Hay bị chóng mặt và rung giật mắt là bệnh gì?

Bảo Bình (Hà Nội)

Trả lời:

Chóng mặt có rất nhiều nguyên nhân: do thiếu máu, do thiểu năng tuần hoàn não, do rối loạn tiền đình ốc tai, do suy nhược cơ thể. Tùy nguyên nhân mà biểu hiện lâm sàng có khác nhau. Chóng mặt do thiếu máu thường đi kèm da xanh, niêm mạc nhợt, người mệt, tim hồi hộp.

Ở tuổi vị thành niên nữ hay gặp thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân có thể do dinh dưỡng không đủ, do mắc bệnh ký sinh trùng (giun, sán...), do bệnh đường tiêu hóa như viêm ruột, dạ dày nên hấp thụ dinh dưỡng kém, do kinh nguyệt kéo dài, băng kinh gây mất nhiều máu... Ngoài nguyên nhân thiếu máu thì chóng mặt do suy nhược thần kinh, mất ngủ kéo dài, stress... Trong đó, đặc biệt chú ý tới bệnh lý tai trong (rối loạn tiền đình) là nguyên nhân rung giật nhãn cầu và gây chóng mặt, tuy nhiên nguyên nhân sâu xa vẫn là do thiếu máu nuôi dưỡng tiền đình ốc tai mà sinh bệnh, hoặc chấn thương vùng đầu, tai trong.

Trong thư cháu nói bệnh đã 2 năm nhưng lại không thấy nói đã khám ở đâu, làm những xét nghiệm gì và đã điều trị như thế nào? Hơn nữa tình trạng bệnh của cháu lại kéo dài hàng tháng như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và việc học tập. Vì vậy, tôi khuyên cháu nên nói tình trạng sức khỏe với gia đình để gia đình bố trí thời gian đưa cháu đi khám chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Theo Sức khỏe & Đời sống