Rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa bệnh tật

Lãnh đạo Cục y tế dự phòng cũng đồng ý rằng dù vi rút, vi khuẩn gây bệnh nhiều biến đổi phức tạp song giữ đôi tay vệ sinh là giải pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu.

Lãnh đạo Cục y tế dự phòng cũng đồng ý rằng dù virus, vi khuẩn gây bệnh nhiều biến đổi phức tạp song giữ đôi tay vệ sinh là giải pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu.

Với thông điệp nói trên, hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan, các tổ chức xã hội trong công tác truyền thông phòng chống các dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp hơn của các tác nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn, cũng như kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng mặc dù trong thời gian qua, chúng ta đã đạt nhiều thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh nhưng trước sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn như hiện nay, việc tăng cường sự phối hợp của các đơn vị liên quan, các tổ chức xã hội, cũng như kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh  hiệu quả hơn là điều cấp thiết.

TS. Phu cũng đề cập đến hoạt động tuyên truyền ý thức chủ động, nêu cao vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời cung cấp các khuyến cáo cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tay chân miệng, tiêu chảy, sốt xuất huyết…

Bà Claire McDonald - đại diện Hiệp hội Y tế công cộng Hoàng Gia (RSPH), một tổ chức sức khỏe đa lĩnh vực, hoạt động độc lập trong hơn một thế kỷ, cho biết một số bệnh gây nên do virus, vi khuẩn như các bệnh nhiễm trùng đường ruột, bệnh hô hấp, nhiễm trùng da… đang được xem là “kẻ thù” của con người. Dẫn số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2013, bà Clarie cho hay bệnh tiêu chảy giết chết 2,2 triệu người trên toàn cầu, hầu hết dưới 5 tuổi, chiếm tới 4% tỷ lệ tử vong. Thống kê cũng cho thấy cứ mỗi 15 giây lại có một trẻ em tử vong do tiêu chảy và viêm phổi.

Bà Claire để lại dấu ấn như một cam kết đổng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực cải thiện vệ sinh tay thông qua truyền thông vận động cộng đồng.

Bà Claire để lại dấu ấn như một cam kết đổng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực cải thiện vệ sinh tay thông qua truyền thông vận động cộng đồng.

Theo một thống kê gần đây, ngoài tay  chân miệng, cúm gia cầm lây sang người H5N1, H1N1, H7N9, 10 căn bệnh phổ  biến nhất thường gặp do virus, vi khuẩn gây nên gồm có cúm, mụn, nhiễm trùng mắt/đau mắt đỏ, tiêu chảy, bệnh lỵ, viêm nhiễm hệ hô hấp, nổi mẩn đỏ (nhiễm trùng da), nhiễm trùng đường miệng (viêm họng) …. Các căn bệnh này rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và tiếp xúc bằng tay. Đặc biệt, nghiên cứu đã chứng minh rằng hơn 80% vi khuẩn lây bệnh chủ yếu qua bàn tay không được vệ sinh.

Chuyên gia cũng nói các bệnh gây nên do virus, vi khuẩn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Tổ chức Y tế Thế giới từng khuyến cáo rằng rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước là một trong những cách đơn giản, tiết kiệm và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh và sống lâu. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng tới “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”, kêu gọi các cá nhân và tập thể có những hành động thiết thực trong việc phòng chống dịch bệnh do virus, vi khuẩn gây nên, cụ thể là tập thói quen rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

Lãnh đạo Cục y tế dự phòng và Unilever Việt Nam thảo luận cùng các đại biểu dự hội thảo liên quan đến hoạt động chăm lo vệ sinh trong cộng đồng.

Lãnh đạo Cục y tế dự phòng và Unilever Việt Nam thảo luận cùng các đại biểu dự hội thảo liên quan đến hoạt động chăm lo vệ sinh trong cộng đồng.

Được biết, từ năm 2008, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Unilever Việt Nam đã phát động dự án “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nổi bật nhất là chương trình hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, thu hút đông đảo các tổ chức đoàn thể và người dân tham gia.

Theo bà Trần Tuệ Tri, Phó Chủ tịch ngành hàng chăm sóc cá nhân và truyền thông của Unilever Việt Nam, thì Unilever tin rằng chỉ bằng những hành động nhỏ và đơn giản như tắm và rửa tay với xà phòng diệt khuẩn cũng sẽ là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm để bảo vệ sức khỏe của mọi người khỏi rất nhiều bệnh tật.

“Chính vì vậy, trong mục tiêu đến năm 2020, trên toàn cầu chúng tôi sẽ góp phần thay đổi hành vi rửa tay của 1 tỉ người trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Unilever VN đã nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho gần 14 triệu người (tính đến đầu năm 2015). Với hành trình nối vòng tay lớn vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn, chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020 là bảo vệ 25 triệu trẻ em Việt Nam khỏi nguy cơ bệnh tật do virus, vi khuẩn gây nên”.

Thanh Giang