Kinh hoàng lời khai của người chồng sát hại vợ rồi chôn xác giữa nhà

“Sao ông Ngọc ác dữ vậy trời”

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, Phan Tấn Ngọc (quê ấp 3, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) và bà Phạm Thị Lan (45 tuổi) kết hôn năm 1991. Vợ chồng họ có với nhau 3 người con (2 trai, 1 gái). Năm 2010, gia đình Ngọc về sống chung với cha mẹ ruột bà Lan ở ấp 4 xã Mỹ Thạnh Đông. Cuộc sống của hai vợ chồng khá bình lặng, không xảy ra mâu thuẫn gì lớn. Hàng ngày, hai vợ chồng quanh quẩn với khu vườn và chăn nuôi nhỏ.

Sau ngày cha mẹ ly thân, 3 người con ở với mẹ nhưng vẫn hay qua thăm hỏi ông Ngọc. Chiều ngày 12/3/2015, cả 3 người con đều đi vắng không có nhà. Khi trở về, không thấy mẹ đâu có hỏi thì Ngọc nói bà Lan đi công chuyện nhiều ngày. Thế nhưng sau khi kiểm tra đồ đạc trong nhà, mọi người không thấy bà Lan mang theo tài sản gì. Linh tính có điều chẳng lành, lo lắng cho sự an toàn của mẹ, gia đình đã tìm đến Công an huyện Đức Huệ trình báo. 

Sự “biến mất” khó hiểu của bà Lan khiến cho nhiều người hàng xóm sinh nghi. Trong quãng thời gian vợ mất tích, Ngọc vẫn tỏ thái độ bình thường, không có bất cứ biểu hiện nào khả nghi. Chỉ có điều, ngay sáng hôm sau ngày bà Lan mất tích, Ngọc bất ngờ đi mua vật liệu xây dựng, kêu thợ về đổ, tráng lại nền căn nhà mình đang ở. Sáng ngày 15/3, Ngọc cũng đi đâu không rõ. Trong khi đó, tới tối 16/3/2015, một người con của bà Lan ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra từ phòng của ông Ngọc nên tiến hành kiểm tra. Tại đây người con giật mình phát hiện lớp xi măng dưới gầm giường cha mình bung ra và mùi hôi thối bốc ra từ đây.

Cùng ngày hôm đó, Công an xã Mỹ Thạnh Đông gửi giấy triệu tập Ngọc để hỏi thông tin nhằm tìm kiếm bà Lan nhưng ông ta không đến. Càng bất ngờ hơn khi chiều ngày hôm đó, Ngọc đã đón xe đi hơn 70 cây số, đến thẳng trụ sở Công an tỉnh Long An. Tại đây, người chồng tàn ác đã tự thú và khai nhận hành vi giết vợ của mình.

Ra tay vì nghi ngờ vợ có tình mới

Nơi chôn xác vợ 

Ngày 17/3, cơ quan công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đã tiến hành khai quật hố chôn tại phòng ngủ của Ngọc để khám nghiệm tử thi. Tại hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân Lan dưới hố sâu 1m góc bên trái nền nhà, chôn chung xác nạn nhân là 1 cái áo thun màu trắng. Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cảnh sát còn thu giữ 2 cái giá, 1 cái cuốc, 1 cái bay dùng để làm dụng cụ trám bê tông nền nhà.

Theo quan sát, nhà của Ngọc đang trong quá trình xây dựng 4 vách nhà bằng gạch ống, nền nhà mới được cán phủ một lớp bê tông. Dưới chân cột nhà có 1 cục gạch ống, bên trong có 1 túi ni lông được cuộn tròn, chứa 1 sợi dây chuyền màu vàng và 1 tờ lịch ghi dòng chữ: “Vật này tôi sẽ trao cho con gái tôi vào ngày nó lập gia đình và tôi sẽ nói lên mọi sự thật” ký tên và ghi Tấn Ngọc. 

Theo lời khai của Ngọc, lúc đầu giữa hai vợ chồng không có mâu thuẫn gì lớn. Nhưng tới khoảng tháng 10/2013, Ngọc nghe một số người hàng xóm bàn tán việc bà Lan có quan hệ tình cảm với một người cháu họ. Đồng thời Ngọc phát hiện bà Lan thường xuyên gọi điện và nhắn tin lén lút với người khác. Từ đó vợ chồng nảy sinh bất hòa và xảy ra đánh nhau.

