Vé tàu Tết, nhiều hành khách bị nhầm ngày bán

 

Nhiều hành khách nhầm lẫn thời điểm bán vé tàu Tết Nguyên đán qua mạng.
Ảnh: QT
Nhiều hành khách nhầm lẫn thời điểm bán vé tàu Tết Nguyên đán qua mạng. Ảnh: QT

 

Nhầm lẫn

Sáng 27/11, PV Báo GĐ&XH có mặt tại ga Hà Nội, gặp rất nhiều hành khách đến mua vé tàu Tết đã phải ra về tay không. Hỏi chuyện Nguyễn Phương Hà, sinh viên Đại học Luật ra ga Hà Nội để đặt mua vé tàu Tết thì Hà bảo: “Lo vì năm ngoái, việc đặt mua vé tàu về quê Đà Nẵng ăn Tết gặp khó khăn nên tranh thủ đặt mua vé sớm. Em đọc báo thấy thông tin đã bán vé tàu online nhưng mấy hôm nay vào trang www.dsvn.vn đặt vé thì hệ thống báo chưa hoạt động. Em phải ra tận ga để đặt mua trực tiếp”.

Trong rất nhiều trường hợp chúng tôi hỏi vì sao không đặt vé qua mạng, các hành khách đều trả lời không đặt mua vé tàu Tết qua hệ thống online được. Hầu như mọi người đều nhầm lẫn việc mở bán vé online ngày thường và bán vé online Tết Nguyên đán.

Giải đáp nhầm lẫn này, đại diện ga Hà Nội cho biết: “Vé tàu Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu được mở bán từ 8h ngày 1/12. Hệ thống đặt vé qua mạng Internet cũng sẽ chính thức hoạt động phục vụ cho đi lại dịp Tết”.

Nhiều năm gần đây, ngành Đường sắt đã triển khai bán vé tàu qua mạng nhằm giúp hành khách mua vé dễ dàng, công khai, minh bạch số lượng vé trên mỗi đoàn tàu và đặc biệt là chấm dứt cảnh một vé nhưng có nhiều giá, nhưng chưa đem lại hiệu quả thiết thực. Năm nay, ngành Đường sắt đã phối hợp với Tập đoàn FPT cho ra mắt hệ thống bán vé online mới với kỳ vọng chấm dứt những phiền toái trong nhiều năm trước đây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc triển khai hệ thống bán vé qua Internet đã được khai trương từ ngày 23/11. Khi mua vé online, hành khách sẽ không phải chi trả thêm khoản phí nào. Theo thống kê, sau 3 ngày đi vào hoạt động, đã có gần 2.600 vé tàu được bán qua hệ thống này, doanh thu đạt hơn 1,1 tỷ đồng. Vé tàu Tết Nguyên đán cũng sẽ được triển khai trên hệ thống bán vé điện tử từ ngày 1/12/2014. Đây chính là nhầm lẫn  dẫn đến việc nhiều khách hàng nhầm tưởng vé tàu đã khởi bán.

Giá vé tàu Tết giảm mạnh

Trước đó, từ ngày 1/11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn thực hiện các chính sách ưu tiên vận tải và khuyến mại giảm giá vé đối với hành khách đi tàu tập thể. Theo đó, khi đi tàu từ 20 đến 50 người, hành khách được giảm 3% giá vé; từ 50 đến 100 người, hành khách được giảm 5% giá vé; từ 101 người trở lên, hành khách được giảm 7% giá vé.

Ngoài mức chiết khấu giảm giá vé, đối với các hợp đồng vận tải hành khách tập thể theo yêu cầu vận chuyển cố định, mức chiết khấu sẽ được tăng thêm theo thời hạn hợp đồng. Theo đó, hợp đồng có thời hạn từ 6 đến 9 tháng, được chiết khấu giảm thêm 3% giá vé; từ 9 tháng trở lên được chiết khấu giảm thêm 5% giá vé.

Trao đổi về thông tin giá vé tàu năm nay giảm mạnh so với năm trước, bà Phùng Thị Lý Hà, Trưởng ga Hà Nội xác nhận là đúng. Bà Hà cho biết, kể từ ngày 1/12, giá vé các tàu SP1/2, SP3/4, SP5/6, SP7/8 tuyến Hà Nội - Lào Cai điều chỉnh giảm từ 3% đến 25% tùy từng loại vé, trừ các dịp lễ, tết, hè.Trong đó, giá vé thấp nhất từ Hà Nội – Lào Cai của các tàu SP giảm từ 150.000 đồng còn 145.000 đồng (ngồi cứng). Giá vé giường nằm thấp nhất Hà Nội – Lào Cai của các tàu SP là 325.000 đồng (giường nằm, khoang 6, tầng 3, điều hòa) và cao nhất là 450.000 đồng (giường nằm, khoang 4, tầng 1 và 2, điều hòa).

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có chương trình khuyến mại giảm giá 30-50% trong thời gian đi tàu từ ngày 4/9 đến hết 31/12 nếu mua vé trước nhiều ngày và với cự ly từ 1.300 km trở lên.

Từ ngày 1 - 15/11, Đường sắt Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận đăng ký mua vé của các tập thể; từ ngày 21 - 30/11/2014 tiến hành bán vé cho các tập thể đã đăng ký. Không áp dụng giảm giá cho các tập thể đi tàu trong thời gian từ 12 - 17/2/2015 (chiều TPHCM - Hà Nội) và từ ngày 22 - 28/2/2015 (chiều Hà Nội - TPHCM). Hành khách mua vé này đi lại trong khoảng thời gian từ 1/1/2015 đến 4/2/2015.

 

4 bước đơn giản mua vé online

1. Vào website: dsvn.vn, vietnamrailway.vn, vetau.com.vn điền thông tin ga đi, đến, ngày đi ngày về rồi nhấn thanh tìm kiếm.

2. Chọn vé toa tàu, loại và nhập thông tin hành khách. Điền chính xác họ tên, số CMND người đi, riêng người già, trẻ em cần ghi rõ để được ưu đãi giá vé. Ngoài ra, người đặt vé cũng cần khai họ tên, CMND, điện thoại, email.

3. Thanh toán. Có thể sử dụng thẻ nội địa hoặc quốc tế để thanh toán trực tiếp; hoặc trả sau thì chậm nhất 48h sau khi đặt vé, phải đến ga trả tiền, lấy vé; khách ở Hà Nội, TPHCM có thể nhận vé miễn phí tại nhà trong bán kính 7 km.

4. Khách mang mã đặt chỗ và CMND đến ga in vé.

Quang Thành