“Có người mắc Mers - CoV ở Hà Nội” là tin nhảm

Đáng chú ý, ông Hạnh cho biết, trên mạng Kakao talk đã xuất hiện thông tin có một người Hàn Quốc ở tòa nhà Keangnam bị mắc dịch Mers – Cov. Tin đồn lan truyền rất nhanh chóng, nhiều người ở khu vực này còn yêu cầu Bộ Y tế có biện pháp xử lý gấp. Tuy nhiên, khi cơ quan chuyên môn xác minh thì không hề có sự việc như vậy.

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, hoang tin về dịch Mers - CoV sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch. Ông khuyến cáo người dân bình tĩnh trước mọi thông tin, kể cả trong trường hợp dịch xuất hiện tại Việt Nam.

Theo ông Hạnh, dù trên thế giới chưa có thuốc đặc trị virus gây nên dịch Mers – CoV, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra phác đồ điều trị để ứng phó khi bị dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập.

Ông Hạnh cho hay, tính đến ngày 23/6, tại Hàn Quốc đã ghi nhận 175 trường hợp mắc Mers – CoV, 27 trường hợp tử vong. Các chuyên gia đánh giá số ca mắc mới tại quốc gia này đang có xu hướng chậm lại. Tại Việt Nam, tới ngày 23/6, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Mers – CoV, tuy nhiên khả năng dịch xâm nhập được cho là có thể xảy ra.

Tại buổi giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân, nếu không có việc gì cần thiết thì không nên đến các vùng có dịch. Ông cho biết, lượng khách du lịch đến Hàn Quốc đã giảm từ 1/3 đến 1/2 lần so với trước khi có dịch Mers – CoV.

Hải Phong/Báo Gia đình & Xã hội