Việt Nam có thể thành hình mẫu lý tưởng trong lĩnh vực Dân số

Sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình mít tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2015.

Tới tham dự sự kiện đặc biệt quan trọng này, có ông Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể đã tích cực đồng hành cùng ngành Dân số trong nhiều năm qua.

ngay-dan-so-the-gioi-1

Màn trống hội kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới với sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành...

Về phía Tổng cục DS-KHHGĐ, có ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục.

Tham dự sự kiện còn có hơn 500 đại biểu là thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cán bộ chuyên trách, cộng tác viên Dân số của Thủ đô.

Chương trình mở đầu với lễ cổ động diễu hành được tiến hành trước sảnh Bảo tàng Hà Nội, trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Quốc hội, Bộ Y tế, các ban, ngành, đoàn thể…

Ngay-dan-so-the-gioi-2

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu và phát lệnh xuất quân tại Lễ cổ động. diễu hành

Phát biểu tại lễ xuất quân, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển năm 1994 Chương trình hành động Cairo (Ai Cập) đã tái khẳng định rằng bất kỳ người dân nào tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống – bao gồm cả những nhóm dân số chịu tác động hay đang trong quá trình phục hồi  sau khi các trường hợp khẩn cấp xảy ra đều được hưởng các quyền về chăm sóc sức khỏe tình dục và SKSS, được quyền sống một cuộc sống không có bạo lực tình dục hay bất kỳ hình thức bạo lực nào khác.

Trong đó, phụ nữ, trẻ em, hay thanh niên chiếm ba phần tư trong hơn 50 triệu người phải di dời khỏi nơi cư trú do những nguyên nhân như động đất, sóng thần, biến đổi khí hậu, và cả những xung đột về sắc tộc, tôn giáo…

Ở Việt Nam trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, sự hưởng ứng tích cực của người dân nên đã đạt một số thành tựu quan trọng.

Để hưởng ứng thông điệp truyền thông của ngày Dân số Thế giới năm nay:  “Hỗ trợ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai”, là nhằm nâng cao ý thức của các cấp, các ngành, của mỗi người dân ứng phó hiệu quả khi có thiên tai xảy ra.

Ngày-Dân-số-Thế-giới-11-7-3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao cờ xuất quân cho tuổi trẻ Thủ đô

 

ngay-dan-so-the-gioi-6

Rất đông thanh niên Hà Nội tham dự cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7

Ngay sau Lễ cổ động, diễu hành là lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7.

ngay-dan-so-the-gioi-4

Các đại biểu tham dự Lễ Mittinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7

Tại đây, ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định, công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, một trong những vấn đề KT-XH hàng đầu của nước ta, một yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

ngay-dan-so-the-gioi-5

Ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ Mittinh

Điểm lại một số thành tựu nổi bật mà công tác DS-KHHGĐ đã đạt được trong hơn 50 năm qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng lưu ý về một số thách thức đối với sự phát triển bền vững của đất nước như quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao, mất cân bằng giới tính khi sinh, chất lượng dân số còn hạn chế,  nhiều vấn đề SKSS chưa được giải quyết…

“Do vậy, thời gian tới, cần phải giải quyết đồng bộ các vấn đề dân số, SKSS, chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soat tỷ số giới tính khi sinh”, ông Uông Chu Lưu nói.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc biến đổi khí hậu với việc người dân mỗi năm phải hứng chịu và ứng phó nhiều trận bão quét, lũ lụt và tình trạng hạn hán kéo dài, đặc biệt là khu vực ven biển và miền núi. Do đó, để thực hiện tốt kế hoạch hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, chúng ta cần tập trung vào 3 nhiệm vụ:

Một là: Tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đọa cảu các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của các cơ quan y tế các cấp nói riêng.

Hai là:  Các đơn vị y tế, DS-KHHGĐ cần chủ động và chuẩn bị tốt, đầy đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu, đặc biệt là không để thiếu các phương tiện tránh thai cung cấp cho người dân. Tập trung ưu tiên cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong thiên tai như vị thành niên, thanh niên, phụ nữ…

Ba là: Triển khai mạnh, có hiệu quả các hoạt động truyền thông, giáo dục nói chung và truyền thông chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ nói riêng với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng khó tiếp cận ở khu vực thiên tai, lũ lụt, hạn hán, khu vực khó khăn, nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, thực hiện DS-KHHGĐ/SKSS cho các nhóm dân số.

Bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam thông tin: Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

"Chính vì vậy, Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể ứng phó hiệu quả khi thiên tai xảy ra, đồng thời đảm bảo các nhu cầu quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên không bị bỏ qua" - bà Ritsu khuyến nghị.

Một cuộc họp báo hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 cũng đã được tổ chức ngay sau lễ mít tinh kỷ niệm với sự tham gia của rất đông các biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam và ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ điều hành cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam và ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ điều hành cuộc họp báo

Nhiều phóng viên đã đặt các câu hỏi xung quanh lý do chọn chủ đề "Hỗ trợ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai", đánh giá của UNFPA về công tác chăm sóc SKSS.KHHGĐ dành cho nhóm dân số dễ bị tổn thương của Việt Nam..

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại cuộc Họp báo

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại cuộc Họp báo

Bên cạnh đó, không ít câu hỏi đã tập trung vào một vấn đề "nóng" trên các phương tiện truyền thông gần đây, là có hay không thông tin Nhà nước "nới lỏng" chính sách dân số, để người dân tự quyết số con trong các gia đình... Cũng như vấn đề Việt Nam ứng phó ra sao với dự báo mức sinh thấp..

Đặc biệt, bà Ritsu Nacken đánh giá rằng: Việt Nam có thể trở thành một nước hình mẫu trong lĩnh vực DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong sơ sinh...

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

Ảnh: Chí Cường