lại anh sẽ cho cô ta một đứa con”. Tiền có thể trả nợ được khi mình có, còn một đứa con là huyết thống là trách nhiệm không chỉ một đời. Việc đổi chác này là không thể được do không đồng vật, không công lý. Việc anh ta “tổ chức lễ cưới, mướn người làm đại diện nhà trai” là thủ đoạn “hôn nhân có tổ chức”. Việc “lấy hết tiền mừng đi trả nợ mà bà thiếu” là sự đồng lõa rất thiếu đạo đức.

Về mặt tâm lý, “anh ta vô nhà cô ta ngủ” tức là họ còn có tình cảm. Còn việc “anh chấp nhận nghe theo yêu cầu vì sợ cô ta sẽ nói cho bạn” là việc ngụy biện, vì anh ta thừa hiểu “cái kim giấu mãi trong bọc thế nào cũng lòi ra”, “anh năn nỉ bạn bỏ qua” tức là còn yêu bạn, “anh ta hứa sẽ dứt khoát với người kia” là điều khó thực hiện.... đây là những thực tế mà anh ta đang bị đeo bám tâm lý và không có hướng thoát.

“Cô ta liên tục nhắn tin cho bạn, kể chồng bạn đã yêu thương, chăm sóc cô ta, nói xấu bạn như thế nào” là một hiện tượng khó xác định vì mục đích nào đó chăng. Nhưng đây là thực tế trở thành sức ép tâm lý đối với bạn. Nếu bạn đủ bản lĩnh “cần giữ chồng” thì xóa số điện thoại của cô ta và không đọc tin nhắn, không nghe điện thoại của cô ta nữa, để cô ta tự chán nản mà rút lui. Nếu bạn không làm được việc này thì áp lực sẽ đè lên bạn không thể thoát ra.

Sự nghi ngờ cùa bạn là hiện tượng “sang chấn tâm lý”, hiện tượng này chỉ hết khi bạn chấp nhận tự giác về chuyện của chồng. Ý chí chỉ giải quyết tạm thời và có khi là sự lừa dối chính mình. Chuyện tình cảm theo con đường mà ở đấy ý chí không bao giờ chiến thắng được. Nếu thực sự bạn không còn yêu và tin tưởng chồng nữa thì nên ly hôn. Việc con cái phải tách ra vì việc con cái không đủ làm cho tình cảm nguội đi khi bạn đối mặt.

Chúc bản lĩnh.

Theo GS.TS. Vũ Gia Hiền

VnExpress