Lúa, lợn, gà theo học sinh xa nhà “ứng thí”

 

Những suất cơm miễn phí đến kịp thời giúp thí sinh và phụ huynh vơi bớt khó khăn tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng. 
Ảnh: NH
Những suất cơm miễn phí đến kịp thời giúp thí sinh và phụ huynh vơi bớt khó khăn tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng. Ảnh: NH

 

Bán lúa lấy tiền đưa con đi thi

Thấp thỏm, lo âu, căng thẳng… là tâm trạng chung của các bậc phụ huynh chờ con ngoài phòng thi tại TP Thanh Hóa (Thanh Hóa). Dường như cái nắng nóng như thiêu như đốt không khiến họ bận tâm. Ánh mắt họ vẫn đau đáu hướng về phía cổng trường, nơi con mình đang dự thi. Chuyện trò, chia sẻ với phóng viên Báo GĐ&XH nhưng vẫn hướng cái nhìn chăm chú vào cổng Trường THCS Trần Phú (TP Thanh Hóa), ông Nguyễn Văn Vui, quê ở xã Vạn Thiện (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), bố của thí sinh Nguyễn Thị Thúy Hiền tâm sự: “Gia đình tôi ở vùng quê nghèo chiêm trũng, chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn hán, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Hai vợ chồng làm 7 sào ruộng, nuôi 3 đứa con ăn học mà không đủ. Để có tiền trang trải thêm cho các con, vợ tôi còn thêm nghề đan lát. Để đưa con đi thi tôi đã bán một tấn lúa, vất vả cực nhọc chúng tôi không ngại chỉ mong sao ước mơ vào đại học của con được toại nguyện”.

Lo lắng là vậy nhưng ông Vui rất tự tin vào học lực của con, ông nói: “Do thi trong tỉnh nên mọi chi phí đi lại, ăn uống kể ra cũng đã giảm được kha khá. Số tiền bán tấn lúa chắc chắn còn thừa. Hi vọng số tiền thừa này sẽ là lộ phí để con gái tôi vào giảng đường đại học”.

Ngồi chờ con bên cạnh ông Vui, chị Hà Thị Sang ở xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) cũng chia sẻ hoàn cảnh khó khăn không kém. Chị cho biết: “Nhà không có ruộng chỉ có ít nương. Để có tiền đưa con đi thi gia đình phải bán lợn, gà, hoa mầu. May mà khi vào Thanh Hóa nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình từ các thanh niên tình nguyện khiến chúng tôi đỡ đi phần nào. Trong phòng thi các con đang làm bài, ngoài này dù trời nắng như đổ lửa nhưng chúng tôi được các cháu sinh viên tình nguyện phát nước uống. Không những thế, còn có cả cơm miễn phí ngay tại địa điểm thi khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Có đi ra mới biết, tình thương giữa con người với nhau vẫn mênh mông lắm”.

Cảm động trước sự giúp đỡ tận tình của các tình nguyện viên, chị Lê Thị Lài, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), có con là thí sinh Hà Thị Dung cho biết: “Nhà tôi cũng phải bán thóc để cho con đi thi. Tuy nhiên, điều may mắn nhất là năm nay cháu nó được dự thi tại tỉnh nhà nên mọi chi phí cũng đỡ tốn kém hơn. Đến điểm thi, phụ huynh chúng tôi được các bạn sinh viên tình nguyện tư vấn nhiệt tình về nơi ăn chốn nghỉ. Không những thế ở đây có chương trình phát cơm, nước, quạt miễn phí”.

Nghĩa tình cơm miễn phí

 

Sinh viên tình nguyện đang chuẩn bị cơm tại Siêu thi Coopmart Thanh Hóa.
Sinh viên tình nguyện đang chuẩn bị cơm tại Siêu thi Coopmart Thanh Hóa.

