Ca sĩ Ái Vân tham gia Giai điệu Tự hào sau nhiều năm ở Đức

Chương trình Truyền hình Giai điệu Tự hào số 3 sẽ lấy ca khúc“Đất nước lời ru” của nhạc sĩ Văn Thành Nho là chủ đề cho số phát sóng tháng 3/2015. Chương trình không chỉ giới thiệu những khúc hát ru, ngợi ca tình mẫu tử  thuần túy mà ẩn sau trong từng ca khúc còn là biểu tượng của đất nước, Tổ quốc thiêng liêng.

Sẽ có 6 ca khúc được trình diễn trong chương trình, gồm: Mẹ yêu con – Phạm Thu Hà – Thanh Lam; Ru con mùa đông – Ái Vân; Màu hoa đỏ - Thanh Lam; Huyền thoại mẹ - Bảo Yến; Đất nước lời ru – Đông Hùng; Bài ca bên cánh võng – Thái Châu.

 

Ca sĩ Ái Vân trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức để biểu diễn cho chương trình truyền hình Giai điệu Tự hào. Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80 cho biết, chị hơi do dự khi nhận được lời mời của Giai điệu Tự hào. Khoảng cách địa lý quá xa xôi, hơn nữa, mọi người vẫn kể không khí bình luận của các khách mời ngoài trường quay rất nóng trong khi tính chị vốn ưa thủ thỉ, nhẹ nhàng. Phải đến lần thứ 2, nhạc sĩ Quốc Trung mới thuyết phục chị về nước biểu diễn. Thực tế không như chị nghĩ, cảm giác lui về cánh gà, hồi hộp nghe khách mời bình luận nói về mình và ca khúc rất thú vị. Ái Vân đã cười khúc khích mãi sau những màn tranh luận của các khách mời trong chương trình.

 

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc- tác giả ca khúc Ru con mùa đông làm khách mời trong chương trình
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc- tác giả ca khúc Ru con mùa đông làm khách mời trong chương trình

 

Được sáng tác năm 1987, Ru con mùa đông nằm trong tuyển tập 22 ca khúc nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc viết riêng cho nàng thơ Ái Vân – người con gái ông đã yêu đơn phương suốt nhiền năm. Ca khúc là tiếng ru thiết tha của người mẹ trẻ, mong cho con yêu được lớn lên trong bình yên, trong những giấc mơ thần tiên với vầng trăng cổ tích, với những lộc non vươn lên trong nắng vàng, với những đoá hồng dịu êm toả hương trên trang sách thơm. Cùng với chị, Giai điệu Tự hào cũng cố công mời Đặng Hữu Phúc tới trường quay để lắng nghe những kỷ niệm của hai người xoay quanh ca khúc.

 

 

“Tôi hát ca khúc này lần đầu tiên vào năm 1987. Ngày ấy tôi còn trẻ, vụng dại và non nớt nên tất nhiên hát không thể hay và thấm thía như bây giờ. Công nghệ phòng thu, thiết bị âm nhạc cũng chẳng sánh bằng ngày nay nhưng với tôi, đó là kỷ niệm đẹp đẽ nhất”. Ái Vân cho biết, chị ngỡ ngàng nhận được bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung. Nếu như ở thể nguyên gốc, ca khúc được viết theo nhịp 6/8 thì trong bản phối này, Giám đốc âm nhạc đã phối theo nhịp 4. Anh cũng dung đàn dây rất nhiều đi kèm là âm thanh như tiếng lá rơi xào xạc. Với cá nhân Ái Vân, chị cho rằng đây là bản phối xuất sắc, khiến chị gai người khi nghe những âm điệu đầu tiên. Sau gần 30 năm lưu lạc, đây là lần đầu tiên Ru con mùa đông được biểu diễn trên sóng truyền hình”.

 

 

Giai điệu tự hào số tháng 3 sẽ được phát sóng trên VTV1 vào 27/3. Khách mời bình luận gồm: Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương, PGS Nguyễn Thị Minh Thái, Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, Nhà thơ Trần Hữu Việt, Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc, Nhà thơ – Nhạc sĩ Thụy Kha (Hội đồng bình luận lão thành); Nhà báo Nguyễn Thùy Trang, Nhiếp ảnh gia Na Sơn; MC Lan Trinh, Nhà thơ Miên Di, Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, Nhà báo Phan Tùng Sơn, Nhà báo Phan Đăng (Hội đồng bình luận trẻ tuổi).

Thanh Hà