Vì sao cứ đến tháng 7 tôi lại ăn chay?

Tôi không phải là người xuất gia, chỉ là một phụ nữ bình thường đã có gia đình. Thế nhưng hàng năm cứ đến tháng 7 âm lịch là tôi ăn chay.

Lần đầu tiên tôi ăn chay trọn vẹn suốt cả tháng 7 âm lịch là năm 2010. Ngày đó, bố tôi mới qua đời được hơn 1 năm. Phút giây bố tôi trút hơi thở cuối cùng, tôi đã không có mặt ở bên cạnh ông. Khi anh trai tôi báo tin bố mất, tôi vội vàng chạy đến bên ông thì ông đã không còn nhìn thấy tôi được nữa. Tôi đã kêu khóc gọi bố trong bất lực, đớn đau.

Tôi vuốt mắt cho bố mà trong lòng trời đất như đổ sụp. Tôi cứ ân hận mãi. Giá mà tôi không cho con tôi đi ngủ, giá mà tôi không ngủ thiếp đi thì đâu đến nỗi khiến cho bố tôi trong giây phút ra đi không nhìn thấy mặt con gái.

Ăn chay tháng cô hồn. Ảnh minh họa

Bố tôi cưng tôi nhất nhà. Tôi cũng thương bố nhiều lắm. Ông mắc bệnh ung thư và qua đời khi chưa được 70 tuổi.

Sau khi bố tôi mất, tôi cứ sống mãi trong niềm ân hận và tiếc thương ông. Hôm đưa tang, tôi ngất lên ngất xuống nhưng nỗi đau mất bố không thể nguôi ngoai.

Gần một năm sau khi bố ra đi, tôi có duyên lành được nghe một nhà nghiên cứu tâm linh nói về vấn đề đạo hiếu. Nhờ đó tôi mới biết việc tôi không có mặt bên cạnh bố lúc ông qua đời là một sự bất hiếu. Ngay cả việc tôi kêu khóc tiếc thương khi bố tôi mất cũng chỉ là cách tôi làm đau lòng bố tôi nhiều hơn, và vì thế đó cũng là một sự bất hiếu của người làm con.

Từ hôm đó tôi thường xuyên đi lễ chùa. Đến chùa, tôi thường quỳ dưới tượng Phật mà sám hối tội lỗi của mình. Cứ mỗi lần như thế, nước mắt tôi lại tuôn rơi.

Đọc báo, thấy nhiều người thực hiện việc ăn chay để báo hiếu khi bố, mẹ qua đời, tôi cũng làm theo. Tôi ăn chay suốt tháng 7 âm lịch năm đó. Và thật may mắn là sau đợt ăn chay đó, tôi đã có duyên lành tiếp cận với những bài giảng của các minh sư được tải lên rất nhiều trên mạng internet.

Đầu tiên tôi được nghe những bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang (Chùa Phật Quang, Bà Rịa, Vũng Tàu). Sau đó tôi được đọc sách của Thiền sư Viên Minh (Tổ Đình Bửu Long, TP. HCM), thiền sư Thích Nhất Hạnh, nghe những bài giảng trên youtube của thượng tọa Thích Thanh Từ, Thích Nhật Từ, Thích Phước Tiến…

Cuộc đời tôi dường như bước sang một trang sách mới kể từ ngày được tiếp cận với Đạo Phật. Tôi biết sống đúng, sống thiện mà không còn phải đau khổ vì lo lắng, sợ hãi. Tôi sống an vui trước mọi biến động, thay đổi của đời sống, của lòng người.

Nhận thấy sự màu nhiệm của việc ăn chay xuất phát từ thành tâm, thành ý của mình, từ đó, mỗi năm cứ vào tháng 7 âm lịch, tôi lại thực hiện việc ăn chay suốt cả tháng. Ngoài ra, trong năm nếu có điều kiện lúc nào là tôi ăn chay lúc đó, không kể ngày tháng nào.

Nhân mùa Vu Lan tháng 7, tôi viết ra tâm sự này như một sự sẻ chia gửi đến bạn đọc. Để nếu ai rơi vào hoàn cảnh “bất hiếu” như tôi thì có thể coi bài viết này như một gợi ý nhỏ trên con đường hướng thiện của mình.

Lê Vi (Hà Nội)/Báo Gia đình & Xã hội