 

Đầu giờ sáng, khi thí sinh và phụ huynh tất tả tới điểm thi thì tại các cơ sở phát cơm miễn phí, những tình nguyện viên cũng đang hối hả chuẩn bị chạy đua với thời gian để mang cơm đến tận tay thí sinh kịp thời. “Đại bản doanh” của nhóm tình nguyện đóng tại nhà hàng Hà Tuấn, phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa) các tình nguyện viên đang khẩn trương chuẩn bị 370 suất cơm miễn phí chuyển đến tận tay các thí sinh. Có mặt tại đây, bà Trần Minh Hà, Giám đốc công ty TNHH Hà Đức chia sẻ: “Xuất phát từ truyền thống tương thân, tương ái, tập thể cán bộ, công nhân viên chúng tôi phối hợp với nhà hàng thực hiện chương trình phát cơm miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua khảo sát chúng tôi quyết định dành 370 suất cơm miễn phí tới 2 địa điểm thi là Trường THPT Hàm Rồng và Trường THCS Trần Phú. Những suất cơm tình nghĩa đảm bảo về dinh dưỡng để các em có đủ sức khỏe trong những ngày diễn ra đợt thi”.

Ngoài điểm phát cơm miễn phí nêu trên, tại điểm thi Trường THCS Trần Phú, nhà hàng Phong Hưng (phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa) cũng dành tặng 60 suất cơm miễn phí, mỗi suất 30.000 đồng cho các em thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi.

Cùng đó, Hội liên hiệp thanh niên TP Hà Nội thông qua Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp cùng hội cựu sinh trường chuyên Lam Sơn, đội xe Exiter Thanh Hóa tổ chức nấu, phát cơm miễn phí cho các sỹ tử tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại Thanh Hóa. Chương trình “Cơm 5 nghìn Hà Nội” có tổng 2.000 suất miễn phí cùng nước uống và quạt giấy để phát tặng cho những thí sinh, phụ huynh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại Thanh Hóa. Có 5 địa điểm thi tại Thanh Hóa được phát miễn phí trong 4 ngày thi gồm: Các Trường THPT Lam Sơn, Đào Duy Từ, Hàm Rồng, Quang Trung và Trường Quảng Xương III, mỗi điểm thi có 100 suất cơm/ngày. Ngoài các suất cơm miễn phí, trong 4 ngày thi mỗi ngày sẽ có 2.000 suất cơm giá rẻ mỗi suất 13.000 đồng sẽ được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Thanh Hóa, Ban tổ chức chương tình tiếp sức mùa thi 2015 chuyển đến trên 20 điểm nhà văn hóa, tổ dân phố trên địa bàn TP Thanh Hóa cho các thí sinh đã đăng ký.

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Thanh Hóa có 02 hội đồng thi: Hội đồng thi số 1 do Trường ĐH Hồng Đức phụ trách có khoảng 30.500 thí sinh đăng ký dự thi tại 36 điểm thi, trong đó có 6.500 thí sinh của tỉnh Ninh Bình. Hội đồng thi này sẽ tổ chức cho các thí sinh thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và dự xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ; Hội đồng thi số 2 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa phụ trách, có khoảng 16.000 thí sinh dự thi tại 34 điểm thi, để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 

Anh  Ngô Ngọc Hiểu, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TNCS tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Thành đoàn TP Thanh Hóa cho biết: “Tất cả các hoạt động tiếp sức mùa thi đã được chúng tôi lên kế hoạch cụ thể, chu đáo. Vì vậy, phụ huynh và thí sinh từ xa tới, đặc biệt là từ tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa đã rất yên tâm. Riêng đối với hoạt động hỗ trợ suất cơm giá rẻ, Thành đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, vận động tài trợ theo hình thức xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ rất cao từ Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng như tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Theo kế hoạch, Thành đoàn sẽ hỗ trợ thí sinh 2.000 suất cơm/ngày với giá 13.000 đồng/suất, giảm hơn 50% so với trị giá thực của suất cơm. Bên cạnh đó, Thành đoàn còn kết hợp với chương trình “suất cơm 5.000” của một số doanh nghiệp từ Hà Nội vào để cung cấp miễn phí 500 suất cơm/ngày cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội