7 câu hỏi giúp tìm ra đam mê của bạn

Nó có thể là điều gì đó mà mọi người dễ dàng trải nghiệm và thưởng thức như xem một trận bóng đá đỉnh cao nhưng nó cũng có thể là những điều chứa nhiều thử thách, công sức và thậm chí là sự mạo hiểm.

Bạn đã bao giờ thấy những người mà xung quanh của họ là một bầu không khí thật đặt biệt chưa? Bầu không khí thoải mái, tự tin và tình yêu cuộc sống. Bầu không khí của cảm hứng và có sự kết nối sâu sắc vào mỗi hành động của họ khi:

Làm việc kiếm tiền, họ sẽ làm hết mình.

Nghỉ ngơi, họ sẽ chẳng quan tâm đến công việc.

Yêu, họ sẽ yêu.

Chơi thể thao, họ sẽ hòa làm một với thể thao.

Ăn, họ sẽ ăn ngon lành.

Trò chuyện, họ lắng nghe theo cách đặc biệt và trao đổi với mọi người ân cần, cởi mở.

Họ làm bất cứ thứ gì cũng với cảm hứng và với năng lượng cao. Thậm chí khi người đó buồn bạn cũng sẽ thấy cách họ đối diện và đốt cháy nỗi buồn ra sao. Đó mới chính xác là đam mê. Đam mê đó có nghĩa là một trạng thái sống đầy mãnh liệt nhưng không lệ thuộc vào bất cứ một việc cụ thể nào. Đam mê đó cần sự thức tỉnh và thông minh tuyệt đỉnh. Vì cuộc sống là tập hợp của rất, rất nhiều hoạt động khác nhau và con người là tổng hòa của các mối quan hệ.

Theo những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học trên thế giới thì có khoảng 75% người không biết đam mê thực sự của họ là gì. Đối với số ít thì đam mê sẽ đến một cách tự nhiên và bản năng; nhưng hầu hết chúng ta đều cần phải đi tìm nó. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt đam mê là gì để tránh nhầm lẫn với “ham hố” hay “nghiện ngập”. Dưới đây là 7 câu hỏi đơn giản để bạn tìm ra đam mê của mình:

Điều gì làm bạn mỉm cười?

Điều gì làm bạn nhận thấy và tìm ra dễ dàng?

Tia lửa sáng tạo của bạn là gì?

Điều gì khiến bạn theo đuổi mà không kể đến thời gian và công sức?

Bạn thích bàn luận về vấn đề gì?

Điều gì làm bạn không sợ bị thất bại?

Điều gì bạn sẽ không tiếc công khi thử nó?

Trong mỗi người sẽ ít nhiều tiềm ẩn một điểm mạnh và đam mê; thay vì do dự và chỉ dám ấp ủ là giấc mơ; hãy hành động để khám phá ra điều thú vị trong chính bạn. Như nhà Triết học người Hy Lạp - Aristotle từng nói: “Tất cả những hành động của con người có một hay nhiều hơn những lí do sau: Cơ hội, sự tự nhiên (bản năng), sự cưỡng bức, thói quen, lý do, niềm đam mê và ham muốn”.

Theo Kênh 14