Thêm cơ hội chữa bệnh cho người suy thận mạn tính

Nước ta ước tính có khoảng hơn 80.000 người bệnh suy thận mạn tính có nhu cầu được áp dụng các phương pháp điều trị thay thế thận. Có ba phương pháp điều trị thay thế thận: Chạy thận nhân tạo, ghép thận và lọc màng bụng. Trong đó, hai phương pháp đầu là kỹ thuật y học chuyên sâu, phải thực hiện ở các bệnh viện có trang thiết bị hiện đại, quá trình điều trị tốn kém.

Lọc màng bụng ngoại trú là một phương pháp điều trị được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1998. Theo TS Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật lọc màng bụng nhằm đa dạng hóa các kỹ thuật lọc máu ở nước ta, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ lọc máu thuận lợi, dễ dàng hơn ngay tại tuyến y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm tải cho tuyến trên. Hiện Việt Nam đã có 28 trung tâm ứng dụng phương pháp này.   

 Hoài Nam

Nguy cơ cao mắc glôcôm do lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2011 đối với nhóm người trên 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình cho thấy: 94% người dân tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không hay biết gì về bệnh glôcôm. Một vấn đề đáng báo động chính là việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc, điều này có thể dẫn đến mắt bị glôcôm nếu dùng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao.

TS Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Bệnh glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, có thể phòng tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm: Những người trên 35 tuổi (tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn); những người ruột thịt của bệnh nhân glôcôm; bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài… Một số triệu chứng lâm sàng của bệnh glôcôm mà người dân cần quan tâm là: Bệnh thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối, hoặc khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách hoặc sau những sang chấn tinh thần mạnh. Biểu hiện mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống đến mức chỉ còn đếm ngón tay hoặc nhìn thấy bóng bàn tay...    

Anh Thư

Những phòng xét nghiệm đạt chuẩn có thể sử dụng kết quả của nhau

“Tới đây, những phòng xét nghiệm đạt chuẩn có thể sử dụng kết quả của nhau, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tại hội thảo tăng cường năng lực quản lý chất lượng xét nghiệm do Bộ Y tế vừa tổ chức.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cần bổ sung thêm một số tiêu chí về chất lượng khám, chữa bệnh ngoài 83 tiêu chí hiện có để chất lượng xét nghiệm được nâng lên. Cần phối hợp kiểm tra những phòng xét nghiệm nào đạt tiêu chuẩn thì sớm cho phép sử dụng kết quả của nhau.

Hiện toàn ngành có hơn 3.000 phòng xét nghiệm y khoa, thuộc hơn 1.300 bệnh viện và các trạm y tế, các phòng khám tư. Có 3 trung tâm kiểm chuẩn đặt tại các trường ĐH Y Hà Nội và TPHCM, hơn 30 phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15.189.     

T.Ân

 

Khám, chữa bệnh BHYT vào cả ngày lễ, ngày nghỉ

Đây là yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù. Việc làm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ những người không bố trí nghỉ được vào ngày lễ, ngày nghỉ và các cơ sở y tế có chuyên ngành bị quá tải.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đến hết 2015, ít nhất 75% người dân tham gia BHYT và đến năm 2020, ít nhất 80% người dân tham gia BHYT. Thủ tướng Chính phủ lưu ý đối tượng tham gia BHYT, cần tập trung thực hiện đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, học viên đang tại ngũ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, người làm công tác cơ yếu và thân nhân tham gia BHYT 100%. Học sinh, sinh viên quy định bắt buộc tham gia BHYT. Với hộ gia đình cận nghèo, nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua BHYT. Với người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp có mức thu nhập trung bình, nhà nước hỗ trợ 30% kinh phí mua BHYT.   

 P.Vĩnh

Triển khai Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”

Ông Nguyễn Huy Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện đề án nghiêm túc, đạt hiệu quả.

Ban Chỉ đạo thực hiện đề án tỉnh Bình Phước đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” năm 2015 với nhiều nội quan trọng. Trong đó, có những nội dung như: Cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ, giúp các bà mẹ có con dưới 16 tuổi nắm vững kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con tốt, từ đó hạn chế tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong ở trẻ em, hạn chế tình trạng bỏ học trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ đề án, được tỉnh Bình Phước triển khai là: Tổ chức truyền thông tại cộng đồng cho 10 xã của huyện, thị xã trong tỉnh; tổ chức hội thi kiến thức bố mẹ, sức khỏe con; hội thảo chia sẻ kinh nghiệm; hướng dẫn và duy trì hoạt động của 5 câu lạc bộ “Nuôi dạy con tốt” gồm: Xã Thọ Sơn (huyện Bù Đăng), xã Bình Sơn (huyện Bù Gia Mập), xã Tân Khai (huyện Hớn Quản), xã Minh Lập (huyện Chơn Thành) và phường Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài); hướng dẫn kiến thức và hỗ trợ các điều kiện cần thiết để xây dựng 5 câu lạc bộ cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi tại xã: Phước Long, Bình Long, Lộc Ninh, Bù Đốp, Đồng Phú.

Nguyễn Văn Việt