Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại

Nữ hoàng Anh Elizabeth II 

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary; sinh ngày 21/4/1926) là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh. Bà đứng đầu các triều đình riêng rẽ và ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ cho mỗi quốc gia mà bà là nữ quốc vương, cũng như đóng vai trò là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, Lãnh đạo Tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandy, Chúa tể xứ Mann, và Thủ lĩnh Tối cao xứ Fiji. Về lý thuyết quyền lực của bà là rất lớn, tuy nhiên, trên thực tế theo quy ước, bà hiếm khi can dự vào các vấn đề chính trị.

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-1

Elizabeth trở thành Nữ hoàng Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Pakistan, và Ceylon sau khi cha của bà, vua George VI, qua đời vào ngày 6/2/1952. Bà kết hôn với Vương thân Philip năm 1947 và có bốn con, tám cháu và năm chắt. Bà là một trong những người trị vì lâu nhất nước Anh, chỉ sau Nữ hoàng Victoria và xếp trên vua George III. Nếu còn tại vị đến thứ Bảy ngày 12/9/2015, bà sẽ là người trị vì Vương quốc Anh lâu nhất trong lịch sử. (Ảnh Nữ hoàng và Hoàng thân Phillip chụp hình tai cung điện Buckingham trong ngày lễ đăng quang năm 1953).

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-2

Tên gọi Elizabeth được đặt theo tên của mẹ bà, tên đệm được đặt theo tên bà cố là Nữ hoàng Alexandra, và bà ngoại Nữ hoàng Mary và được những người thân trong gia đình gọi bằng cái tên "Lilibet" do bà không thể phát âm chính xác tên "Elizabeth" của mình khi còn nhỏ. Bà có quan hệ gần gũi với ông nội của mình (vua George V), và được cho là có công giúp ông hồi phục sau bệnh tật (Hình ảnh Công chúa Elizabeth năm 1929).

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-3

Nữ hoàng Elizabeth chưa từng bày tỏ quan điểm chính trị cá nhân của mình trước công chúng, và vẫn duy trì nguyên tắc này trong suốt thời gian trị vì. Nữ hoàng gặp gỡ Thủ tướng Anh hằng tuần, cũng như gặp gỡ các bộ trưởng khác thường xuyên. 

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-4

Bên cạnh vai trò tôn giáo chính thức tại Vương qốc Anh, nữ hoàng Elizabeth theo Giáo hội Anh giáo (khi ở Scotland bà theo Giáo hội Scotland, để giữ gìn vai trò lập hiến của mình trong quốc gia đó. Bà thường đi lễ ngày Chủ nhật tại Nhà thờ Crathie khi ở Balmoral). Định kỳ, Nữ hoàng sẽ nhắn lời nhắn cá nhân về niềm tin của mình trong buổi phát hình Thông điệp Giáng sinh Hoàng gia thường niên đến Khối thịnh vượng chung, như trong năm 2000, bà đã nói về ý nghĩa thần học của thiên niên kỷ đánh dấu lần thứ 2000 Chúa Giê-su sinh ra

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-5

Ít ai biết rằng, mặc dù rất bận rộn với các công việc của hoàng gia nhưng trong chuyến thăm chắt nội - công chúa Charlotte, Nữ hoàng đã tự tay kiểm tra độ ấm của bình sữa và cẩn thận thay tã cho cô công chúa đầu tiên kể từ năm 1950. (Ảnh nữ hoàng đã khéo léo thay tã cho bé với trước sự ngưỡng mộ của Hoàng tử William và Công nương Kate)

Hoàng hậu Mathilde của Bỉ

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-6

Hoàng hậu Mathilde của Bỉ (sinh ngày 20/1/1973) là Hoàng hậu Bỉ kể từ ngày 21 tháng 7 năm 2013, khi chồng của bà là Philippe đăng quang ngôi Quốc vương của Vương quốc Bỉ. Bà là Hoàng hậu Bỉ đầu tiên được sinh ra ở Bỉ, và là hoàng hậu châu Âu duy nhất hiện nay thuộc dòng dõi quý tộc. (Ảnh: hoàng hậu Mathilde trong buổi lễ đăng quang của Vua Philipe của Bỉ ngày 21/7/2013).

