Show 'À Ố' của Việt Nam sẽ diễn 90 suất ở châu Âu

Từ tháng 6, chương trình nghệ thuật xiếc À Ố bắt đầu chuyến lưu diễn tại hệ thống nhà hát quốc gia trên khắp nước Pháp. Chương trình kéo dài đến năm 2017. Trong mỗi chuyến đến Pháp, đoàn nghệ sĩ Việt Nam, bao gồm cả nhóm tác giả vở diễn, nhạc công và nhân viên kỹ thuật lưu lại châu Âu nhiều tháng.

Nghệ thuật xiếc kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, âm nhạc và thể loại kịch không lời tạo nên nét duyên riêng cho À Ố.

Nghệ thuật xiếc kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, âm nhạc và thể loại kịch không lời tạo nên nét duyên riêng cho "À Ố".

Chuyến đi đầu tiên kéo dài từ ngày 14/6 đến ngày 4/7. Đoàn sẽ khởi động tại Festival de Fourvière (Lyon, Pháp) và kết thúc bằng Festival Athens (Hy Lạp). Đợt lưu diễn thứ hai diễn ra từ ngày 8/11 đến ngày 4/2/2016. Dự kiến À Ố có 90 suất diễn ở 26 nhà hát.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật À Ố ra đời đầu năm 2013. Được khán giả trong và ngoài nước yêu thích, show diễn trở thành một sản phẩm văn hóa - du lịch mà nhiều đoàn khách quốc tế quan tâm khi đến TP HCM, điểm sáng của hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Sài Gòn 2 năm qua. Sau khi ngồi ở hàng ghế khán giả thưởng thức chương trình, ông Jean Michel Puiffe - giám đốc Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp) - hoàn toàn bị chinh phục. Từ đó, nhà hát này kết nối với ban tổ chức chương trình ở Việt Nam để cùng lên kế hoạch đưa À Ố đi lưu diễn.

ông Jean Michel Puiffe - giám đốc Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp)

Ông Jean Michel Puiffe - giám đốc Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp, trái) và đạo diễn Tuấn Lê.

"Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, thông qua nghệ thuật xiếc, vở diễn truyền tải sâu sắc văn hóa Việt Nam từ một làng quê bình dị đến thành phố hiện đại. Vở hội đủ tính độc đáo trong ý tưởng và âm nhạc. Cách sử dụng đạo cụ từ tre rất sáng tạo, làm nên một màn biểu diễn có tính thẩm mỹ cao. Có thể nói, show diễn này trở thành một phần trong bước tiến mới của nghệ thuật xiếc đương đại. Chúng tôi từng đưa đoàn nước ngoài về Pháp biểu diễn nhưng chưa có chương trình nào gây ấn tượng như À Ố. Xiếc Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển và tôi tin khán giả châu Âu sẽ thích vở diễn", ông Jean Michel Puiffe - người có thâm niên 30 năm hoạt động trong lĩnh vực sân khấu của Pháp - chia sẻ.

Để thực hiện được tour lưu diễn này, đơn vị tổ chức À Ố show trong nước là Lune Entertainment phải phối hợp và bàn thảo với Nhà hát Scène nationale de Sénart trong thời gian khá dài để đảm bảo được yếu tố kỹ thuật và chất lượng của chương trình, đáp ứng được những tiêu chí khắt khe của các nhà hát ở châu Âu. Đây là lần đầu tiên một công ty giải trí ở TP HCM phối hợp cùng đối tác quốc tế tổ chức chương trình lưu diễn với hình thức cùng đầu tư và khai thác.

Một khán giả đang đặt mua vé xem show À Ố trước cửa Nhà hát TP HCM. Hơn 2 năm, khán giả nước ngoài vẫn tiếp tục đến với À Ố
Một khán giả mua vé xem show "À Ố" trước cửa Nhà hát TP HCM. Hơn 2 năm, vở diễn này vẫn giữ độ hút với người xem. Ảnh: Thất Sơn.

À Ố là loại hình nghệ thuật biểu diễn theo hình thức "kịch xiếc mới". Thông qua nghệ thuật xiếc, với đạo cụ chủ yếu là cây tre và chiếc thúng làm từ tre nứa, các nghệ sĩ liên tục biến hóa, sáng tạo, dẫn người xem dạo qua các vùng quê Việt nam từ dải cát trắng miền Trung, đến những đầm sen hiền hòa vùng sông nước miền Tây, và những khung cảnh gần gũi của thành phố hiện đại. Nghệ thuật dàn dựng, sắp đặt, kỹ thuật trình diễn đa năng của nghệ sĩ được phối hợp hài hòa với yếu tố âm nhạc, kích thích trí tưởng tượng của người xem, từ đó, hòa mình vào không gian văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm này do nhóm tác giả Tuấn Lê, Nguyễn Nhất Lý, Nguyễn Lân Maurice và Nguyễn Tấn Lộc thực hiện. Hơn hai năm qua, À Ố diễn hàng trăm suất, đón hàng chục nghìn khán giả tại Nhà hát TP HCM. Chương trình biểu diễn nghệ thuật này đang đứng đầu danh sách các chương trình biểu diễn hấp dẫn nhất của TP HCM trên bảng xếp hạng của TripAdvisor - trang web du lịch nổi tiếng thế giới.

Trong thời gian À Ố lưu diễn ở châu Âu, hai chương trình nghệ thuật "Làng tôi" và "Sương sớm" tiếp tục được trình diễn để phục vụ du khách tại Nhà hát TP HCM.

Theo Thất Sơn

VnExpress