Làm tôm chua ngon, vệ sinh, an toàn!

 

 

 

Nguyên liệu:

- 1kg tôm đất tươi, còn sống nhảy tanh tách

- 100gr tỏi

- 1 củ gừng

- 1 củ riềng

- 3 trái ớt sừng

- 400ml nước mắm ngon

- 400gr đường

- Muối, đường và rượu trắng để rửa tôm

Cách làm:

 

 

 

 

 

 

Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi thật kỹ, hong cho khô ráo. Trước tiên, ta đun nước mắm và đường trên lửa liu riu cho sôi, tan hết đường. Tắt bếp, để nguội.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tôm để nguyên con còn sống ngâm với 1 bát rượu trắng trong 10 phút. Nhớ dùng mâm đậy kín để tôm không nhảy ra khỏi thau.

 

 

 

 

Sau đó vớt tôm ra, cắt bỏ phần đầu. Ngâm tôm trong 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường trong 30 phút.

 

 

 

 

 

 

Sau cùng rửa lại tôm một lần nữa bằng 1 lít nước đun sôi để nguôi hoà cùng 1 bát rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Vớt tôm ra để cho thật ráo.

 

 

 

 

 

 

Gừng, riềng, ớt thái chỉ. Tỏi thái lát.

 

 

 

 

 

 

Cho tôm và tất cả các gia vị vào âu rồi đổ một nửa nước mắm đường vào trộn đều cho thấm.

 

 

 

 

 

 

Sau đó, xếp tôm vào hũ xen kẽ các gia vị, xong mới đổ nước mắm đường vào vừa ngập hũ. Dùng nan tre hoặc vỉ nhựa chèn cho tôm và gia vị không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm.

 

 

 

 

 

 

Mỗi ngày đem phơi nắng sớm. Tôm sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên. Tôm có thể ăn được khoảng từ 12-15 ngày.

 

 

 

 

 

 

Khi đủ ngày tôm sẽ chín đỏ, đủ chua, thịt săn vỏ mềm. Ta gắp tôm ra trộn thêm một lần nữa với tỏi lát, ớt thái sợi và đủ đủ xanh bào sợi cùng với 2 muỗng canh đường cát. Sau khi đã trộn với đu đủ cho lại vào hũ thì nên để hũ tôm trong tủ lạnh để bảo quản ăn dần trong thời gian hơn một tháng.

Thành phẩm:

Tôm chua là món ăn kèm cực ngon, nhất là khi ăn cùng thịt luộc hoặc làm món thịt luộc trộn tôm chua và rau răm. Tuy nhiên làm tôm chua thì không phải ai cũng biết cách đâu nhé vì cách làm không đơn giản. Giờ đây sau khi đã biết cách rồi bạn có thể tự làm tôm chua cho gia đình mình thật an toàn và vệ sinh mà vẫn rất ngon rồi đấy!

 

Chúc các bạn thành công với cách làm tôm chua này nhé!

Theo Afamily.vn/Trí thức trẻ