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-7

Hoàng hậu Mathilde theo học trung học tại trường Institut de la Vierge Fidèle ở thủ đô Bruxelles của Vương quốc Bỉ. Từ năm 1991 đến 1994, bà theo học ngành Ngôn ngữ trị liệu tại Học viện Institut Libre Marie Haps ở Bruxelles và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân danh dự. Bên cạnh đó, bà còn là thạc sĩ danh dự của ngành Tâm lý học tại Đại học Université catholique de Louvain. Bà có thể nói thông thạo tiếng Pháp, Anh, Hà Lan và Ý. (Ảnh tân vương Philippe cùng hoàng hậu vẫy tay chào mọi người trước hoàng cung).

Hoàng hậu Mathilde và Vua Philippe có với nhau 4 người con. Với cương vị là Hoàng hậu Bỉ, hoàng hậu Mathilde đã phải đại diện cho Vương quốc Bỉ thực hiện nhiều chuyến viếng thăm và từ thiện ở trong nước lẫn ngoài nước. (Ảnh vua Philippe và hoàng hậu Mathilde đang vẫy tay chào đám đông ở thủ đô Bruxelles sau lễ đăng cơ ngôi Quân chủ Bỉ)
Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-8

Bà là người đại diện cho Bỉ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới hằng năm tại Davos, Thụy Sĩ. Năm 2001, bà đã mở quỹ từ thiện Công nương Mathilde để giúp đỡ cho những người gặp khó khăn và trao thưởng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong mỗi lĩnh vực (giáo dục, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và chống bạo hành trẻ em). (Ảnh tân vương Philippe và hoàng hậu Mathilde ra mắt người dân) 

 Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-9

Hoàng hậu Letizia sinh năm 1972 trong một gia đình bình dân, có một phần máu Philippines. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học thông tin, hoàng hậu Letizia đã tiếp tục học sau đại học và có bằng thạc sĩ báo chí nghe nhìn và từng đảm nhiệm vai trò MC của chương trình thời sự buổi tối trên kênh Telediario 2 - kênh truyền hình đông người xem nhất Tây Ban Nha. (Ảnh hoàng hậu Letizia rạng rỡ trong lễ đăng quang của Vua Felipe VI 2)

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-10

Trước đó, hoàng hậu Letizia là nhà báo nổi tiếng, bà từng tường thuật cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại Washington D.C. năm 2000, tường thuật vụ khủng bố 11/9 tại New York (Mỹ) và là một trong những nữ nhà báo tường thuật chiến tranh tại Iraq năm 2003. Bà đã từng có một cuộc hôn nhân với Alonso Perez (sinh năm 1962), giáo viên văn học và đồng thời cũng là nhà văn. Cuộc hôn nhân này chỉ tồn tại 1 năm và hai người không có con chung. (Ảnh hoàng hậu Letizia cùng vua Felipe ngày đăng quang)

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-11

Ngày 1/11/2003, dư luận Tây Ban Nha bất ngờ khi hay tin Thái tử Filipe đính hôn với Letizia. Đám cưới hoàng gia được tổ chức ngày 22/5/2004 tại Nhà thờ Santa Maria la Real de la Almudena ở Madrid. Họ có 2 con gái là Leonor (sinh năm 2005) và Sofia (sinh năm 2007). (Hình ảnh hoàng hậu và 2 con gái trong lễ đăng quang của chồng)

Bật mí về cuộc sống của các bà hoàng thời hiện đại-12

Tuy nhiên, mới lên ngôi Hoàng hậu Tây Ban Nha hơn 1 năm qua, nhưng hoàng hậu Letizia đang ốm đi trông thấy. Nguyên nhân có thể do lịch làm việc của bà quá dày đặc. Trong khi đó, hai vợ chồng hoàng gia cũng phải đối mặt với nhiều sóng gió. Có tiết lộ Công chúa Cristina Federica, em gái nhà vua, sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc gian lận trong khi một cuốn sách sắp lên kệ được cho là sẽ phơi bày mối tình ngoài luồng của cựu vua Juan-Carlos với một người đẹp Đức. Hoàng hậu Letizia cũng vừa đón tin buồn vì ông nội Francisco Rocasolano Camacho qua đời hôm 25/7. (Ảnh hoàng hậu Letizia gây sửng sốt vì cánh tay gân guốc). 

LD/Báo Gia đình & Xã hội