Vụ nữ sinh tử vong trên sông Cà Lồ (Vĩnh Phúc): Những dự định tương lai còn dang dở

 

Cô gái xấu số Nguyễn Thị Mây (ảnh Facebook của nạn nhân).
Cô gái xấu số Nguyễn Thị Mây (ảnh Facebook của nạn nhân).

 

Mất tích bí ẩn

Thân hình tiều tụy, đôi mắt u buồn, đôi bàn tay run run châm nén hương thắp lên bàn thờ cô con gái xấu số - đấy là hình ảnh của ông Nguyễn Văn Yên (SN 1963), bố của nữ sinh Nguyễn Thị Mây (SN 1997, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) chết  bí ẩn trên sông Cà Lồ sau nhiều ngày mất tích.

Giọng nghẹn ngào, ông Yên tâm sự, Mây là con út trong nhà. Tuy gia đình làm nông, nhưng với suy nghĩ muốn con cái có thời gian tập trung chuyện học hành nên vợ chồng ông Yên đều làm hết mọi công việc đồng áng. Bản thân Mây đang là sinh viên năm cuối một trường cao đẳng ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đánh giá của bạn bè cùng lớp thì Mây là một cô gái xinh xắn, hiền lành, học hành chăm chỉ. Trong suốt 3 năm theo học tại trường, Mây luôn dành được học bổng, được thầy cô và bạn bè quý mến. Trao đổi với chúng tôi, nữ sinh Kim Thị Hà (SN 1997, bạn học cùng lớp với Mây) cho biết, cách đây 2 năm, Mây nảy sinh tình cảm với một chàng trai tên Đ học cùng trường, trên cô một khóa. Tình yêu của họ được bạn bè rất ngưỡng mộ. Tuy vậy thời gian gần đây, tâm trạng Mây lúc nào cũng buồn rầu. Mây từng tâm sự với các bạn rằng, cô đang gặp trục trặc trong chuyện tình cảm. Trước hôm mất tích vài ngày, giữa Mây và bạn trai có xảy ra cãi vã.

Hà kể, sáng 19/6, Mây vẫn đi học bình thường. Trưa cùng ngày, sau khi tan học, Hà có rủ Mây về cùng nhưng Mây bảo bận chút chuyện, chiều sẽ bắt xe buýt về sau. Nghĩ rằng bạn đang có chuyện buồn cần không gian riêng để suy nghĩ nên Hà về trước. Khoảng 19h tối cùng ngày, khi qua nhà chơi, biết Mây vẫn chưa về, thấy lạ nên Hà nhắn tin hỏi. Sau đó, từ số máy của Mây có tin nhắn lại rằng, Mây đang cảm thấy hết sức chán nản, không muốn về nhà. Khi Hà hỏi Mây đang ở đâu thì khoảng 10 phút sau, Hà mới nhận được tin nhắn hồi đáp với nội dung: “Từ giờ mọi người sẽ không tìm thấy mình nữa đâu”. Sau tin nhắn đó, điện thoại của Mây tắt máy.

Sau đó, linh tính có chuyện chẳng lành, gia đình Mây và Hà đã tổ chức đi tìm kiếm, đồng thời thông báo việc Mây mất tích tới cơ quan chức năng nhờ sự giúp đỡ. Nhưng mọi tin tức về Mây đều đi vào ngõ cụt. Cho tới sáng 21/6 thì gia đình nhận được thông tin tìm thấy thi thể Mây trên sông Cà Lồ, đoạn chảy qua địa phận thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Vợ chồng ông Na Lôi - làm nghề chài lưới trên sông Cà Lồ và là những người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân - nhớ lại phút giây hãi hùng, sáng sớm 19/6, vợ chồng ông ra sông Cà Lồ thả lưới bắt cá. Khi tiến sát gần bờ sông, nhận thấy có một đám lục bình, theo kinh nghiệm thường là chỗ cá trú ẩn, vợ chồng ông Na Lôi dùng tay khua đám lục bình ra để thả lưới thì rùng mình chạm vào tay một thi thể phụ nữ. Vợ chồng người thuyền chài vội vàng nhào lên bờ hô hoán mọi người, đồng thời cấp báo sự việc tới cơ quan chức năng.

Anh Nguyễn Văn Lĩnh (SN 1983, cậu họ của Mây) cho biết thêm, khi cơ quan chức năng mổ tử thi, quan sát từ bên ngoài thì phần hai bắp tay và phần bụng trở lên tới đầu của Mây bị thâm tím. Điện thoại cùng ba lô của Mây không thấy đâu.

Suy nghĩ dại dột?

Hôm chúng tôi có mặt tại gia đình Mây thì cũng là lúc bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1963, mẹ của Mây) đi nhờ người cầu siêu cho con gái. Ông Yên cho biết, Mây rất hiền lành, ngoan ngoãn. Về chuyện tình cảm nam nữ của Mây, ông bà luôn tôn trọng quyết định của con. Bạn trai Mây cũng thường xuyên qua nhà chơi, trò chuyện. Hiện Đ đã tốt nghiệp, đang học thêm tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động. Một ngày trước khi Mây mất tích, mẹ Đ còn gọi điện cho bà Vinh bàn bạc chuyện tình cảm của hai con. Theo ý phía gia đình nhà Đ, do cả hai còn trẻ nên sau khi Đ đi xuất khẩu lao động 1 - 2 năm sẽ về nước tổ chức đám cưới với Mây. Sau khi kết hôn, cả hai sẽ cùng sang Nhật làm ăn sinh sống.

Vậy mà, khi những dự định tương lai còn dang dở thì Mây lại từ giã cõi đời một cách đầy đau đớn, để lại cho người thân nỗi đau, sự băn khoăn khôn nguôi. Vài ngày trước khi mất, trên trang Facebook cá nhân của Mây cũng đăng tải những dòng trạng thái thể hiện tâm trạng chán nản: “Tôi không phải người kiên nhẫn nhặt những mảnh vỡ đem gắn lại với nhau rồi tự nhủ rằng những vật chắp vá ấy coi như mới. Cái gì đã vỡ là đã vỡ, tôi thà nhớ lại khi nó tốt đẹp nhất còn hơn là chắp vá lấy được để rồi suốt đời lại thấy những chỗ vỡ ấy”.

Sau khi biết tin Mây mất, rất nhiều bạn bè đã vào trang Facebook của cô chia buồn với gia đình. Một số người bạn nói Mây suy nghĩ quá dại dột. Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xuân Thắng/Báo Gia đình & Xã hội