Kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS –CoV

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gọi tắt là MERS-CoV diễn biến phức tạp có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước, đến ngày 02/6/2015 tại Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca bệnh MERS-CoV, tử vong 2 trường hợp và tại Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh MERS- CoV đầu tiên.

 

Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã làm việc với đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam về công tác phòng chống và điều trị bệnh MERS-CoV. Ảnh: LH

Tại Việt Nam hiện chưa có ca bệnh MERS- CoV, qua các vụ dịch bệnh cho thấy ca bệnh đầu tiên đều được phát hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh. Vì vậy để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị trên thực hiện ngay một số nội dung như: Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt.

Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS- CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời.

Bên cạnh đó các cơ sở khám chữa bệnh cần áp dụng các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy… Tổ chức tập huấn lại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS- CoV) đã được ban hành theo Quyết định số 3014/QĐ-BYT ngày 13/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đơn vị liên quan và thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn chẩn đoán trên.

“Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khủ khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Thực hiện tốt theo quy định việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh MERS- CoV, hạn chế lây lan và tử vong”- PGS.TS Lương ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cũng theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các đơn vị trên cần tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng chống bệnh MERS -CoV như: tình hình bệnh dịch MERS - CoV hiện nay, các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các nước liên quan đến dịch bệnh.

Ngày 04/6/2015, PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế có lịch làm việc với các Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh về kiểm tra công tác Phòng chống, sẵn sàng đáp ứng dịch bệnh Viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Buổi làm việc sẽ đề cập đến kế hoạch phòng chống dịch: phân công chuyên môn, hậu cần, công tác xét nghiệm, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Bộ Y tế ban hành, chuẩn bị khu/đơn vị tiếp nhận cách ly điều trị người bệnh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, hậu sự ca bệnh tử vong (mai táng, vệ sinh buồng bệnh…). Các vấn đề liên quan đến y tế dự phòng: cảnh báo, thông báo về tình hình dịch bệnh.

 

Hoài Nam/Báo Gia đình & Xã hội