Làm gì khi USB không cho phép ghi dữ liệu?

Lỗi “The disk is write-protected. Remove the write-protection or use another disk” (không thể ghi dữ liệu) thực ra chỉ là một thông báo mang tính chất bảo vệ dữ liệu của USB. Trong trường hợp USB gặp phải dòng lệnh như trên, thông thường có 3 cách đơn giản để khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả.

Sử dụng dòng lệnh trong Command Prompt (Admin)

Sau khi kết nối USB vào trong máy tính, mở dòng lệnh Command Prompt ở chế độ quản trị cao nhất (admin) như hình bên dưới:

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Ở giao diện hoạt động mới được hiện lên, lần lượt nhập 2 dòng lệnh là “Diskpart” và “List Disk”, lập tức các ổ đĩa hữu dụng sẽ được liệt kê bao gồm cả bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài. Đến đây, người dùng cần quan sát và nắm bắt được đâu là số thứ tự của USB (có thể dựa vào dung lượng bộ nhớ); sau đó nhập tiếp dòng lệnh “Select Disk X” (với X là số thứ tự USB được liệt kê ở trên).

Có thể dựa vào dung lượng của bộ nhớ để nhận ra đâu là thiết bị USB.

Có thể dựa vào dung lượng của bộ nhớ để nhận ra đâu là thiết bị USB.

Cuối cùng, nhấp lệnh “Attributes Disk Clear Readonly” là công việc khắc phục lỗi đã được hoàn thành. Gỡ USB và kết nối lại từ đầu để kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Cuối mỗi dòng lệnh, người dùng đều phải ấn “Enter” để dòng lệnh được thực thi.

Định dạng lại USB

Việc định dạng (format) lại USB không phải là lựa chọn sáng suốt khi các dữ liệu bên trong là quan trọng và chưa được sao lưu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi USB không cho phép ghi dữ liệu, đồng thời cũng xuất hiện thông báo định dạng, người dùng buộc phải thực hiện việc format thiết bị USB của mình.

Cách làm này không giữ lại được tài liệu lưu trữ nhưng ít nhiều cũng giúp khôi phục lại USB và sử dụng trong các lần sau.

Sử dụng Registry Editor

Để mở Registry Editor, ấn tổ hợp phím Window + R để gọi hộp thoại Run, sau đó nhập từ khóa “Regedit.exe” và nhấn Enter.

Ở cửa sổ Registry Editor, tìm đến đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control, nhấn chuột trái vào Control, sau đó nhấn phải chuột chọn New > Key, đặt tên là StorageDevicePolicies (Chính sách lưu trữ thiết bị).

Tại StorageDevicePolicies, nhấn phải chuột chọn New > DWORD (32-bit) Value và đặt tên là WriteProtect. Tiếp tục đặt giá trị cho WriteProtect là “0”.

Như vậy, việc khắc phục lỗi không thể ghi dữ liệu vào USB đã hoàn thành. Gỡ USB và kết nối lại từ đầu để kiểm tra kết quả.

Vũ Oanh