Gia đình bà Lan thấy vậy nên không cho Ngọc ở chung nhà nữa. Ngọc cất nhà ở riêng trên phần đất của hai vợ chồng ở cách đó khoảng 100m. Hai vợ chồng sống ly thân nhưng trong lòng Ngọc vẫn ấm ức. Giận vợ “cắm sừng” lại thêm việc bị đuổi ra khỏi nhà khiến Ngọc càng thêm uất hận.

Khoảng giữa năm 2014, bà Lan bất ngờ yêu cầu cha mẹ mình hủy di chúc được lập năm 2012 với tài sản gồm 1 căn nhà cấp 4 và hơn 7.000 m2 đất mà cha mẹ bà Lan đã cho vợ chồng bà trước đây. Bà Lan cũng làm thủ tục chuyển số tài sản trên sang tên mình đồng thời đòi ly hôn với Ngọc. Vốn đã nghi ngờ vợ có “tình khác”, lại thêm việc bà Lan đòi tước bỏ quyền thừa kế của mình làm cho Ngọc nảy sinh ý định giết chết vợ. 

Để thực hiện ý đồ độc ác của mình, Ngọc  âm thầm đào 1 cái hố ở góc bên trái nhà. Sau khi đào xong, Ngọc suy nghĩ lại, không nỡ giết vợ nên dự định để hố làm nhà vệ sinh. Ngọc bỏ qua mọi chuyện và tiếp tục sống một mình tại nhà riêng. Mâu thuẫn tưởng đã lắng xuống thì khoảng 5h sáng ngày 11/3/2015, bà Lan tới nhà yêu cầu Ngọc trả nợ 100 triệu đồng. Như dầu đổ vào lửa, hai bên xảy ra cự cãi quyết liệt.

Trong cơn nóng giận, Ngọc nhìn thấy cái búa để gần đó, không kiềm chế được bản thân, người chồng liền cầm búa đứng phía sau đánh 2 cái vào sau đầu bà Lan, làm nạn nhân ngã sấp xuống nền nhà. Sợ Lan kêu la mọi người phát hiện nên Ngọc tiếp tục cầm búa đánh tiếp một cái thật mạnh vào sau đầu. Thủ phạm kéo xác nạn nhân xuống hố, bỏ búa cùng áo dính máu xuống hố cùng với xác nạn nhân.

Sau đó hung thủ lấy cát, xi măng bỏ vào hố rồi đổ nước vào lấp lại. Lúc đặt thi thể bà Lan xuống hố, Ngọc thấy sợi dây chuyền màu vàng đang đeo trên cổ nạn nhân nên giật lấy bỏ vào bọc nylon. Tối 14/3, nghĩ lại sự việc mình gây ra, Ngọc ân hận viết đơn tự thú. Sáng ngày 15/3, hắn về nhà mẹ ruột trình bày sự việc, gia đình khuyên đi tự thú. Chiều ngày 16/3, Ngọc đến Công an tỉnh Long An tự thú toàn bộ sự việc.

Phòng ngừa tội ác bằng cách giải tỏa

Theo các chuyên gia tội phạm học, những hành vi tội ác được coi là bột phát như trên thực ra là cả một quá trình diễn biến trong bán cầu đại não dưới sự tác động của một loại hormone có tên là cortisol. Bằng cách lý giải này, người ta có thể hiểu được tại sao những trường hợp giết người hoàn toàn bột phát, mù quáng như con giết cha, anh giết em, chồng giết vợ một cách man rợ rồi sau đó, chính đương sự khi tỉnh lại, lại hối hận vô cùng và muốn tìm đến cái chết để giải thóat.

Thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp chồng giết vợ, vợ giết chồng đều do nung nấu mâu thuẫn từ nhỏ thành to. Trừ các trường hợp tội phạm chuyên nghiệp hoặc người bị tâm thần gây án, thì hầu hết các vụ thảm án này đều mang yếu tố dồn nén và đây cũng là một yếu tố đáng để xem xét nếu muốn nhìn sự việc trên góc độ diễn tiến tâm lý tội phạm.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Mạnh Quân, đưa ra biểu đồ diễn tiến tâm lý ức chế của cortisol xoáy theo hình trôn ốc, do đó việc cần làm là phải ngăn không cho vòng xoáy ấy đi đến điểm cùng cực của nó ở tâm đường xoáy. Điều này đòi hỏi một sự quan tâm đúng mực từ phía người thân xung quanh đối tượng phạm tội. Quan tâm không chỉ đơn giản là biết việc, mà phải có những phương pháp giải tỏa bức xúc tâm lý hiệu quả và quan trọng nhất là phải có cái nhìn thiện cảm với người đang “có vấn đề”./.

Theo Báo Pháp luật